Quy định học online kỳ lạ ở Nhật khiến học sinh ngỡ ngàng: “Thế này thực hiện kiểu gì?”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Học sinh tại nhiều tỉnh, thành phố ở Nhật đang phải học online để phòng chống dịch. Tuy nhiên, một tỉnh lại có quy định cực kỳ lạ đời, khiến cả phụ huynh lẫn học sinh đều không thể hiểu nổi và không biết phải thực hiện kiểu gì.

Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, Nhật Bản cũng đang nỗ lực chống lại làn sóng mới của COVID-19. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Nhật trong giai đoạn này là Osaka, và vì vậy, họ quyết định đóng cửa trường học.

Tuy nhiên, quy định mà những nhà chức trách ở thành phố Osaka đưa ra dường như rất thiếu thực tế, khiến học sinh than trời và thậm chí còn khiến phụ huynh giận dữ.

Theo hướng dẫn của thành phố thì học sinh học tập online tại nhà, nhưng trong thời gian học online thì học sinh vẫn phải… đến trường để ăn trưa. Tức là nhà trường sẽ đóng cửa trong giờ học nhưng mở cửa trong giờ ăn trưa, và đúng giờ đó thì học sinh cần đến ăn, rồi về nhà học tiếp.

Quy định học online kỳ lạ ở Nhật khiến học sinh ngỡ ngàng: “Thế này thực hiện kiểu gì?” ảnh 1

Học sinh trung học ở Nhật ăn trưa tại trường (vào thời điểm chưa có đại dịch). Ảnh minh họa: Mainichi.

Khỏi phải nói, hướng dẫn này đã nhận rất nhiều lời phản đối và chỉ trích của nhiều nhân viên ở các nhà trường và nhiều cư dân mạng. Họ viết những bình luận như:

“Chúng ta đang đặt ưu tiên lộn ngược, khi mà bảo học sinh không đến trường vào giờ học nhưng lại đến trường vào giờ ăn”.

“Theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế thì chúng ta không nên ra ngoài hàng và ngồi ăn thành từng nhóm, nhưng bây giờ học sinh lại vẫn phải đến trường để ngồi ăn trưa cùng nhau là thế nào?”.

“Chẳng lẽ họ nghĩ rằng lúc học thì có thể lây bệnh, còn lúc ăn thì không à?”.

Quy định học online kỳ lạ ở Nhật khiến học sinh ngỡ ngàng: “Thế này thực hiện kiểu gì?” ảnh 2

Học sinh ở một trường tiểu học tại Osaka đeo tấm chắn khi đi học (trước thời điểm học online); Ảnh: Kyodo.

Thực tế, việc các trường học ở Nhật cho học sinh ăn trưa là một phần của “mạng lưới an toàn cộng đồng”, nhằm đảm bảo mọi học sinh đều có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, việc buộc tất cả học sinh, bất chấp hoàn cảnh gia đình, phải đến trường để ăn trưa thì rõ ràng là trái với mục đích của việc đóng cửa trường học.

Hiện rất nhiều người lên tiếng đề nghị thay đổi quy định này, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến học sinh, mà còn đến cả giáo viên và những nhân viên phải đến trường chuẩn bị bữa ăn trưa nữa.

Quy định học online kỳ lạ ở Nhật khiến học sinh ngỡ ngàng: “Thế này thực hiện kiểu gì?” ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm