Quầy hàng bánh bao ở Nhật viết tấm bảng “nhắn gửi” khách nước ngoài, gây nhiều tranh cãi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một quầy hàng bán bánh bao ở Nhật đã dựng một tấm biển nhỏ, trên đó ghi thông điệp gửi tới những khách hàng là người nước ngoài. Nội dung của tấm biển đang khiến cư dân mạng tranh cãi và ngay cả nhiều người Nhật cũng phản đối.

Các cửa hàng của Nhật luôn nổi tiếng với việc có dịch vụ rất tốt, người bán cực kỳ lịch sự với khách hàng.

Nhưng chuyện gì cũng có ngoại lệ.

Mới đây, một người có nickname là Changhaeng đã đến một cửa hàng ở Osaka (Nhật Bản) và rất sốc khi nhìn thấy tấm bảng dán ở quầy bán bánh bao.

Tấm bảng này viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật nhưng lại là lời nhắn gửi khách nước ngoài. Trên đó viết: “Gửi khách hàng nước ngoài. Cấm nói chữ “kore”. Hãy nói “nikuman kudasai””.

Kore trong tiếng Nhật nghĩa là “này” hoặc “cái này”, còn nikuman kudasai nghĩa là “Cho tôi một cái bánh bao” - một cách lịch sự.

Quầy hàng bánh bao ở Nhật viết tấm bảng “nhắn gửi” khách nước ngoài, gây nhiều tranh cãi ảnh 1

Tấm bảng "nhắn gửi" gây tranh cãi. Ảnh: Changhaeng.

Có thể hiểu rằng người bán hàng ở đây đã rất chán với những vị khách nước ngoài cứ nói “kore”, và dựa trên hình vẽ đi kèm dòng chữ trên tấm bảng thì hẳn là khách vừa nói “kore” vừa dùng tay chỉ vào bánh bao trong tủ (mặc định hình vẽ là ngón tay trỏ chứ không phải ngón tay giữa). Có lẽ nhiều khách nước ngoài chỉ học được từ “kore” tiếng Nhật nên nói như vậy, trong khi người Nhật thường rất lịch sự, lễ phép, hay dùng kính ngữ khi nói.

Quầy hàng bánh bao ở Nhật viết tấm bảng “nhắn gửi” khách nước ngoài, gây nhiều tranh cãi ảnh 2

Các quầy bán thức ăn ở Nhật thường có rất nhiều loại, khách nước ngoài không biết tiếng Nhật đôi khi gặp khó khăn nếu muốn hỏi hoặc gọi món. Ảnh minh họa: Nippon.

Tấm bảng này đang được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội và gây rất nhiều tranh cãi, đa số phản đối cách cửa hàng “nhắn gửi” khách như vậy. Netizen viết những bình luận như:

“Nếu cửa hàng định nhắn khách nước ngoài, sao không viết bằng tiếng Anh?”.

“Khách nước ngoài không được nói “kore”, còn khách người Nhật thì được à?”.

“Nếu họ không muốn khách nói “kore” thì cũng không nên đặt cho bánh bao những cái tên rất dài và khó nhớ như “bánh bao pizza với phô-mai chảy và cà chua”. Có rất nhiều loại bánh, chỉ nói “cho tôi một cái bánh bao” thì người bán có biết là loại nào không?”.

Còn có netizen người Nhật thì cho rằng chủ hàng đã làm không đúng khi đáp lại một điều mà họ nghĩ là thô lỗ bằng một sự thô lỗ khác.

Sau khi nhận nhiều lời phản đối, người bán hàng ở quầy bánh bao đã bỏ tấm bảng đi và xin lỗi.

Quầy hàng bánh bao ở Nhật viết tấm bảng “nhắn gửi” khách nước ngoài, gây nhiều tranh cãi ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.