Phú Thọ: 42 người cùng xã “bỗng dưng” có HIV, nạn nhân có cả bé gái 18 tháng tuổi

Phú Thọ: 42 người cùng xã “bỗng dưng” có HIV, nạn nhân có cả bé gái 18 tháng tuổi
HHT - Ca nghi nhiễm HIV hàng loạt tại Phú Thọ đang khiến dư luận bàng hoàng khi thống kê của Sở Y tế tỉnh này cho thấy có đến 42/490 người dân xã Kim Thượng được lấy máu xét nghiệm dương tính với HIV, tuy nhiên chưa thể khẳng định nguồn lây.

Liên quan đến sự việc người dân tại xã Kim Thượng (Phú Thọ) nhiễm HIV hàng loạt khiến dư luận xôn xao, trung tâm y tế huyện đã lấy mẫu máu xét nghiệm cho 490 người, trong đó ghi nhận 42 người có HIV, thậm chí có người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Cá biệt có trường hợp bé gái mới 18 tháng tuổi đã có HIV, dù kết quả xét nghiệm của bố mẹ em bé đều là âm tính. 

Theo nguyên tắc thông thường, để phát hiện phơi nhiễm HIV phải mất ít nhất 3 tháng, từ giai đoạn HIV chuyển sang giai đoạn AIDS mất tới 5 - 7 năm, đồng nghĩa với việc nhiều trường hợp ở xã Kim Thượng đã “bỗng dưng” có H từ lâu, không loại trừ tình trạng lây truyền từ mẹ sang con, tình dục không an toàn,…

Phú Thọ: 42 người cùng xã “bỗng dưng” có HIV, nạn nhân có cả bé gái 18 tháng tuổi ảnh 1
Trường hợp bé gái mới 18 tháng tuổi bị nhiễm HIV không rõ nguyên do khiến nhiều người xót xa.

Nhiều ý kiến nghi ngờ nguyên nhân lây truyền HIV là do quá trình điều trị tại nhà y sĩ T.. Họ cho rằng trong khi chữa bệnh, ông T. dùng một kim tiêm và tiêm hết cho người này đến người khác, tuy nhiên đến nay giả thiết này vẫn chỉ là hoài nghi và chưa có kết quả điều tra chính thức. Trao đổi  với Trí Thức Trẻ, y sĩ  T., người bị nghi là để HIV lây lan cho hàng loạt người do dùng chung kim tiêm cho biết khi vụ việc xảy ra đã đưa các thành viên trong gia đình bao gồm vợ chồng ông, bố mẹ và 2 con đi xét nghiệm HIV. Trước khi có thông tin chính thức về nguyên nhân vụ việc, ông T. cũng không dám ra ngoài vì nhiều người dân dị nghị.

Phú Thọ: 42 người cùng xã “bỗng dưng” có HIV, nạn nhân có cả bé gái 18 tháng tuổi ảnh 2
Phú Thọ: 42 người cùng xã “bỗng dưng” có HIV, nạn nhân có cả bé gái 18 tháng tuổi ảnh 3
Nhiều người dân xã Kim Thượng quanh năm chỉ gắn bó với ruộng đồng, làng xã nay bỗng dưng bị nhiễm HIV.
Phú Thọ: 42 người cùng xã “bỗng dưng” có HIV, nạn nhân có cả bé gái 18 tháng tuổi ảnh 4
Giấy ra viện với kết quả xét nghiệm dương tính với HIV của một người dân tại xã Kim Thượng.

Được biết, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ hỗ trợ thuốc cho người dân có HIV miễn phí và tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đồng thời yêu cầu Sở Y tế phải tuyên truyền vận động, hỗ trợ bà con để bà con ổn định tâm lý trong thời điểm này. Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của Bộ và Sở phải tiến hành các khảo sát, điều tra nghiên cứu tìm nguyên nhân. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.