Quên mindmap đi, đây mới là phương pháp học đỉnh cao năm 2017

Quên mindmap đi, đây mới là phương pháp học đỉnh cao năm 2017
HHT - Mindmap (sơ đồ tư duy) từng được teen “kháo nhau” rằng “không cần học, chỉ cần nhìn là đủ”. Năm 2017, Sketchnote còn lợi hại hơn với khả năng “xem một lần là nhớ cả đời".

"Hồ sơ mật" tân binh Sketchnote

- Ghi chép bằng hình ảnh - sử dụng những hình ảnh đơn giản để ghi chép và truyền tải các ý tưởng, nói nôm na là “vẽ bậy có mục đích”.

- Dành cho hội “thích phá luật”, một cách học mới là và đầy cảm hứng, những môn học nhàm chán nhất cũng trở nên “thú vị và hay ho” hơn hẳn.

- Không cần nhớ từ khóa, bài học vẫn hiện lên “sống động” trong trí não của bạn (bằng loạt hình ảnh minh họa).

- Tất cả khả năng của “tiền bối” mindmap + viết CV lạ mắt, làm bài thuyết trình “không đụng hàng” hoặc đơn giản… “vẽ cho vơi nỗi buồn (chán)”.

- Tốn thời gian gấp nhiều lần hơn so với mindmap (do bận ngồi vẽ vời). Tuy nhiên, bảo đảm đây là sự “đầu tư” đáng giá, bởi vì bạn chỉ cần tốn nhiều thời gian trong một lần những sẽ ghi nhớ bài học “nhanh và lâu”.

- Phương pháp học phổ biến của học sinh thuộc những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới: Anh, Pháp, Mỹ, Singapore, Hà Lan.

- Các công ty hàng đầu của nhiều nước trên thế giới sử dụng phương pháp này trong các kế hoạch chiến lược quan trọng.

Kết luận: Nhìn chung, Sketchnote có phần được ứng dụng rộng rãi và có phần ứng dụng “nhỉnh” hơn so với Mindmap sau khi khắc phục được những “điểm trừ” của “đàn anh” và cải tiến hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, sketchnote có “vũ khí bí mật” là những hình ảnh minh họa sinh động made-by-me sẽ giúp việc học của bạn vui nhộn hơn rất nhiều, các bạn có công nhận điều đó không?

Học làm sketchnote trong “3 nốt nhạc”

Bước 1: Làm quen các “công cụ” trong sketchnote

Chữ: Viết dựa trên kích thước và font chữ. Cỡ chữ to dùng đề viết ý chính, cỡ chữ nhỏ dùng để biểu diễn ý phụ hoặc biểu đạt ý chính. Font chữ đậm để nhấn mạnh sự quan trọng và font chữ mảnh để biểu đạt ý nhỏ.

Layout: Sơ đồ, “khung sườn” của bài viết dùng để kết nối các ý với nhau. Nếu bạn muốn phân biệt các ý, hãy dùng khung hình chữ nhật hay đám mây và đặt nội dung trong hình. Nếu bạn muốn kết nối hoặc tạo quá trinh tuần tự cụ thể, hãy dùng đường nét hoặc mũi tên để biểu đạt. Có đa dạng loại mũi tên cũng như nét: mũi tên  đậm, nhạt, đứt nét…

Màu viết: Chỉ sử dụng một màu viết duy nhất (để tiết kiệm thời gian đổi viết). Tuy nhiên, sau khi ghi xong bài giảng hoặc hoàn thành bài, bạn có thể dùng vài bút màu khác để tô điểm khiến nó thêm sinh động.

Hình ảnh: Mọi hình ảnh được đơn giản hóa nhất và cả thể thay thế nội dung. Ví dụ: Nội dung về quả bóng đá, bạn hãy vẽ quả bóng đá, vẽ hoa lá để diễn tả thực vật…

Quên mindmap đi, đây mới là phương pháp học đỉnh cao năm 2017 ảnh 1

Bảng tập hợp các "công cụ" của sketchnote.

Bước 2: Thử “nháp”

Hãy lấy giấy bút ra và thử ngay sketchnote! Bạn có thể thử thách mình với cấp độ là bài giảng một môn học nào đó. Sau đó, bạn hãy tăng “le vồ” bằng cách ghi âm lại bài giảng của thầy cô, bật thu âm tại nhà để luyện ghi chú tốc độ nhanh.

Quên mindmap đi, đây mới là phương pháp học đỉnh cao năm 2017 ảnh 2

Hình ảnh thành phẩm của một bạn teen Việt thực hiện.

Quên mindmap đi, đây mới là phương pháp học đỉnh cao năm 2017 ảnh 3

Bước 3: “Chiến” thôi nào!

Sketchnote là công cụ để ghi chú nhanh, nên yếu tố thời gian rất quan trọng. Bạn cảm thấy mình đã quen dần hãy áp dụng ngay tại lớp để thấy “điều kì diệu” nhé! Thể nào mấy đứa xung quanh cũng… xúm lại để mượn vở của bạn! (vì quá “chất”).

Quên mindmap đi, đây mới là phương pháp học đỉnh cao năm 2017 ảnh 4
Quên mindmap đi, đây mới là phương pháp học đỉnh cao năm 2017 ảnh 5
Quên mindmap đi, đây mới là phương pháp học đỉnh cao năm 2017 ảnh 6

“Kho” sketchnote cho tân binh nhập môn

Những địa chỉ sau chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều để sử dụng sketchnote trở nên thuần thục và điêu luyện hơn đó. Hướng dẫn sử dụng đây:

Những mẹo cơ bản trong sketchnote.

Cách vẽ sơ đồ (layout) trong sketchnote.

XOĂN

Ảnh, clip: Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Soi các dự án phim sắp tới của "Wednesday" Jenna Ortega: Đóng khung ở thể loại kinh dị?

Soi các dự án phim sắp tới của "Wednesday" Jenna Ortega: Đóng khung ở thể loại kinh dị?

HHT - Nữ diễn viên Jenna Ortega hiện đang “làm mưa làm gió” với vai diễn Wednesday Addams trong series “Wednesday” của Netflix. Tiếp nối thành công đó, các dự án sắp tới mà “cô Tư” Ortega góp mặt hầu hết đều thuộc thể loại kinh dị, kỳ bí. Hãy cùng điểm danh qua những cái tên đáng mong đợi sau đây!
Quyết Tâm Cua Em: Bộ phim giúp dân F.A phá giải lời nguyền "đúng người, sai thời điểm"

Quyết Tâm Cua Em: Bộ phim giúp dân F.A phá giải lời nguyền "đúng người, sai thời điểm"

HHT - Sau thành công của siêu phẩm ngôn tình "Ngược Dòng Thời Gian Để Yêu Anh", nhà sản xuất Thái Lan tiếp tục trình làng một tác phẩm đầy hài hước và lãng mạn mang tên "Quyết Tâm Cua Em". Bộ phim nhanh chóng nhận được sự quan tâm của giới trẻ bởi nội dung xoay quanh vấn đề tình yêu muôn thuở: Đúng người, sai thời điểm!