Qua scandal của Seo Ye Ji, giật mình xem liệu bạn có mắc chứng "kiểm soát quá đà"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một chàng trai hay kiểm soát bạn gái thì rất dễ nhận ra, vì tính gia trưởng vốn rất phổ biến. Nhưng khó nhận ra khi một cô gái đang kiểm soát bạn trai quá đà. Bởi vì cô ấy sẽ khó phân biệt đâu là ranh giới giữa nỗi sợ bị phản bội và kiểm soát cuộc đời người yêu một cách không lành mạnh.

Yêu ai chẳng ghen, nhưng làm sao để nhận ra mình đang kiểm soát người yêu quá đà.

Kiểm soát có khiến bạn giữ được tình yêu hay không?

Dù bạn có làm trăm phương nghìn cách để cột anh ta bên mình, khiến một chàng trai phải phụ thuộc bạn hoàn toàn và trọn kiếp không thể đi đâu, thì sau cùng bạn cũng không bao giờ biết được liệu anh ta có thật lòng tự nguyện lựa chọn ở bên cạnh bạn hay không. Cho nên sự thiếu tự tin và nỗi bất an sẽ vĩnh viễn bám lấy trái tim bạn, cô gái ạ! Nỗi bất an sẽ mãi ở đó từng ngày mà anh ta vẫn nói yêu bạn. Nghĩa là không một ngày nào bạn thật sự yêu và được yêu.

Qua scandal của Seo Ye Ji, giật mình xem liệu bạn có mắc chứng "kiểm soát quá đà"? ảnh 1

Dù bạn có làm trăm phương nghìn cách để cột anh ta bên mình, thì sau cùng bạn cũng không bao giờ biết được liệu anh ta có thật lòng tự nguyện lựa chọn ở bên cạnh bạn hay không.

Đó là chưa kể đến một ngày chính trái tim bạn nguội lạnh và không thật sự còn cảm xúc với anh ta, bạn cũng không hề nhận ra. Bởi vì bạn mải mê trong trò chơi trói buộc. Nếu buông anh ta ra, mọi thứ bạn làm xưa kia là vô nghĩa, mà bạn lại không sẵn sàng thừa nhận điều này. Thế là lại tiếp tục cột chặt chính mình và người yêu.

Người kiểm soát bắt nguồn từ nỗi sợ của chính bản thân

Người có thói quen kiểm soát người khác thật ra là bắt nguồn từ nỗi sợ bị bỏ rơi. Một số người thì lại mang nỗi bất an nếu mọi việc không như ý mình, tính sở hữu quá cao.

Qua scandal của Seo Ye Ji, giật mình xem liệu bạn có mắc chứng "kiểm soát quá đà"? ảnh 2

Khi con gái kiểm soát người yêu, phần nhiều là vì cô ấy bất an nhưng lại có tính sở hữu cao.

- Muốn chứng minh bản thân là người tốt, không bỏ rơi người khác như định kiến.

- Người bị điều khiển lại cảm thấy tội nghiệp người điều khiển nên liên tiếp hy sinh.

- Người bị điều khiển sợ mất những quyền lợi lớn do người điều khiển mang lại nhưng không hề nhận ra nỗi sợ đó.

Vì vậy, tuy anh bạn trai có thể bị ngột ngạt trong một mối quan hệ nhưng có thể không hề nhận ra mình đang bị điều khiển.

Vì sao người bạn gái kiểm soát thường không thấy mình đang sai?

Thông thường người kiểm soát đang nghĩ họ làm điều tốt cho cả hai, họ đang gìn giữ cho tình yêu. Các cô gái kiểm soát bạn trai dễ nghĩ rằng chính họ sẽ thầm lặng hy sinh nhiều thứ lớn lao cho chàng trai, nên người yêu tốt nhất là nên nghe lời.

Vốn đàn ông lại dễ không chung thủy, nên các nàng sẽ càng có lý do chính đáng để ngăn chặn điều đó. Ghen tuông, hời dỗi lại là những điều rất bình thường của các cặp đôi nên các nàng sẽ không nhận ra đâu là ranh giới giữa ghen tuông và đâu là thao túng cuộc đời người khác.

Dấu hiệu nhận biết bạn gái có hành vi kiểm soát

Qua scandal của Seo Ye Ji, giật mình xem liệu bạn có mắc chứng "kiểm soát quá đà"? ảnh 3

Một trong những dấu hiệu kiểm soát dễ nhận ra là: Bắt người yêu phục vụ nhu cầu của bản thân mình, mặc kệ anh ta bị tổn thất lợi ích.

- Bắt người yêu phục vụ nhu cầu của bản thân mình, mặc kệ anh ta bị tổn thất lợi ích.

- Bạn luôn nghĩ sẽ đền bù cho người yêu xứng đáng. Nhưng cách bạn đền bù là cho anh ta những thứ khiến anh ta nghiện ngập và không thể rời xa bạn.

- Khiến anh ta cảm thấy tội lỗi, sai trái nếu làm khác ý bạn.

- Khiến anh ta tin rằng bản thân anh ta đầy khiếm khuyết, bạn chấp nhận anh ta trong khi ngoài kia nếu ai biết sự thật anh ta thế nào thì sẽ chẳng ai chấp nhận.

- Khiến anh ta tin rằng bạn sẵn sàng bỏ anh ta bất cứ lúc nào. Chẳng qua bạn ở bên anh ta vì thương.

- Khiến anh ta bất an nếu không có bạn bên cạnh.

- Cô lập anh ta khỏi mối quan hệ với bạn bè, gia đình và cả công việc.

- Cô lập và kiểm soát tài chính anh ta.

Cô gái ơi, muốn bình yên hãy có lòng tin!

Qua scandal của Seo Ye Ji, giật mình xem liệu bạn có mắc chứng "kiểm soát quá đà"? ảnh 4

Cho dù có thể bạn bị tổn thương, nhưng sau đó chắc chắn là bình yên.

Để ngừng hành vi kiểm soát, các nàng chỉ cần dũng cảm là chính mình và tôn trọng đối phương và tập tin tưởng. Cho dù có thể bạn bị tổn thương, nhưng sau đó chắc chắn là bình yên. Còn hơn mỗi ngày là bất an và chưa một ngày nào yêu và được yêu.

Qua scandal của Seo Ye Ji, giật mình xem liệu bạn có mắc chứng "kiểm soát quá đà"? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
HHT - Ít nhất một máy bay dường như đã mất kiểm soát, rồi hai máy bay đã đâm vào nhau ngay trên không trung ở California (Mỹ). Sau đó, một máy bay đâm bổ xuống cánh đồng, còn máy bay kia lao thẳng vào kho chứa máy bay, tạo nên cảnh tượng rất náo loạn. Trong đoạn ghi âm những khoảnh khắc cuối cùng của 2 phi công, họ đã trao đổi những gì với nhau?

Có thể bạn quan tâm

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!