Quá đói bụng, nam sinh viên ăn luôn tác phẩm nghệ thuật là quả chuối giá gần 3 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một sinh viên khoa Nghệ thuật đã ăn mất một tác phẩm được trưng bày ở viện bảo tàng - là một quả chuối. Mà tác phẩm quả chuối này có mức giá cực cao: Gần 3 tỷ đồng. “Thủ phạm” khai rằng do hôm đó chưa ăn sáng nên bị đói, vì vậy nhìn thấy quả chuối liền ăn luôn.

Đối với đa số chúng ta thì hoa quả nói chung hay quả chuối nói riêng chính là thức ăn. Tuy nhiên, nghệ sĩ nghệ thuật thị giác Maurizio Cattelan người Ý lại biến một quả chuối thành tác phẩm nghệ thuật.

Mới đây, tác phẩm nổi tiếng của ông có tên là “Nghệ sĩ hài” - về cơ bản là gồm một quả chuối được dán vào tường bằng băng dính - đã được trưng bày tại Viện bảo tàng Nghệ thuật Leeum ở Seoul (Hàn Quốc).

Thật không may, một sự cố không ai ngờ tới đã xảy ra: Một nam sinh viên đến xem triển lãm vào buổi trưa đã gỡ quả chuối ra và ăn nó tại chỗ, rồi dán lại cái vỏ chuối vào tường (bằng chính miếng băng dính đã dùng để dán quả chuối), theo trang The Korea Herald.

Thế là buổi triển lãm phải tạm dừng để khắc phục sự cố.

Quá đói bụng, nam sinh viên ăn luôn tác phẩm nghệ thuật là quả chuối giá gần 3 tỷ ảnh 1

Tác phẩm "Nghệ sĩ hài". Ảnh: Vivian Wo.

Khi viện bảo tàng yêu cầu sinh viên kia giải thích, anh ấy đáp rằng sáng hôm đó chưa ăn sáng nên lúc ấy rất đói.

Tuy nhiên, khi được một kênh truyền hình địa phương hỏi chuyện, anh sinh viên này - học khoa Nghệ thuật, ĐH Quốc gia Seoul - lại bảo hành động của mình cũng có thể coi là nghệ thuật, và anh ta nghĩ rằng việc dán lại cái vỏ chuối lên tường “là một cách nhìn thú vị đối với tác phẩm nghệ thuật đó”.

Nói thế thì chịu rồi, vì đúng là về nghệ thuật thì mỗi người có một cách nhìn.

Dù sao, viện bảo tàng cũng rất tử tế, quyết định không yêu cầu nam sinh viên kia bồi thường, vì đằng nào thì cứ khoảng 2 - 3 ngày, họ cũng sẽ phải thay quả chuối được dùng trong tác phẩm nghệ thuật kia một lần - đó là hướng dẫn chính thức của nghệ sĩ Cattelan.

Quá đói bụng, nam sinh viên ăn luôn tác phẩm nghệ thuật là quả chuối giá gần 3 tỷ ảnh 2

Quả chuối dán trên tường là một tác phẩm rất nổi tiếng. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Leeum.

Điều đặc biệt là quả chuối nếu mua ngoài chợ thì thường không đắt, nhưng quả chuối trong tác phẩm này lại khác. Tác phẩm “Nghệ sĩ hài” lần đầu tiên được trưng bày ở Miami (Mỹ) vào năm 2019 và được bán với giá 120.000 đôla Mỹ (hơn 2,8 tỷ đồng), theo trang Artnet. Sau đó, người ta lại làm lại tác phẩm này (vì có vẻ dựng lại cũng không khó) ở chính triển lãm tại Miami và lại có người mua với cùng giá như trên. Tác phẩm được làm lại lần thứ ba, và lần này nghệ sĩ Cattelan đồng ý tăng giá lên thành 150.000 đôla (hơn 3,5 tỷ đồng). Theo thông tin hồi đó thì quả chuối cũng không có gì đặc biệt, chỉ được mua từ một siêu thị ở Miami.

Quá đói bụng, nam sinh viên ăn luôn tác phẩm nghệ thuật là quả chuối giá gần 3 tỷ ảnh 3

Một tác phẩm khác của nghệ sĩ Cattelan. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Leeum.

Còn với nam sinh viên người Hàn Quốc kia thì đó có lẽ là quả chuối đắt nhất mà anh ta từng ăn.

Quá đói bụng, nam sinh viên ăn luôn tác phẩm nghệ thuật là quả chuối giá gần 3 tỷ ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.
Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?