“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thêm một tên lửa nữa của công ty SpaceX của Elon Musk vừa nổ. Nó biến thành một quả cầu lửa khổng lồ. Cả thế giới đều choáng ngợp trước việc Elon sẵn sàng “đốt tiền” đến thế nào để thử nghiệm tên lửa từ lần này sang lần khác. Tuy nhiên, SpaceX vẫn cho rằng lần phóng tên lửa này là thành công, tại sao lại như vậy?

Có lẽ Elon Musk đang chịu cảnh “quá tam ba bận”: Sau khi hai tên lửa của SpaceX bị nổ trong một thời gian ngắn, cả thế giới hồi hộp dõi theo lần phóng tên lửa của họ vào tối qua (giờ Mỹ, tức sáng nay, giờ Việt Nam). Nó đã suýt không nổ. Nhưng rồi nó lại nổ.

Mẫu tên lửa mới nhất của SpaceX, là Starship Serial Number 10 (hay SN10), mới được phóng lên từ Boca Chica (bang Texas, Mỹ). Nó bay lên khoảng 10km, trước khi chuyển sang tư thế bay ngang và thể hiện một loạt cú lượn phức tạp.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 1 Tên lửa SN10 của SpaceX. Ảnh: SpaceX.

Thế rồi nó quay trở lại mặt đất, đáp xuống nhẹ nhàng, nhưng hơi nghiêng ngả một chút, đến mức nhiều nhà bình luận còn sợ rằng nó sẽ… đổ.

Lần tiếp đất của SN10 đã đem lại rất nhiều cảm xúc cho những người theo dõi, bởi ai cũng lo (lo thay cho Elon Musk) rằng SN10 sẽ (lại) nổ. Nói cho cùng, đó chính là điều đã xảy ra trong hai lần phóng thử gần đây của SpaceX, khi tên lửa SN8 và SN9 nổ tung, không quay về được bãi phóng.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 2 SN10 đã được phóng. Ảnh: AFP.

Mọi người đã thấy nhẹ nhõm hơn một chút khi SN10 “hạ cánh”. Tuy nhiên, ai cũng vẫn nín thở vì lửa vẫn phụt ra từ đuôi tên lửa. Để rồi vài phút sau, SN10 nảy bật lên lần nữa, trước khi lại biến thành một quả cầu lửa. Vụ nổ này được cho là do khí methane bị rò rỉ.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 3 SN10 đã nổ sau khi tiếp đất được vài phút. Ảnh: @spacex360.

Tuy Elon Musk “đốt tiền” liên tục với 3 tên lửa bị nổ chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng John Insprucker, kỹ sư của SpaceX, nói rằng dù sao, chuyến bay thử nghiệm này cũng đã đạt được mục đích.

Đây là video tên lửa SN10 tiếp đất an toàn, về đúng vị trí ban đầu, nhưng rồi lại nổ - không thể không ngưỡng mộ cách Elon sẵn sàng thử nghiệm, sẵn sàng đánh đổi rất nhiều để theo đuổi ước mơ (Nguồn: Space):

John nói: “Điều quan trọng của chuyến bay thử nghiệm hôm nay là thu thập dữ liệu về việc kiểm soát động cơ khi quay lại mặt đất, và chúng tôi đã thành công trong việc đó rồi”.

Việc thử nghiệm các mẫu Starship của Elon Musk được thế giới rất quan tâm, vì Elon dự kiến rằng chính những tên lửa này sẽ đưa con người lên Mặt Trăng và sao Hỏa. Elon nói, ông “rất tự tin” rằng những tên lửa của mình sẽ vận chuyển con người lên Mặt Trăng một cách an toàn vào khoảng năm 2023.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 4 Dù sao, SN10 đã quay về được đúng chỗ, như thế đã là một thành công lớn của SpaceX và Elon Musk rồi. Ảnh: Space.

Với sự việc tên lửa thử nghiệm thứ ba bị nổ, Elon chưa đưa ra bình luận.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!