Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.

ChatGPT không chỉ có khả năng trả lời những câu hỏi về Toán học, Văn học…, mà giờ còn có thể xử án nữa?

Juan Manuel Padilla Garcia, một vị quan tòa ở Colombia, thừa nhận đã dùng ChatGPT để đưa ra quyết định trong một vụ việc liên quan đến trẻ tự kỷ.

Cụ thể là ông Garcia đã hỏi ChatGPT xem liệu công ty bảo hiểm y tế có thể từ chối trả chi phí cho những lần khám bệnh, trị liệu và di chuyển của một bé trai tự kỷ hay không, khi mà thu nhập của bố mẹ cậu bé không cao.

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không ảnh 1

Quan tòa Garcia. Ảnh: YouTube.

Theo các giấy tờ của tòa án, ông Garcia đã hỏi ChatGPT một số câu, trong đó có: “Trẻ tự kỷ có được miễn trả các chi phí trị liệu của mình không?”. Thế rồi công cụ trí tuệ nhân tạo đang được quan tâm nhất thế giới đã đáp: “Có, điều đó là hoàn toàn chính xác. Theo quy định ở Colombia, trẻ vị thành niên bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ thì được miễn trả các loại phí cho việc trị liệu của mình”.

Cuối cùng, quan tòa Garcia đã xử theo như vậy.

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không ảnh 2

ChatGPT có thể viết luận, làm thơ... Ảnh: Times Now.

Việc làm của ông Garcia khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều. Có người đồng tình với ông, nhưng cũng có người - bao gồm cả các đồng nghiệp của ông Garcia - cho rằng để một công cụ (giúp) đưa ra quyết định pháp lý như vậy có rất nhiều nguy cơ về sự thiếu công bằng, thiếu chính xác. Tuy nhiên, ông Garcia giải thích rằng ChatGPT đã làm thay phần việc của một thư ký “theo một cách đơn giản, gọn gàng, có tổ chức”, từ đó có thể rút ngắn thời gian đưa ra quyết định trong hệ thống pháp lý, chứ ChatGPT không phải để thay thế các quan tòa. Ông khẳng định: “Chúng ta chỉ đặt câu hỏi cho ứng dụng đó, chứ chúng ta không ngừng làm những cá thể biết suy nghĩ”.

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm