“Rap Kids” gây tranh cãi vì câu từ nhạy cảm trên fanpage và trong phần thi của thí sinh

HHT - Ngay từ khi lên sóng, "Rap Kids Việt Nam" lại tạo ra không ít tranh cãi xoay quanh vấn đề ca từ (lyrics) của các thí sinh nhí.

Ngay từ thời điểm công bố, Rap Kids Việt Nam đã là tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận. Phần lớn cộng đồng mạng cho rằng tự sáng tác nhạc Rap vẫn là một công việc “quá tầm” đối với các bạn nhỏ.

Trong tập phát sóng đầu tiên, bên cạnh số ít các tiết mục độc đáo, sáng tạo, Rap Kids nhận về không ít bình luận “trái chiều” vì ca từ nhạy cảm của các thí sinh nhí và các vấn đề như MC, Ban giám khảo người ngoại quốc...

Cụ thể, việc để một người ngoại quốc dẫn dắt chương trình đã khiến nhiều người khó chịu. Không những thiếu những kĩ năng cần có của một MC thực thụ, Charlie Winston (tên của nam MC) đôi lúc còn nói lẫn cả hai ngôn ngữ Việt - Anh khiến nhiều người “rối não”.  

“Rap Kids” gây tranh cãi vì câu từ nhạy cảm trên fanpage và trong phần thi của thí sinh ảnh 1 Chương trình được dẫn dắt bởi một MC người ngoại quốc chưa rành rọt tiếng Việt.

Một trong những yếu tố làm người xem tò mò đó chính là thành phần Ban giám khảo với sự góp mặt của CeeJay và Gemma. Nếu CeeJay được biết đến là một hot YouTuber người Nigeria có tình yêu sâu sắc với văn hóa Việt Nam, thì Gemma lại là một gương mặt có phần xa lạ với đại đa số người theo dõi chương trình.

Theo thông tin giới thiệu, Gemma (tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Ánh) hiện đang là Thạc sĩ thanh nhạc tại Viện âm nhạc Alfredo Casella (Ý) với học bổng toàn phần từ Chính phủ nhờ thành tích xuất sắc tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Điều đáng nói là những thành tích trên của cả hai vị giám khảo đều không thực sự liên quan đến Rap, trong khi Ban tổ chức đã khẳng định đây là chương trình tìm kiếm tài năng Rap nhí nên khiến không ít khán giả cảm thấy gượng gạo.

Trên kênh YouTube chính thức của chương trình cũng đã cho ra mắt một số màn trình diễn nổi bật của các thí sinh nhí. Bên cạnh tiết mục ấn tượng của bé Thu Hà (13 tuổi) về tình cảm gia đình hay bé Diễm Sương (8 tuổi) về Truyện Kiều cùng đệm đàn tranh nhận được phản hồi tích cực thì màn trình diễn Nói dối như Cuội của bé Tuấn Phong (5 tuổi) lại nhận nhiều phản ứng trái chiều.

“Rap Kids” gây tranh cãi vì câu từ nhạy cảm trên fanpage và trong phần thi của thí sinh ảnh 2
“Rap Kids” gây tranh cãi vì câu từ nhạy cảm trên fanpage và trong phần thi của thí sinh ảnh 3
“Rap Kids” gây tranh cãi vì câu từ nhạy cảm trên fanpage và trong phần thi của thí sinh ảnh 4

Cụ thể, với những phần lời như “Không cha, không mẹ, không làm, ham chơi. Lừa ông quan huyện ra trước cửa, thế là có tiền để vui thôi", "Về đến nhà lừa chú thím, đi ra đường lừa anh em", "Nhưng mà gian dối thì có chừa được đâu, thế là Cuội nghĩ thêm trò để troll",... đã tạo nên không ít tranh cãi khi có bình luận cho rằng dù thí sinh nhí dạn dĩ, tự tin so với lứa tuổi, nhưng với những ý nghĩa châm biếm dựa trên cốt truyện dân gian như thế sẽ khiến trẻ có cái nhìn phiến diện với văn học dân gian trong tương lai.  

- Ai viết lyric cho đứa nhỏ mà ác vậy. Kiểu này thì còn gì là tâm hồn trong sáng của trẻ nhỏ.
- Mình phản đối kịch liệt! Lời rap hoàn toàn không phù hợp với các bé thế này.
- Tuy bài hát là về nhân vật Cuội, nhưng mình thấy để trẻ nhỏ rap mấy từ như lừa bạn bè, hủi trách,... thì mai mốt lớn, các bé sẽ phát triển thế nào. Chương trình vậy mà cũng tiếp tục được hả?

Trên fanpage chính thức của chương trình, ngoài những post đăng tải về các phần thi thì những status, hay phần trả lời bình luận của page cũng khiến nhiều người khó chịu vì thái độ gay gắt quá đà đối với những bình luận trái chiều hay dùng từ ngữ tiêu cực để nhận xét về khán giả hoặc những chương trình khác.

“Rap Kids” gây tranh cãi vì câu từ nhạy cảm trên fanpage và trong phần thi của thí sinh ảnh 5 Một đoạn trong bài đăng của fanpage Rap Kids Việt Nam khiến nhiều người lắc đầu khó hiểu.  “Rap Kids” gây tranh cãi vì câu từ nhạy cảm trên fanpage và trong phần thi của thí sinh ảnh 6
“Rap Kids” gây tranh cãi vì câu từ nhạy cảm trên fanpage và trong phần thi của thí sinh ảnh 10
Theo Ảnh: Fanpage Rap Kids, ảnh chụp màn hình
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm