Quảng Bình: Phụ huynh “tố” trường “ưu ái” cho một số học sinh trong việc phân lớp (?!)

Quảng Bình: Phụ huynh “tố” trường “ưu ái” cho một số học sinh trong việc phân lớp (?!)
HHT - Nhiều phụ huynh bức xúc phản ánh về việc Trường THPT Lương Thế Vinh đã xếp một số em học sinh có điểm số thấp nhưng được phân vào các lớp ở nhóm đầu còn nhiều em có điểm cao chỉ được xếp vào các lớp ở nhóm cuối.

“Bất thường” điểm thi cao lại xếp ở lớp nhóm cuối

Báo điện tử Dân trí nhận được ý kiến phản ánh của nhiều phụ huynh tại thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch về những “bất thường” trong việc tổ chức phân lớp cho học sinh lớp 10, năm học 2019-2020 xảy ra tại Trường THPT Lương Thế Vinh đóng trên địa bàn thị xã Ba Đồn.

Theo đó, Trường THPT Lương Thế Vinh đã xếp một số em học sinh có điểm số thấp nhưng được phân vào các lớp ở nhóm đầu như A1, A2, A3, còn nhiều em mặc dù có điểm cao nhưng chỉ được xếp vào các lớp ở nhóm cuối… A12, A13.

Trong đơn thư phản ánh, có một số trường hợp học sinh có tổng điểm xét tuyển chưa đạt 25 điểm nhưng vẫn được xếp vào lớp A1, A2, nhưng có nhiều em có tổng điểm xét tuyển trên 33 điểm lại bị xếp vào những lớp ở nhóm cuối là A12, A13 (xin được giấu tên các trường hợp nói trên).

Trò chuyện với phóng viên, nhiều bậc phụ huynh cho rằng, lý do dẫn đến một số em học sinh có tổng điểm xét tuyển thấp nhưng lại được phân ở những lớp nhóm đầu là vì các em là con em của cán bộ thị xã hoặc gia đình có điều kiện kinh tế khá giả. Còn có những em học sinh có điểm trúng tuyển cao, nhưng lại bị xếp vào các lớp ở nhóm cuối vì là con em của các gia đình bình thường.

Quảng Bình: Phụ huynh “tố” trường “ưu ái” cho một số học sinh trong việc phân lớp (?!) ảnh 1
Trường THPT Lương Thế Vinh.

Các lớp mang tên A1 đến A13 chỉ mang tính ngẫu nhiên (?!)

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết, năm học 2019-2020, Trường THPT Lương Thế Vinh tuyển sinh 13 lớp, với 585 học sinh, bằng hình thức thi tuyển do Sở GD-ĐT tổ chức.

Trong quá trình phân lớp đối với học sinh lớp 10 năm học 2019-2020, chủ trương chung của nhà trường là phân đều học sinh có điểm thi tuyển sinh và kết quả học tập cấp THCS theo tỷ lệ vào các lớp, bảo đảm tất cả các lớp đều có học sinh giỏi, khá và trung bình.

Tuy nhiên, do điều kiện thực tế, học sinh của nhà trường phân bố trên địa bàn rộng (gồm 16 xã trên địa bàn thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch), nhiều học sinh đi học xa nhà, nên trường phải ưu tiên sắp xếp học sinh theo địa bàn để bảo đảm an toàn và thuận lợi cho các em.

Vì vậy, tỷ lệ phân bố học sinh theo học lực và điểm thi tuyển sinh đầu vào ở các lớp chỉ mang tính tương đối.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Liệu kết quả thi tuyển có phải là căn cứ cho việc sắp xếp tổ chức lớp và phân lớp theo thứ tự từ điểm cao xuống thấp cho học sinh từ A1 đến A13? Bà Liên trả lời: Việc các lớp mang tên A1 đến A13 chỉ mang tính ngẫu nhiên, nhằm thuận tiện trong quản lý của nhà trường.

“Trước đây, trường có tổ chức lớp chọn, nhưng sau khi Thanh tra Sở phát hiện và yêu cầu không tổ chức lớp chọn, từ năm học 2016-2017 đến nay, trường đã không tổ chức lớp chọn nhằm bảo đảm bình đẳng về cơ hội học tập của học sinh và mặt bằng về năng lực của học sinh các khối lớp”, bà Liên giải thích thêm. Bà Liên cũng khẳng định, Trường THPT Lương Thế Vinh không tổ chức phân chia lớp chọn.

Vì vậy, hoàn toàn không có sự “ưu ái” cho học sinh là con lãnh đạo có chức vụ ở cấp thị xã, con em gia đình có điều kiện kinh tế khá giả được sắp xếp vào các lớp đầu A1, A2, A3; còn những con em của người bình thường thì xếp ở các lớp nhóm cuối A12; A13, như phản ánh của người dân. Liên quan đến sự việc trên, hiện Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình cũng đã vào cuộc làm rõ.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

HHT - Các tờ báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Johnny Depp đã có người yêu sau vụ kiện ồn ào với vợ cũ Amber Heard. Người yêu mới của Depp là một luật sư, nhưng không phải là nữ luật sư tài năng đã từng hỗ trợ tài tử này trong vụ tranh cãi với Heard như mọi người đồn đại (và kỳ vọng).