Phụ nữ ở bãi giữa sông Hồng lấy khói thuốc lá để “xoa dịu” đời mình

Phụ nữ ở bãi giữa sông Hồng lấy khói thuốc lá để “xoa dịu” đời mình
HHT - “Cứ hút thôi, ngày nào cũng hút. Thói quen rồi, ở đây ai cũng thế”... Đó là những lời bộc bạch chân thực của một người phụ nữ nghèo nghiện thuốc lá sống ở bãi giữa ven sông Hồng.

Tính đến năm 2017, xóm chài Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) có 24 hộ dân sau cuộc vận động “lên bờ” của chính quyền thành phố Hà Nội. Đây là nơi những lao động không chốn dung thân đến từ khắp các vùng miền trên cả nước. Họ sống trong nhà bè bằng gỗ, nhỏ hẹp và nổi lềnh bềnh trên mặt sông nhờ những thùng phi buộc cố định phía bên dưới. Quanh năm suốt tháng tháng, những căn nhà tạm bợ vẫn cứ trôi nổi như số phận của những con người nơi đây.

 Phụ nữ ở bãi giữa sông Hồng lấy khói thuốc lá để “xoa dịu” đời mình ảnh 1

Những ngôi nhà tạm bợ, đơn sơ ở xóm chài Phúc Xá.

Cuộc sống khó khăn, khó cả từ cái nghề kiếm sống. Đàn ông khỏe mạnh thì đi bốc vác, đàn bà thì buôn đồng nát mưu sinh. Dù nghèo khổ cùng cực, nhưng thật kỳ lạ khi người dân ở đây lại tích cực “đầu tư”  vào thuốc lá.

Miệng ngậm điếu thuốc, mắt đau đáu nhìn về phía con sông, cô Trần Thị P. bình thản nói: “Cứ hút thôi, ngày nào cũng hút. Thói quen rồi, ở đây ai cũng thế. Chán lắm, hút nó thành quen”.

P. là người quê ở Nam Định, ly dị chồng được gần 30 năm nay. Cậu con trai duy nhất đã ngoài 30 tuổi, vừa mới bỏ vợ và sống cùng mẹ ở xóm chài này. Hàng ngày, cô P. đi buôn đồng nát còn anh con trai thì chỉ ở nhà chơi, rất hiếm khi đi làm phụ giúp mẹ. Cái nghèo, cái khó đeo đuổi trong từng giây phút khiến cô vừa kể vừa liên tục thở dài.

Phụ nữ ở bãi giữa sông Hồng lấy khói thuốc lá để “xoa dịu” đời mình ảnh 2 

Cô Trần Thị P. vừa nói, vừa phì phèo hút nốt điếu thuốc dở trên tay.

P. tìm tới khói thuốc lá để “xoa dịu” cuộc đời nghèo khổ, khó khăn của mình. Dù chẳng có tiền ăn nhưng cô vẫn có tiền để mua thuốc lá.

“Cháu có tiền không? Cho cô xin mấy đồng để cô lên chợ mua ít thuốc bôi. Cô đau người quá, đau mấy hôm nay rồi!”, cô P. bỗng dưng nhìn tôi chằm chằm và hỏi.

Người phụ nữ ấy ốm yếu vì kiếm sống và vì chính những điếu thuốc đang đỏ rực trên môi. Cô sẽ dành tiền để mua thuốc lá chứ không có chuyện cai thuốc lá để chữa bệnh. Bởi với cô thì thuốc lá đã trở nên thiết yếu như cơm ăn, áo mặc mỗi ngày.

Phụ nữ ở bãi giữa sông Hồng lấy khói thuốc lá để “xoa dịu” đời mình ảnh 3 

So sánh tỉ lệ hút thuốc lá của nam giới và nữ giới vào năm 2010 và 2015.

Không chỉ cô P. mà những người khác cũng vậy, họ hút để đỡ căng thẳng, đỡ mệt mỏi và đôi khi là vì... để cho nhanh hết ngày. Có người hút thuốc đã 10 năm, có người hút từ thời còn là thiếu nữ, hút tới nghiện nên chẳng thể nào bỏ được. Hoặc họ biết mình có thể bỏ, nhưng điều đó chẳng thể nào thay đổi được cuộc đời và số phận của mình... và rồi, họ lại hút!

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm ở Việt Nam có tới 40.000 người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá, gần gấp 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ. Thuốc lá thực sự là một vấn nạn!

Phụ nữ ở bãi giữa sông Hồng lấy khói thuốc lá để “xoa dịu” đời mình ảnh 4

MỚI - NÓNG
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip tại nhà giúp tiết kiệm thời gian
HHT - Nếu bạn vẫn chưa làm thẻ Căn cước công dân gắn chip thì có thể đăng ký làm thẻ căn cước tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn không phải chờ đợi làm thủ tục, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Dưới đây là 4 cách đặt lịch làm Căn cước công dân gắn chip online nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?

HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà

HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.