Quan điểm sống: Bạn là "bàn tay gõ", hay là "đôi chân đi"?

Quan điểm sống: Bạn là "bàn tay gõ", hay là "đôi chân đi"?
HHT - “Phượt 5 nước Đông Nam Á chỉ với 6,5 triệu đồng” - chuyện đi du lịch theo cách nào luôn là câu chuyện muôn thuở của cả những người ở nhà lẫn người đi. Nếu vi vu, bạn sẽ lựa chọn là một “người đi” thế nào?

Xách ba lô lên và đi… ngược dòng truyền thông

Quan điểm sống: Bạn là "bàn tay gõ", hay là "đôi chân đi"? ảnh 1

Cách đây vài năm, Huyền Chip đã bị “ném đá” vì chuyến đi “vô lý”: Được quá nhiều sự giúp sức của những người xa lạ và… tốn quá ít tiền. Người đăng đàn “ném đá” cô nàng mạnh mẽ nhất, lại là một… chàng nhân viên văn phòng. Đến thời điểm này thì vẫn có Võ Thị Mỹ Linh đang “ăn gạch” từ mạng xã hội vì “phượt” Mỹ mà chỉ tốn có 300 đôla. Nhiều người tham gia ném đá dù chưa từng đặt chân đến Mỹ. Và vừa rồi, cộng đồng mạng lại ầm ĩ về chuyến đi qua 5 nước Đông Nam Á của bạn Nguyễn Tuấn Anh. Cậu bạn bị gắn mác “du lịch hành xác” và nhận được những cái bĩu môi “Ăn không ăn ngon, ngủ không ngủ sướng, vậy cũng gọi là đi?” vì chỉ tốn có 6,5 triệu đồng.

Quan điểm sống: Bạn là "bàn tay gõ", hay là "đôi chân đi"? ảnh 2

Cư dân mạng nhất mực không tin vào việc có tồn tại những người tốt trên đường và có thể du lịch tiết kiệm mà vui. Nói một cách khác, một cách đầy nghịch lý, những “cái tay gõ” lại đang ném đá nhiều “bàn chân đi”!

Hành xác… thì đã sao?

Đúng vậy, hành xác thì đã sao? Nếu bạn đã từng dấn thân vào một chuyến đi “nhớ đời” cho tuổi trẻ thật sự, bạn hẳn cũng sẽ đồng ý là điều quan trọng nhất của mỗi chuyến đi chính là sự trải nghiệm. Điều quý giá nhất chính là bạn đã dám “nhấc mông” ra khỏi cái ghế quen thuộc để lên đường, gom góp cho chính bạn những trải nghiệm mới mẻ và đáng nhớ, chứ không phải cho bất kỳ ai trên mạng xã hội.

Bạn chi ít tiền mà lại có niềm vui, có cơ hội khám phá ra những người tốt, được lao mình ra ngoài thế giới và cảm thấy mình tự do như một cánh chim bay, vậy là đủ!

Quan điểm sống: Bạn là "bàn tay gõ", hay là "đôi chân đi"? ảnh 3

Những lời ném đá, những con số chi phí, sau 1 năm, 5 năm, 10 năm, bạn sẽ chẳng còn nhớ về chúng nữa! Như sau những chuyến đi, Tuấn Anh vẫn nhớ như in ký ức tình cờ cùng… lang thang với một chú bảo vệ để khám phá Thái Lan về đêm. Hay như anh Phan Xine - đạo diễn phim Em là bà nội của anh - thì nhờ chuyến đi châu Âu “hành xác” ăn mì gói, ngủ lại nhà ga mà anh cảm nhận được không khí mùa Đông châu Âu lúc giữa đêm, và thấy cái nhìn của mình về cuộc sống thay đổi.

Quan điểm sống: Bạn là "bàn tay gõ", hay là "đôi chân đi"? ảnh 4

Không phải cứ đến Thái là phải thử đi tuktuk hay ăn pad Thái, không phải đi châu Âu ngồi cà phê hạng sang thì mới đúng là du lịch. Bạn cần gì từ một chuyến đi? Chỉ có bạn có quyền quyết định và trả lời câu hỏi ấy.

Với những “bàn tay gõ”, “đi ít tiền” đồng nghĩa với hành xác. Nhưng đối với những “bàn chân đi”, “đi ít tiền” chỉ là một yếu tố rất nhỏ trong hành trình. Phần còn lại mới đáng nói, đó là nhiều câu chuyện thú vị, nhiều niềm vui, nhiều điều được “khai nhãn”.

Hãy tin vào “hoa hồng”

Khi được hỏi “Nếu được phản biện với tất cả những ai không tin “một chuyến đi gặp được nhiều người tốt, được giúp đỡ, có chi phí thấp mà vẫn trải nghiệm, vẫn vui” có tồn tại, thì bạn muốn nói gì?”, Huyền Chip đã trả lời ngay “Thế thì thật tiếc cho họ! Nó giống như việc tin rằng thế giới không có hoa mộc lan hay không có cầu vồng vậy”.

Quan điểm sống: Bạn là "bàn tay gõ", hay là "đôi chân đi"? ảnh 5

Sue Trần (19 tuổi, TP.HCM) kể: “Tớ đã từng đi du lịch trong tâm thế… cẩn thận đến mức bảo thủ: Tránh tiếp xúc gần với người lạ, tránh nói chuyện với người lạ, và thử những thứ… quá lạ trong chuyến đi. Thế là tớ chỉ đi lại lững thững, nhìn ngắm cảnh quan, và chỉ vậy thôi. Nhưng mọi chuyện bắt đầu đổi thay khi tớ quyết định thử trò chuyện cùng một người lạ. Mở lòng ra, tin tưởng hơn vào người khác, tớ nhận được những câu chuyện thú vị vô vàn. Thậm chí, tớ đã từng được mời xuống thuyền ăn cơm cùng các ngư dân Đà Nẵng, được ngủ lại ngọn hải đăng ở Phú Yên chỉ bằng những câu chuyện. An toàn luôn là điều cần thiết trong mỗi chuyến đi, nhưng dịch chuyển còn có nghĩa là hãy để mình cọ xát nhiều hơn. Khi đó, bạn sẽ thấy đời còn đẹp lắm, người còn tốt lắm!”.

Quan điểm sống: Bạn là "bàn tay gõ", hay là "đôi chân đi"? ảnh 6

Còn bạn, bạn chọn là “bàn tay gõ”, hay là “đôi chân đi”?

PHƯƠNG TRINH - Ảnh: FBNV

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?