“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thêm một tên lửa nữa của công ty SpaceX của Elon Musk vừa nổ. Nó biến thành một quả cầu lửa khổng lồ. Cả thế giới đều choáng ngợp trước việc Elon sẵn sàng “đốt tiền” đến thế nào để thử nghiệm tên lửa từ lần này sang lần khác. Tuy nhiên, SpaceX vẫn cho rằng lần phóng tên lửa này là thành công, tại sao lại như vậy?

Có lẽ Elon Musk đang chịu cảnh “quá tam ba bận”: Sau khi hai tên lửa của SpaceX bị nổ trong một thời gian ngắn, cả thế giới hồi hộp dõi theo lần phóng tên lửa của họ vào tối qua (giờ Mỹ, tức sáng nay, giờ Việt Nam). Nó đã suýt không nổ. Nhưng rồi nó lại nổ.

Mẫu tên lửa mới nhất của SpaceX, là Starship Serial Number 10 (hay SN10), mới được phóng lên từ Boca Chica (bang Texas, Mỹ). Nó bay lên khoảng 10km, trước khi chuyển sang tư thế bay ngang và thể hiện một loạt cú lượn phức tạp.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 1 Tên lửa SN10 của SpaceX. Ảnh: SpaceX.

Thế rồi nó quay trở lại mặt đất, đáp xuống nhẹ nhàng, nhưng hơi nghiêng ngả một chút, đến mức nhiều nhà bình luận còn sợ rằng nó sẽ… đổ.

Lần tiếp đất của SN10 đã đem lại rất nhiều cảm xúc cho những người theo dõi, bởi ai cũng lo (lo thay cho Elon Musk) rằng SN10 sẽ (lại) nổ. Nói cho cùng, đó chính là điều đã xảy ra trong hai lần phóng thử gần đây của SpaceX, khi tên lửa SN8 và SN9 nổ tung, không quay về được bãi phóng.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 2 SN10 đã được phóng. Ảnh: AFP.

Mọi người đã thấy nhẹ nhõm hơn một chút khi SN10 “hạ cánh”. Tuy nhiên, ai cũng vẫn nín thở vì lửa vẫn phụt ra từ đuôi tên lửa. Để rồi vài phút sau, SN10 nảy bật lên lần nữa, trước khi lại biến thành một quả cầu lửa. Vụ nổ này được cho là do khí methane bị rò rỉ.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 3 SN10 đã nổ sau khi tiếp đất được vài phút. Ảnh: @spacex360.

Tuy Elon Musk “đốt tiền” liên tục với 3 tên lửa bị nổ chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng John Insprucker, kỹ sư của SpaceX, nói rằng dù sao, chuyến bay thử nghiệm này cũng đã đạt được mục đích.

Đây là video tên lửa SN10 tiếp đất an toàn, về đúng vị trí ban đầu, nhưng rồi lại nổ - không thể không ngưỡng mộ cách Elon sẵn sàng thử nghiệm, sẵn sàng đánh đổi rất nhiều để theo đuổi ước mơ (Nguồn: Space):

John nói: “Điều quan trọng của chuyến bay thử nghiệm hôm nay là thu thập dữ liệu về việc kiểm soát động cơ khi quay lại mặt đất, và chúng tôi đã thành công trong việc đó rồi”.

Việc thử nghiệm các mẫu Starship của Elon Musk được thế giới rất quan tâm, vì Elon dự kiến rằng chính những tên lửa này sẽ đưa con người lên Mặt Trăng và sao Hỏa. Elon nói, ông “rất tự tin” rằng những tên lửa của mình sẽ vận chuyển con người lên Mặt Trăng một cách an toàn vào khoảng năm 2023.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 4 Dù sao, SN10 đã quay về được đúng chỗ, như thế đã là một thành công lớn của SpaceX và Elon Musk rồi. Ảnh: Space.

Với sự việc tên lửa thử nghiệm thứ ba bị nổ, Elon chưa đưa ra bình luận.

“Quá tam ba bận” của Elon Musk: Tên lửa thứ ba lại nổ tung, tại sao vẫn cho là thành công? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh
HHT - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.