Phụ nữ vui khi ngửi quần áo của người yêu: Vì sao?

Phụ nữ vui khi ngửi quần áo của người yêu: Vì sao?
HHT - Mùi cơ thể và mùi quần áo mà chồng hay người yêu thường mặc có thể mang lại hiệu ứng mạnh mẽ trong việc trấn an tinh thần đối với nhiều phụ nữ, theo một nghiên cứu ở Canada.
Phụ nữ vui khi ngửi quần áo của người yêu: Vì sao? ảnh 1
Ảnh minh họa: Shutterstock.

Đó chính là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu của Đại học British Columbia (Canada) đăng tải trên chuyên san Journal of Personality and Social Psychology, theo đó làm phép thử đối với 96 phụ nữ. Họ được yêu cầu ngửi ngẫu nhiên một trong ba mùi trên quần áo của chồng/người yêu, người lạ hoặc mùi trung tính.

Kết quả cho thấy mùi tỏa ra từ trang phục của người yêu có tác dụng giảm mạnh hormone gây stress, trong khi ngửi phải mùi người lạ tạo phản ứng trái ngược. Báo cáo cho thấy mùi trên quần áo của một người có thể làm dịu tinh thần của người yêu họ.

Liệu hiệu ứng này có diễn ra ở trường hợp đàn ông hay không? Chuyên gia chữa bệnh bằng liệu pháp tâm lý, tiến sĩ Peter Klein của Anh tỏ ra hoài nghi về khả năng này. “Bạn thường nghe chuyện một phụ nữ mặc quần áo của chồng hoặc bạn trai, chứ hiếm khi nào ngược lại. Nghiên cứu cho thấy khứu giác ở nữ giới mạnh hơn so với đàn ông, trong khi phái mạnh lại dễ dàng bị kích thích bằng thị giác. Vì thế, có lẽ nam giới sẽ giảm stress thông qua cách mặc đồ của bạn gái chăng?”, theo tiến sĩ Klein trả lời tờ Guardian. Ông bổ sung tình cảm của phụ nữ dành cho người đàn ông của họ càng nhiều, tác động trấn an thần kinh càng mạnh hơn khi ngửi quần áo người yêu thương.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu giấu vài bộ quần áo chưa giặt của người thân yêu để kịp thời trị liệu tâm lý khi cần thiết, trong một số trường hợp khác, có lẽ bạn chỉ cần gọi một cuộc điện thoại là đủ. Các chuyên gia của Đại học Stanford (Mỹ) phát hiện âm thanh của mẹ ngay lập tức làm dịu đi nỗi sợ hãi và bứt rứt ở trẻ em. Một nghiên cứu trước đó cho thấy chỉ cần nghe giọng của người mẹ, cơ thể con cái tuổi teen lập tức tiết ra oxytocin, được xem là hormone tạo nên tâm trạng vui vẻ.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.