Ra mắt đồng xu đặc biệt mừng 100 năm ngày sinh Nelson Mandela

Ra mắt đồng xu đặc biệt mừng 100 năm ngày sinh Nelson Mandela
HHT - Nam Phi vừa ra mắt một bộ đồng xu vàng và tiền giấy phiên bản đặc biệt mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng thống Nelson Mandela 18.7.
Nghệ nhân Sindiso Nyoni cầm trên tay đồng xu vàng khắc họa hình ảnh cố Tổng thống Nelson Mandela. Ảnh: REUTERS.

Trong một thông báo, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi cho biết tờ tiền giấy phản ánh cuộc đời của Mandela. Ông đã đấu tranh để chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc apartheid vào năm 1994 và trở thành tổng thống Nam Phi. Cố Tổng thống Mandela qua đời vào năm 2013 ở tuổi 95.

Đồng xu vàng khắc họa hình ảnh ông Mandela ở tuổi trung niên. Đây là tác phẩm do nghệ nhân Zimbabwe, ông Sindiso Nyoni thiết kế.

“Sinh ra và lớn lên trong chế độ độc tài dưới thời cựu Tổng thống Robert Mugabe, chúng tôi không thể nào trải nghiệm được cảm giác nền dân chủ mà nhân dân Nam Phi được tận hưởng nhờ công của ông Mandela”, ông Nyoni nói với Reuters.

Cố Tổng thống Nelson Mandela (1918-2013). Ảnh: REUTERS.

Hiện tại tất cả các tờ tiền giấy lưu hành ở Nam Phi đều có hình ảnh khắc họa khuôn mặt của ông Mandela.

Bộ đồng xu vàng và tiền giấy phiên bản đặc biệt ra mắt cùng thời điểm nhiều sự kiện được tổ chức khắp thế giới để tôn vinh ông Mandela.

Tại Nam Phi, cựu Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu trong sự kiện thường niên Ngày Mandela.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm