Quy định thời gian học lái xe vào ban đêm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ 1/6, thông tư về giấy phép lái xe của Bộ GTVT quy định rõ thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Thông tư 5/2024/TT-BGTVT về giấy phép lái xe có hiệu lực từ ngày 1/6 có nhiều nội dung mới đáng chú ý về thời gian học thực hành lái xe, học lý thuyết trực tuyến, hồ sơ học lái xe và nơi gửi hồ sơ xin cấp giấy phép lái xe...

Theo đó, giấy phép lái xe sẽ bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nếu bị phát hiện cho người khác mượn. Sau 1 năm kể từ ngày quyết định thu hồi có hiệu lực, cá nhân nếu có nhu cầu cấp giấy phép lái xe phải đăng ký với Sở Giao thông vận tải để sát hạch lại.

Cùng với đó, nội dung thực hành yêu cầu phải có thời gian học lái xe ban đêm. Trước đây, chưa có hướng dẫn cụ thể về thời gian này nhưng từ 1/6 quy định rõ thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Thi bằng B2, C, D, E, F được học lý thuyết online

Đáng chú ý, trước đây, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và giấy phép lái xe các hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo.

Trong 1 năm kể từ ngày kết thúc kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp khóa đào tạo, nếu không kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo thì phải đào tạo lại theo khóa học mới.

Quy định thời gian học lái xe vào ban đêm ảnh 1

Trước đây người thi bằng lái xe phải được đào tạo tập trung tại cơ sở nhưng từ 1/6 việc học lý thuyết sẽ được phép qua hình thức online.

Theo quy định mới, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và các hạng F được lựa chọn: Học lý thuyết như tập trung tại cơ sở đào tạo; tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn; Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.

Riêng đối với các môn phải học tập trung tại cơ sở đào tạo, gồm: cấu tạo và sửa chữa thông thường; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kỹ thuật lái xe.

Đối với nội dung học thực hành lái xe thì hoàn toàn học theo hình thức tập trung.

Thay đổi hồ sơ học lái xe từ 1/6 sẽ không cần nộp bản sao Căn cước công dân

Trước đây, hồ sơ học lái xe của người Việt Nam cần có bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn.

Theo quy định mới, hồ sơ học lái xe đã lược bỏ các giấy tờ trên. Người học lái xe lần đầu lập 1 bộ hồ sơ để nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo bao gồm: Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới tại Phụ lục XIII ban hành kèm theo Thông tư 5.

Bản sao thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

Giấy khám sức khoẻ của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Giấy phép lái xe trên VNeID là giấy phép hợp lệ

Trước đây, theo quy định giấy phép lái xe bằng vật liệu PET (nhựa cao cấp) mới hợp lệ. Song quy định mới, ngoài giấy phép lái xe bản cứng như trên, thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID cũng được coi là giấy phép lái xe hợp lệ.

Đáng chú ý, hồ sơ sát hạch lái xe không còn gửi đến Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT như trước đây, mà chỉ gửi đến Sở Giao thông Vận tải và có thể gửi qua đường bưu chính, văn bản điện tử.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch TPHCM chỉ đạo khẩn sắp xếp bộ máy thành phố
Chủ tịch TPHCM chỉ đạo khẩn sắp xếp bộ máy thành phố
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức khẩn trương tham mưu Đề án thành lập, tổ chức lại, giải thể tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc và trực thuộc sở, ngành, UBND TP.Thủ Đức và UBND quận, huyện trước ngày 28/3.
Cô gái dân tộc Tày tự ti vì cao 1,77 m
Cô gái dân tộc Tày tự ti vì cao 1,77 m
TPO - Thí sinh Hoàng Thị Hiền Nhi, sinh năm 2005, đến từ Yên Bái cảm thấy may mắn khi vẫn giữ nguyên số đo chiều cao 1,77 m sau khi đo nhân trắc học ở sơ khảo phía Bắc. Cô là một trong những thí sinh có chiều cao nổi bật ở cuộc thi năm nay. Trước đó nhiều thí sinh hồi hộp, căng thẳng khi bước vào phần thi nhân trắc vốn được xem là nghiêm túc, gắt gao nhất trong số các cuộc thi sắc đẹp.
Cô gái Thanh Hóa đến với Hoa hậu Việt Nam để lan tỏa dự án ngăn chặn nạn phá thai
Cô gái Thanh Hóa đến với Hoa hậu Việt Nam để lan tỏa dự án ngăn chặn nạn phá thai
TPO - Thí sinh Trịnh Vũ Hồng Duyên, sinh năm 2004, đến từ Thanh Hóa đã ghi danh vào top 26 thí sinh sau sơ khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam 2024. Cô cho biết trước đây không biết nhiều tới các cuộc thi nhan sắc nhưng đã quyết định đăng ký tham dự Hoa hậu Việt Nam vì ngưỡng mộ và muốn tiếp bước người chị đồng hương là hoa hậu Đỗ Thị Hà.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến trụ sở mới của 12 đơn vị phải di dời khỏi khu vực hồ Hoàn Kiếm

Dự kiến trụ sở mới của 12 đơn vị phải di dời khỏi khu vực hồ Hoàn Kiếm

TPO - Thành phố đã có phương án bố trí trụ sở các cơ quan, đơn vị phải di dời để thực hiện dự án đầu tư cải tạo chỉnh trang một số khu vực quảng trường, không gian công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; áp dụng cơ chế đền bù, giải phóng mặt bằng cao nhất cho người dân thuộc diện di dời. 
Giá vàng tăng như vũ bão, cảnh báo 'nóng' điều có thể xảy ra

Giá vàng tăng như vũ bão, cảnh báo 'nóng' điều có thể xảy ra

TPO - Trong ngày hôm nay (18/3), giá vàng nhẫn qua 8 lần điều chỉnh tăng giá, vàng SJC điều chỉnh tăng 6 lần. Trong bối cảnh giá vàng tăng quá nhanh, giới chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư lưu ý không nên vay tiền mua vàng và nhất là không vay mượn vàng để đem bán tiêu dùng, vì có thể thua lỗ lớn. 
Kiến nghị áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia từ năm 2028

Kiến nghị áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia từ năm 2028

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với mặt hàng bia đang tạo ra nhiều tranh luận trong cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế. Trong khi Bộ Tài chính đưa ra phương án tăng mạnh thuế suất lên 100% vào năm 2030, các doanh nghiệp bia, rượu lo ngại sẽ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, từ sụt giảm sản lượng đến nguy cơ mất việc làm của hàng trăm nghìn lao động.