"Quy tắc 5 giờ" để thành công như các tỷ phú công nghệ Mỹ

"Quy tắc 5 giờ" để thành công như các tỷ phú công nghệ Mỹ
HHT - Bill Gates, Elon Musk, Mark Zuckerberg, và nhiều tỷ phú công nghệ đều có một điểm chung đó là tuân thủ nghiêm túc theo một quy tắc chung, được gọi là "quy tắc 5 giờ". Tất nhiên, mỗi người sử dụng theo một cách khác nhau.

"Quy tắc 5 giờ" để thành công như các tỷ phú công nghệ Mỹ ảnh 1

Các tỷ phú hàng đầu trên thế giới đều có "bí quyết" để trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Thành công với 1 giờ mỗi ngày

Quy tắc kể trên kỳ thực khá đơn giản: Đó là hãy dành 1 giờ mỗi ngày trong tuần - trừ 2 ngày cuối tuần (tương đương 5 giờ mỗi tuần) để dành thời gian cho học tập và thực hành có chủ đích. Bạn có thể đọc sách, nghiên cứu, tập luyện các kỹ năng,... để áp dụng cho các mục tiêu lớn hơn trong lĩnh vực của mình.

Có hai lý do giải thích tại sao "quy tắc 5 giờ" lại đạt hiệu quả đến nỗi được rất nhiều tỷ phú trên thế giới áp dụng. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng làm việc chăm chỉ và liên tục không giống như khi làm việc một cách thông minh. Hai khái niệm này là hoàn toàn tách rời, bởi khi làm việc một cách thông minh, bạn sẽ muốn dành một ít thời gian để suy nghĩ về công việc, để nghiên cứu nó, hoặc thực hành theo những cách không giống như bình thường.

Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào việc tự cải thiện bản thân một cách lâu dài, thay vì chịu áp lực từ khối lượng công việc nặng nề. Bạn có thực sự cho rằng Bill Gates đọc 50 cuốn sách một năm là bởi công việc của ông yêu cầu phải đọc sách hay bởi nó gắn liền với các dự án thường ngày?

Thứ hai, không có gì tốt hơn việc bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Marc Andreessen - một doanh nhân tỷ phú từng nhận xét: "Nếu bạn dành nhiều thời gian bên cạnh các tỷ phú công nghệ, bạn sẽ thấy họ thực sự là cuốn bách khoa toàn thư về kiến thức trong lĩnh vực của họ", Marc nói. "Thí dụ như chúng ta sẽ chẳng có nhiều Mark Zuckerberg, mà chỉ có 1 mà thôi. Ông ấy biết hết về cách thức làm thể nào để quản lý, duy trì một công ty, và những điều đó chẳng hề đơn giản chút nào vào những năm đầu thập niên 2000".

"Quy tắc 5 giờ", 3 cách khác nhau

Một bài viết của tờ Inc đã chỉ ra 3 cách áp dụng khác nhau mà những tỷ phú công nghệ sử dụng với khoảng thời gian học tập của họ trong ngày.

"Quy tắc 5 giờ" để thành công như các tỷ phú công nghệ Mỹ ảnh 2

Đầu tiên đó là đọc. Có nhiều tỷ phú sẵn sàng trở thành "mọt sách", điển hình như Bill Gates. Ông có lẽ là một trong những người mê đọc sách nhất trên thế giới, khi luôn để dành một khoảng thời gian cố định để hoàn thành mỗi cuốn sách. Vào những lúc rảnh rỗi trong ngày, Gates sẵn sàng "giam mình" trong thư viện sách khổng lồ của ông với hàng loạt tác phẩm cũng như đầu sách quý hiếm.

Thứ hai là suy nghĩ. Điều này có thể khiến chúng ta hình dung đến khoảng thời gian ngồi một chỗ và "không làm gì". Nhưng trên thực tế, việc dành thời gian để suy nghĩ về cách cải thiện công việc là một điều hết sức quan trọng. CEO của AOL là Tim Armstrong thậm chí yêu cầu ban lãnh đạo của công ty dành 4 giờ mỗi tuần chỉ để suy nghĩ và không làm việc gì cả.

Thứ ba là thử nghiệm. "Đừng bao giờ nghĩ đến thành công cho tới khi bạn làm thử chúng" - Đây là câu nói nổi tiếng được hiểu theo đúng nghĩa đen của nó. Trước đây, hai nhà khoa học là Benjamin FranklinThomas Edison từng có được thành công làm thay đổi nhân loại cũng nhờ những thử nghiệm mạo hiểm. Ngày nay, nhiều công ty lớn như Google và Microsoft cũng quy định nhân viên phải dành thời gian trong ngày để thử nghiệm các ý tưởng mới. 

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

HHT - Một nhân viên quay phim ở Olympic Tokyo đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều sau khi quay cận cảnh một con gián trong lúc đang ghi hình và phát trực tiếp một trận đấu. Nhiều người cho rằng đó là vì anh quay phim này không thích môn thi đấu mà anh ta phải quay, nên “chán như con gián”, rồi mới có hành động kỳ quặc như vậy.
Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

HHT - Một tờ tạp chí ở Mỹ vừa đăng thông tin rất bất ngờ, mà theo họ là được tiết lộ bởi bạn học cũ của Meghan Markle ở trường đại học: Người mà Meghan từng thích mê và dán ảnh trong phòng ký túc xá thực ra chính là… anh của người chồng hiện tại của cô, tức là Hoàng tử William. Thông tin này thực hư thế nào?
Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

HHT - Dường như Hoàng gia Anh ngày càng muốn có đội ngũ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vài tháng trước, gia đình William - Kate đã tuyển nhân viên truyền thông cấp cao. Giờ đây, sau khi Harry tuyên bố viết hồi ký để xuất bản vào năm sau, thì chính Cung điện Buckingham lại tuyển người. Nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gì, và sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu tiền?