Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi

Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi
HHT - Ngoài vân tay, khuôn mặt có thể dùng để bảo mật, một công ty Trung Quốc đã nghiên cứu và phát minh ra hệ thống nhận dạng con người qua dáng đi.

Một công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc đã phát triển công nghệ cho phép nhận dạng mỗi cá nhân thông qua dáng đi của họ, ngay cả khi người đó che mặt hay quay lưng với camera.

Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi ảnh 1

Công nghệ nhận diện dáng đi này có tên là Gait do startup trí tuệ nhân tạo Watrix phát triển. Watrix đã phân tích hàng ngàn số liệu từ bước đi. tư thế đi của một con người, đến cả chuyển động của ngón chân hay ngón tay. Tất cả những đặc điểm riêng lẻ này được đưa vào một cơ sở dữ liệu dùng để xác định một đối tượng nào đó. Theo tuyên bố chính thức của Watrix, tỷ lệ nhận diện chính xác của công nghệ này tại phòng thí nghiệm vượt quá 96%.

Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi ảnh 2

Công nghệ nhận diện khuôn mặt rất phát triển trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn tồn tại một khuyết điểm cơ bản, đó là cần phải thấy mặt mới có thể nhận biết người đó là ai. Còn nếu khuôn mặt của người đó bị che hoặc họ quay lưng với camera thì công nghệ này hoàn toàn vô dụng. Vì thế, công ty Watrix cho rằng, Gait đáng tin hơn nhiều. Gait hoạt động dựa vào mọi góc độ của đối tượng. Vì thế nó sẽ phân tích được rất nhiều số liệu để đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Cho dù người đó có che chân, tay hay nguỵ trang bằng chân tay giả cũng không dễ dàng đánh lừa được công nghệ nhận diện này.

Quên nhận diện khuôn mặt đi, giờ đây đã có hệ thống nhận diện mới: nhận diện bằng… dáng đi ảnh 3

Ông Huang Huang Yongzhen, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Watrix, cho biết, cho dù che tay hay chân có thể làm giảm số điểm nhận dạng của đối tượng, nhưng Gait phân tích tổng thể hình thể của một người nên không dễ gì có thể qua mặt được Gait. Với công nghệ nhận dạng khuôn mặt, mọi người sẽ phải nhìn vào camera. Nhưng với công nghệ của Watrix, không cần phải đợi đối tượng hợp tác mới nhận diện được, ông Huang tự tin như vậy.

Watrix tiết lộ phiên bản đầu tiên của công nghệ nhận dạng dáng đi của họ đã ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. Họ đã bắt đầu đàm phán với các công ty bảo mật từ Singapore, Ấn Độ, Nga, Hà Lan và Cộng hòa Séc. Công nghệ này cũng đã được các cơ quan an ninh thử nghiệm trong hàng ngàn giờ và đã được sử dụng để giải quyết hàng chục vụ án của cảnh sát. Các nhà chức trách ở Thượng Hải và Bắc Kinh đã sử dụng nhận dạng dáng đi để phát hiện nhiều tội phạm bị truy nã.

Watrix cũng phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt và khuyên khách hàng nên kết hợp cả 2 để cải thiện tính bảo mật tốt nhất.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
HHT - Đội tuyển Bắc Macedonia vừa có trận thua thứ hai ở EURO 2020 dù gây không ít khó khăn cho đội Ukraine. Vì đội tuyển chơi đầy khí thế như vậy mà vẫn thua, các cổ động viên của Bắc Macedonia thất vọng đổ tại là vì đội ngũ huấn luyện đã cho các cầu thủ tập luyện theo kiểu kỳ lạ và “xui xẻo” trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm