Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi

Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi
HHT - Ngoài vân tay, khuôn mặt có thể dùng để bảo mật, một công ty Trung Quốc đã nghiên cứu và phát minh ra hệ thống nhận dạng con người qua dáng đi.

Một công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc đã phát triển công nghệ cho phép nhận dạng mỗi cá nhân thông qua dáng đi của họ, ngay cả khi người đó che mặt hay quay lưng với camera.

Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi ảnh 1

Công nghệ nhận diện dáng đi này có tên là Gait do startup trí tuệ nhân tạo Watrix phát triển. Watrix đã phân tích hàng ngàn số liệu từ bước đi. tư thế đi của một con người, đến cả chuyển động của ngón chân hay ngón tay. Tất cả những đặc điểm riêng lẻ này được đưa vào một cơ sở dữ liệu dùng để xác định một đối tượng nào đó. Theo tuyên bố chính thức của Watrix, tỷ lệ nhận diện chính xác của công nghệ này tại phòng thí nghiệm vượt quá 96%.

Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi ảnh 2

Công nghệ nhận diện khuôn mặt rất phát triển trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn tồn tại một khuyết điểm cơ bản, đó là cần phải thấy mặt mới có thể nhận biết người đó là ai. Còn nếu khuôn mặt của người đó bị che hoặc họ quay lưng với camera thì công nghệ này hoàn toàn vô dụng. Vì thế, công ty Watrix cho rằng, Gait đáng tin hơn nhiều. Gait hoạt động dựa vào mọi góc độ của đối tượng. Vì thế nó sẽ phân tích được rất nhiều số liệu để đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Cho dù người đó có che chân, tay hay nguỵ trang bằng chân tay giả cũng không dễ dàng đánh lừa được công nghệ nhận diện này.

Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi ảnh 3

Ông Huang Huang Yongzhen, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Watrix, cho biết, cho dù che tay hay chân có thể làm giảm số điểm nhận dạng của đối tượng, nhưng Gait phân tích tổng thể hình thể của một người nên không dễ gì có thể qua mặt được Gait. Với công nghệ nhận dạng khuôn mặt, mọi người sẽ phải nhìn vào camera. Nhưng với công nghệ của Watrix, không cần phải đợi đối tượng hợp tác mới nhận diện được, ông Huang tự tin như vậy.

Watrix tiết lộ phiên bản đầu tiên của công nghệ nhận dạng dáng đi của họ đã ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. Họ đã bắt đầu đàm phán với các công ty bảo mật từ Singapore, Ấn Độ, Nga, Hà Lan và Cộng hòa Séc. Công nghệ này cũng đã được các cơ quan an ninh thử nghiệm trong hàng ngàn giờ và đã được sử dụng để giải quyết hàng chục vụ án của cảnh sát. Các nhà chức trách ở Thượng Hải và Bắc Kinh đã sử dụng nhận dạng dáng đi để phát hiện nhiều tội phạm bị truy nã.

Watrix cũng phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt và khuyên khách hàng nên kết hợp cả 2 để cải thiện tính bảo mật tốt nhất.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Vòng tròn tiên” bí ẩn chưa thể giải thích suốt 50 năm giờ lại xuất hiện ở nhiều nơi

“Vòng tròn tiên” bí ẩn chưa thể giải thích suốt 50 năm giờ lại xuất hiện ở nhiều nơi

HHT - Các nhà khoa học đã cố nghiên cứu suốt hơn 50 năm qua mà chưa giải thích được nguồn gốc của những mảng hình tròn bí ẩn trên mặt đất, gọi là các “vòng tròn tiên”. Và trong khi những “vòng tròn tiên” hiện tại vẫn đang là những lời thách đố giới khoa học thì những “vòng tròn tiên” mới bất ngờ lại được phát hiện ở nhiều nơi khác.