Phương án tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển sinh chiếm đa số, tỉnh thành nào chỉ cần xét tuyển?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thời gian gần đây, xu hướng tuyển sinh vào lớp 10 ở một số tỉnh không còn đặt nặng việc tổ chức một kỳ thi tập trung toàn tỉnh mà lựa chọn áp dụng một số phương thức khác theo nguyện vọng của phụ huynh và học sinh.

Có 3 tỉnh thành tiến hành xét tuyển

Cụ thể, UBND tỉnh Vĩnh Long vừa thông qua kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2023 - 2024. Theo đó, địa phương sẽ không tổ chức thi tuyển tập trung mà xét tuyển dựa trên cách tính là trung bình cộng điểm học tập và hạnh kiểm trong cả 4 năm học THCS với điểm ưu tiên. Phần xếp loại hạnh kiểm sẽ được quy ra điểm như sau: Loại Tốt (10 điểm), loại Khá (8 điểm), loại Trung bình (6 điểm).

Tương tự, tỉnh Đồng Tháp vừa thông báo tuyển sinh lớp 10 hệ không chuyên bằng kết quả học tập, hạnh kiểm trong 4 năm THCS. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm trung bình cuối năm của 4 năm học và điểm ưu tiên. Tuy nhiên, trong đó, điểm trung bình cuối năm lớp 9 được tính hệ số 2. Ngoài ra, cách tính điểm hạnh kiểm được quy ra: Loại Tốt (2,5 điểm), loại Khá (2 điểm), loại trung Tình (1,5 điểm).

Điểm xét tuyển lớp 10 tỉnh Quảng Bình sẽ gồm điểm thi Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán và tổng điểm rèn luyện, học tập của 4 năm học cấp THCS với điểm ưu tiên (nếu có). Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT trên địa bàn tỉnh, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, 2. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Phương án tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển sinh chiếm đa số, tỉnh thành nào chỉ cần xét tuyển? ảnh 1

Đã có 3 tỉnh thành trên cả nước chuyển qua hình thức xét tuyển điểm học bạ. Ảnh: Lê Duy

Nhiều tỉnh thành vẫn giữ hình thức thi tuyển sinh

Tỉnh Khánh Hòa linh hoạt áp dụng cả hình thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập, hạnh kiểm và thi tuyển sinh tùy theo từng trường. Hiện tỉnh đang thống kê số liệu thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh năm nay. Nếu số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 (số liệu sau khi thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng lần 2) ít hơn chỉ tiêu tuyển sinh được giao, UBND tỉnh sẽ giao cho giám đốc Sở GD&ĐT quyết định hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển, sau đó thông báo rộng rãi đến học sinh, phụ huynh, nhà trường và xã hội trước khi tổ chức kỳ thi.

TP.HCM vẫn tổ chức thi tuyển sinh như mọi năm với 3 môn Toán, Văn (mỗi môn 120 phút), Anh (90 phút), môn chuyên với những bạn thi vào trường chuyên và môn tích hợp cho những học sinh thi vào lớp tích hợp. Ngày 14/2, Sở GD&ĐT cho biết, đề thi có cấu trúc, nội dung, phân loại như năm ngoái. Kỳ thi dự kiến diễn ra trong hai ngày 11/6 và 12/6.

Phương án tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển sinh chiếm đa số, tỉnh thành nào chỉ cần xét tuyển? ảnh 2

Cả Hà Nội và TP.HCM vẫn chọn lựa hình thức thi tuyển.

Tương tự, Hà Nội cũng tổ chức thi tuyển sinh với số lượng môn thi bắt buộc là 3. Bài thi môn Toán và bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/ bài; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/ bài. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

UBND TP. Hải Phòng đồng ý với đề nghị của Sở GD&ĐT về phương án tổ chức tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2023 - 2024 nhằm giảm tải áp lực cho các cơ sở giáo dục và phụ huynh, học sinh. Theo đó, các thí sinh sẽ tham gia 3 bài thi: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh đăng ký một trong các ngôn ngữ: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Riêng tuyển sinh vào trường THPT chuyên Trần Phú thực hiện theo quy chế trường chuyên.

TP. Cần Thơ vừa phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Phương án thi được giữ ổn định như năm trước với 3 bài thi, Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) nhân hệ số 1. Môn Toán và Ngoại ngữ thi trắc nghiệm kết hợp tự luận, phần thi trắc nghiệm thí sinh làm trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính. Riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Riêng các trường phổ thông dân tộc nội trú, các trường tư thục có nhiều cấp học, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuộc quận, huyện sẽ tổ chức theo hình thức xét tuyển học sinh vào lớp 10.

Dự kiến, kỳ thi sẽ tổ chức vào các ngày 5 và 6/6. Riêng ngày 7/6, các thí sinh đăng ký dự thi vào trường chuyên sẽ thi các môn chuyên của trường THPT chuyên Lý Tự Trọng.

Tại Ninh Bình, thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào trường THPT đại trà thi 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và Tổ hợp. Bài thi Tổ hợp gồm môn Tiếng Anh và 2 môn trong đó: 1 môn trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và 1 môn trong các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Bài thi Tổ hợp sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, trong đó điểm của môn Tiếng Anh chiếm khoảng 60% tổng số điểm bài thi. Điểm của mỗi môn thi trong 2 môn thi còn lại là bằng nhau và chiếm khoảng 20% tổng số điểm của bài thi. Sở GD&ĐT công bố tổ hợp các môn thi bài thi tổ hợp trong ngày 15/4/2023.

Để đảm bảo chất lượng đầu vào, Sở GD&ĐT Ninh Bình sẽ quy định điểm sàn tuyển sinh riêng theo từng huyện/ thành phố. Điểm sàn của mỗi huyện được căn cứ vào điểm chuẩn cao nhất của trường THPT công lập trên địa bàn huyện đó và đảm bảo không thấp hơn 5,0 điểm.

Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Sở đã gửi kế hoạch tuyển sinh lớp 10 lên UBND tỉnh, chờ phê duyệt. Dự kiến, các thí sinh sẽ thi 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Thí sinh được phép đổi nguyện vọng sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Sau khi dự thi, trên cơ sở tự đánh giá kết quả bài làm của mình, tham khảo ý kiến tư vấn của thầy cô giáo, phụ huynh… thí sinh có thể đổi nguyện vọng để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất. Tuyển sinh lớp IELTS cũng có một số điều chỉnh. Phương thức tuyển sinh là xét tuyển theo điểm IELTS và các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế khác với mức quy đổi tương đương.

Phương án tuyển sinh lớp 10: Thi tuyển sinh chiếm đa số, tỉnh thành nào chỉ cần xét tuyển? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.
Ảnh: Nguyệt quế Đỏ

Nam sinh Quốc học Huế vào Chung kết Olympia 24: Từ tấm vé vớt đến chiến thắng ngoạn mục

HHT - Cuộc thi Quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 vừa lên sóng, Võ Quang Phú Đức đã giành chiến thắng đầy thuyết phục và mang cầu truyền hình thứ 7 về tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nam sinh trường Chuyên Quốc học Huế và hành trình vào Chung kết năm đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng.
Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

Nam sinh Chuyên Quốc học Huế vào Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 24

HHT - Dù đụng độ đối thủ nặng ký nhưng Võ Quang Phú Đức (trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Thừa Thiên - Huế) vẫn giữ vững phong độ và bản lĩnh xuyên suốt 4 phần thi. Trải qua những phút giây thi đấu nghẹt thở và nhiều lần rượt đuổi tỉ số, nam sinh Thừa Thiên - Huế đã giành vòng nguyệt quế Quý 3 đầy thuyết phục.