Phụ nữ vui khi ngửi quần áo của người yêu: Vì sao?

Phụ nữ vui khi ngửi quần áo của người yêu: Vì sao?
HHT - Mùi cơ thể và mùi quần áo mà chồng hay người yêu thường mặc có thể mang lại hiệu ứng mạnh mẽ trong việc trấn an tinh thần đối với nhiều phụ nữ, theo một nghiên cứu ở Canada.
Phụ nữ vui khi ngửi quần áo của người yêu: Vì sao? ảnh 1
Ảnh minh họa: Shutterstock.

Đó chính là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu của Đại học British Columbia (Canada) đăng tải trên chuyên san Journal of Personality and Social Psychology, theo đó làm phép thử đối với 96 phụ nữ. Họ được yêu cầu ngửi ngẫu nhiên một trong ba mùi trên quần áo của chồng/người yêu, người lạ hoặc mùi trung tính.

Kết quả cho thấy mùi tỏa ra từ trang phục của người yêu có tác dụng giảm mạnh hormone gây stress, trong khi ngửi phải mùi người lạ tạo phản ứng trái ngược. Báo cáo cho thấy mùi trên quần áo của một người có thể làm dịu tinh thần của người yêu họ.

Liệu hiệu ứng này có diễn ra ở trường hợp đàn ông hay không? Chuyên gia chữa bệnh bằng liệu pháp tâm lý, tiến sĩ Peter Klein của Anh tỏ ra hoài nghi về khả năng này. “Bạn thường nghe chuyện một phụ nữ mặc quần áo của chồng hoặc bạn trai, chứ hiếm khi nào ngược lại. Nghiên cứu cho thấy khứu giác ở nữ giới mạnh hơn so với đàn ông, trong khi phái mạnh lại dễ dàng bị kích thích bằng thị giác. Vì thế, có lẽ nam giới sẽ giảm stress thông qua cách mặc đồ của bạn gái chăng?”, theo tiến sĩ Klein trả lời tờ Guardian. Ông bổ sung tình cảm của phụ nữ dành cho người đàn ông của họ càng nhiều, tác động trấn an thần kinh càng mạnh hơn khi ngửi quần áo người yêu thương.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu giấu vài bộ quần áo chưa giặt của người thân yêu để kịp thời trị liệu tâm lý khi cần thiết, trong một số trường hợp khác, có lẽ bạn chỉ cần gọi một cuộc điện thoại là đủ. Các chuyên gia của Đại học Stanford (Mỹ) phát hiện âm thanh của mẹ ngay lập tức làm dịu đi nỗi sợ hãi và bứt rứt ở trẻ em. Một nghiên cứu trước đó cho thấy chỉ cần nghe giọng của người mẹ, cơ thể con cái tuổi teen lập tức tiết ra oxytocin, được xem là hormone tạo nên tâm trạng vui vẻ.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG
Ngắm loạt sao Hollywood ở "tương lai": Người đẹp vượt thời gian, người thay đổi đến không nhận ra
Ngắm loạt sao Hollywood ở "tương lai": Người đẹp vượt thời gian, người thay đổi đến không nhận ra
HHT - Chỉ trong một thời gian ngắn, các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo đã khiến chúng ta vô cùng kinh ngạc. Mới đây, một nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy ảnh những người nổi tiếng và sử dụng công nghệ AI để mô phỏng chân dung của họ trong tương lai một cách đầy ấn tượng và thú vị.

Có thể bạn quan tâm