“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thêm một tên lửa nữa của công ty SpaceX của Elon Musk vừa nổ. Nó biến thành một quả cầu lửa khổng lồ. Cả thế giới đều choáng ngợp trước việc Elon sẵn sàng “đốt tiền” đến thế nào để thử nghiệm tên lửa từ lần này sang lần khác. Tuy nhiên, SpaceX vẫn cho rằng lần phóng tên lửa này là thành công, tại sao lại như vậy?

Có lẽ Elon Musk đang chịu cảnh “quá tam ba bận”: Sau khi hai tên lửa của SpaceX bị nổ trong một thời gian ngắn, cả thế giới hồi hộp dõi theo lần phóng tên lửa của họ vào tối qua (giờ Mỹ, tức sáng nay, giờ Việt Nam). Nó đã suýt không nổ. Nhưng rồi nó lại nổ.

Mẫu tên lửa mới nhất của SpaceX, là Starship Serial Number 10 (hay SN10), mới được phóng lên từ Boca Chica (bang Texas, Mỹ). Nó bay lên khoảng 10km, trước khi chuyển sang tư thế bay ngang và thể hiện một loạt cú lượn phức tạp.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 1 Tên lửa SN10 của SpaceX. Ảnh: SpaceX.

Thế rồi nó quay trở lại mặt đất, đáp xuống nhẹ nhàng, nhưng hơi nghiêng ngả một chút, đến mức nhiều nhà bình luận còn sợ rằng nó sẽ… đổ.

Lần tiếp đất của SN10 đã đem lại rất nhiều cảm xúc cho những người theo dõi, bởi ai cũng lo (lo thay cho Elon Musk) rằng SN10 sẽ (lại) nổ. Nói cho cùng, đó chính là điều đã xảy ra trong hai lần phóng thử gần đây của SpaceX, khi tên lửa SN8 và SN9 nổ tung, không quay về được bãi phóng.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 2 SN10 đã được phóng. Ảnh: AFP.

Mọi người đã thấy nhẹ nhõm hơn một chút khi SN10 “hạ cánh”. Tuy nhiên, ai cũng vẫn nín thở vì lửa vẫn phụt ra từ đuôi tên lửa. Để rồi vài phút sau, SN10 nảy bật lên lần nữa, trước khi lại biến thành một quả cầu lửa. Vụ nổ này được cho là do khí methane bị rò rỉ.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 3 SN10 đã nổ sau khi tiếp đất được vài phút. Ảnh: @spacex360.

Tuy Elon Musk “đốt tiền” liên tục với 3 tên lửa bị nổ chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng John Insprucker, kỹ sư của SpaceX, nói rằng dù sao, chuyến bay thử nghiệm này cũng đã đạt được mục đích.

Đây là video tên lửa SN10 tiếp đất an toàn, về đúng vị trí ban đầu, nhưng rồi lại nổ - không thể không ngưỡng mộ cách Elon sẵn sàng thử nghiệm, sẵn sàng đánh đổi rất nhiều để theo đuổi ước mơ (Nguồn: Space):

John nói: “Điều quan trọng của chuyến bay thử nghiệm hôm nay là thu thập dữ liệu về việc kiểm soát động cơ khi quay lại mặt đất, và chúng tôi đã thành công trong việc đó rồi”.

Việc thử nghiệm các mẫu Starship của Elon Musk được thế giới rất quan tâm, vì Elon dự kiến rằng chính những tên lửa này sẽ đưa con người lên Mặt Trăng và sao Hỏa. Elon nói, ông “rất tự tin” rằng những tên lửa của mình sẽ vận chuyển con người lên Mặt Trăng một cách an toàn vào khoảng năm 2023.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 4 Dù sao, SN10 đã quay về được đúng chỗ, như thế đã là một thành công lớn của SpaceX và Elon Musk rồi. Ảnh: Space.

Với sự việc tên lửa thử nghiệm thứ ba bị nổ, Elon chưa đưa ra bình luận.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
William - Harry lần lượt đăng lời tưởng nhớ Hoàng thân Philip: Là sự hàn gắn hay tách rời?
William - Harry lần lượt đăng lời tưởng nhớ Hoàng thân Philip: Là sự hàn gắn hay tách rời?
HHT - Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã nối tiếp nhau đăng lời tưởng nhớ ông của họ là Hoàng thân Philip. Cả thời điểm lẫn nội dung của những thông điệp từ hai Hoàng tử đều khiến người ta đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu đây là dấu hiệu đầu tiên của sự hàn gắn, hay là bằng chứng của sự tách rời?

Có thể bạn quan tâm

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?
Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

HHT - Trong vụ rò rỉ thông tin 533 triệu người dùng Facebook vừa rồi, CEO Mark Zuckerberg cũng là một “nạn nhân”. Không chỉ thông tin cơ bản, mà số điện thoại của Mark cũng bị lộ nốt. Còn nữa, người ta phát hiện ra rằng Mark dùng ứng dụng nhắn tin đối thủ thay vì dùng ứng dụng của mình. Cư dân mạng chế giễu: “Mark làm gương như thế đấy!”.
Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?
Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

HHT - Một dòng chữ gồm những ký tự tưởng chừng ngẫu nhiên, trông như một mã số bí ẩn, bỗng nhiên được đăng lên tài khoản mạng xã hội của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ - vốn phụ trách lực lượng chiến đấu dùng vũ khí hạt nhân. Cộng đồng mạng đã cực kỳ hoang mang, thậm chí có người lo lắng. Tuy nhiên, sự thật lại rất khác với những gì mọi người tưởng.