Project Du học: “Chỉnh” luật VISA cho du học sinh, bầu trời nước Anh lại xanh hơn rồi!

Project Du học: “Chỉnh” luật VISA cho du học sinh, bầu trời nước Anh lại xanh hơn rồi!
HHT - Từ năm 2012, các du học sinh đã có những phen khốn đốn khi Bộ trưởng Nội vụ Theresa May quyết định thắt chặt việc xét visa và gia hạn visa của các học sinh quốc tế, chỉ được ở lại 4 tháng sau khi tốt nghiệp.

Thế nhưng vừa mới đây, Bộ Nội vụ đã vừa ra đề xuất mới, lấy lại bầu trời xanh đầy hy vọng cho các du học sinh nước Anh!

Sửa đổi điều luật, nước Anh có gì cho bạn?

Với những hệ quả của Brexit cùng với điều luật sửa đổi vừa được thông qua gần đây, nước Anh bây giờ đang dần trở thành một địa điểm lý tưởng hơn bao giờ hết cho các du học sinh Việt Nam.

1. Chi phí ăn ở không còn là nỗi lo hàng đầu

Chi phí tại Anh đã giảm đi đáng kể từ sau Brexit, và đặc biệt nếu bạn không sống tại London mà ở các thành phố khác, hay đặc biệt là xứ Wales thì chuyện “tiền nong” lại còn nhẹ nhàng hơn nhiều vì đây là nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất Vương quốc Anh trong khi sở hữu một nền giáo dục tuyệt vời với 8 trường ĐH xịn sò.

Project Du học: “Chỉnh” luật VISA cho du học sinh, bầu trời nước Anh lại xanh hơn rồi! ảnh 1

2. Thêm thời gian chinh phục các “sếp bự”

So với hiện tại khi các bạn du học sinh chỉ được ở lại 4 tháng sau khi học, mọi quy trình tìm việc và gia hạn visa đều rất gấp gáp và khó khăn, thì bây giờ khi thời hạn được nới ra 2 năm, các bạn sẽ có khoảng thời gian thong thả hơn rất nhiều để có thể chứng minh năng lực với công ty.

Bạn Phạm Quang Huân (sinh viên trường Bellerbys College Brighton) chia sẻ: “Nếu điều luật mới được áp dụng các bạn sẽ được xin đi làm và đi thực tập đến 2 năm, đủ thời gian để học hỏi, chứng minh năng lực, và thuyết phục công ty hỗ trợ visa cho mình”.

Kể cả Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã lên tiếng: “Sự thay đổi này sẽ giúp “mở khóa” tiềm năng của các du học sinh và là bước đệm vững chắc để họ bắt đầu sự nghiệp tại Anh”.

3. Tăng trưởng trong sự đa dạng

Với sự thay đổi được áp dụng cho lứa tốt nghiệp năm 2021 này, số lượng học sinh quốc tế tại Anh được dự đoán là sẽ tăng lên đáng kể, đưa Anh trở lại cuộc đua về sự đa dạng trong môi trường giáo dục với Mỹ, Úc… Và cũng chính vì sự đa dạng này sẽ thúc đẩy các bạn học hỏi được từ nhiều nền văn hóa khác nhau, mở rộng kết nối của mình đến các bạn từ nhiều quốc gia, lắng nghe thật nhiều câu chuyện và hạn chế sự tự ti hay phân biệt giữa học sinh bản địa - ngoại quốc.

Project Du học: “Chỉnh” luật VISA cho du học sinh, bầu trời nước Anh lại xanh hơn rồi! ảnh 2

Sau sự kiện sửa đổi luật năm 2012, số lượng học sinh quốc tế tại Anh đã chững lại, và việc sửa lại luật chính là cú hích tăng trưởng con số này dành cho nước Anh!

Những điều cần “tô đậm” trong luật mới 

Việc sửa đổi luật cho du học sinh tuy vậy có thể còn kéo theo những hệ lụy không mong muốn mà team du học cần lưu ý đấy. Bạn Quang Huân dự đoán: “Vì điều luật này chỉ được áp dụng cho lứa tốt nghiệp từ năm 2021 nên hiện tại không thể chắc chắn điều gì. Tuy nhiên vì có thể chắc chắn rằng số lượng học sinh quốc tế sẽ tăng lên, và trong trường hợp này nếu muốn đảm bảo cho mục tiêu từ trước trong việc giảm người nhập cư, có thể các trường sẽ tăng học phí trong trường hợp quá tải. Mình nghĩ các bạn học sinh nên lưu ý về vấn đề này”.

Ngoài ra, đi kèm theo điều luật sửa đổi hạn mức visa, còn một điều luật vừa được thông qua đầu tháng Chín là các bạn du học sinh sẽ bị tính phí phát sinh cao hơn khi mượn khoản nợ sinh viên. Theo trang studying-in-uk.org, từ tháng 9/2019, các sinh viên học dưới dạng vay nợ chính phủ sẽ phải đóng lại 2,4% tổng thu nhập hằng năm của họ. Bởi thế nên dù chi phí ăn ở đã có sự suy giảm, nhưng học phí lại có thể là một vấn đề mới của các bạn đấy.

Project Du học: “Chỉnh” luật VISA cho du học sinh, bầu trời nước Anh lại xanh hơn rồi! ảnh 3

Dù chưa thể biết được tính lâu dài của điều luật này cũng như chính sách mới vẫn chưa chính thức được áp dụng, nhưng điều chúng ta có thể xác định ngay từ bây giờ là một cơ hội tốt mở ra đồng nghĩa rằng sự cạnh tranh cũng sẽ gia tăng. Bởi vậy hãy sẵn sàng “bung lụa” những tiềm năng của mình để chinh phục các nhà tuyển sinh xứ sương mù bạn nhé!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?

Có thể bạn quan tâm

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

Israel đóng cửa biên giới, các thí sinh Miss Universe 2021 chưa kịp tới dự thi sẽ thế nào?

HHT - Do sự nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên Omicron, Chính phủ Israel mới đây đã thông báo đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài nhập cảnh. Cuộc thi Miss Universe 2021 diễn ra tại Israel còn chưa thực sự bắt đầu, các thí sinh chưa tới đầy đủ, nên cộng đồng fan sắc đẹp đang vô cùng lo ngại, liệu cuộc thi có bị hoãn lại không, các thí sinh chưa tới nơi có được nhập cảnh nữa không?
Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

Cuối năm nhiều khách đặt hàng online, shipper bực mình, đem vứt cả đống bưu phẩm vào rừng

HHT - Một cô gái ở Anh trong khi dắt chó đi dạo thì nhìn thấy một người giao hàng đang đổ cả đống bưu phẩm xuống đường. Thật bất ngờ, một lúc sau, cô vẫn thấy đống bưu phẩm ở đó mà không thấy người giao hàng đâu. Thậm chí, cô còn tìm được một bưu phẩm gửi cho chính cô trong đống hàng bị bỏ rơi này.
Hành động bất ngờ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà khi Á hậu Kim Duyên lên đường thi Miss Universe

Hành động bất ngờ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà khi Á hậu Kim Duyên lên đường thi Miss Universe

HHT - Tối 26/11, Á hậu Kim Duyên đã có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu cuộc hành trình sang Israel dự thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) 2021. Hoa hậu H’Hen Niê, Á hậu Lệ Hằng cũng có mặt tại sân bay để tiễn Kim Duyên. Đặc biệt, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đang bận thi Miss World ở Puerto Rico cũng không quên gửi lời động viên đáng yêu tới Á hậu Kim Duyên trên trang cá nhân.