Rap Việt mùa 2: Tiếp tục bị tố "xài chùa" thiết kế, thí sinh "copy" lời Rap vẫn được chọn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khởi động đã được 1 tháng, "Rap Việt" mùa 2 liên tiếp rơi vào chuỗi lùm xùm không đáng có sau loạt sự cố bị tố đạo nhái, "xài chùa" sản phẩm sáng tạo của người khác.

Rap Việt mùa 2 "ráp ảnh" mặt nạ của công ty tỷ phú Min-Liang Tan

Chiều 7/11, tỷ phú Min-Liang Tan - giám đốc sáng tạo của công ty Razer chuyên về thiết bị cho game thủ, đã đăng trên trang cá nhân 2 tấm poster của Rap Việt, tố ê-kíp đã sử dụng hình ảnh sản phẩm của công ty ông khi chưa xin phép. Trong bài đăng, Min-Liang Tan thắc mắc về hình poster 2 rapper Free và Flex đeo mặt nạ Razer Zephyr của công ty do ông sáng lập: "Hình ảnh được gửi cho tôi qua LinkedIn. Có người hâm mộ nào ở Việt Nam giải thích giúp tôi biết chương trình Rap Việt này là gì và vì sao họ sử dụng mặt nạ Razer Zephyr không?".

Rap Việt mùa 2: Tiếp tục bị tố "xài chùa" thiết kế, thí sinh "copy" lời Rap vẫn được chọn ảnh 1

Nguyên văn chia sẻ của tỷ phú Min-Liang Tan.

Tuy nhiên sau một thời gian ngắn, tỷ phú người Singapore đã cập nhật lại bài viết, cho biết đại diện của Rap Việt mùa 2 đã liên hệ với ông và cam kết ghi đầy đủ nguồn gốc cũng như tên sản phẩm mặt nạ Razer Zephyr.

Trước đó, chương trình từng vấp phải loạt sự cố sử dụng sản phẩm sáng tạo của các họa sĩ nước ngoài khi chưa được sự đồng ý. Dù đã có phản hồi chính thức và khẳng định sẽ liên hệ với các tác giả để xin phép quyền sử dụng, thế nhưng Rap Việt mùa 2 phần nào "mất điểm" trong mắt nhiều người hâm mộ.

Rap Việt mùa 2: Tiếp tục bị tố "xài chùa" thiết kế, thí sinh "copy" lời Rap vẫn được chọn ảnh 2

Thí sinh Lập Nguyên bị tố "sao chép" lời rap của HIEUTHUHAI

Trong tập 4 của Rap Việt mùa 2, thí sinh Nguyễn Công Lập (rap-name Lập Nguyên) mang đến sân khấu bản rap Cùng Yêu Cùng Cố dựa trên bài hát gốc Bay Giữa Ngân Hà. Anh chàng nhanh chóng chiếm được tình cảm của Wowy và trở thành thành viên team "lão đại".

Rap Việt mùa 2: Tiếp tục bị tố "xài chùa" thiết kế, thí sinh "copy" lời Rap vẫn được chọn ảnh 3

Tuy nhiên, phần thể hiện của anh chàng đang gây ra nhiều tranh cãi. Không chỉ bởi kỹ thuật rap không hề phản ánh thâm niên "đã chơi Rap từ năm cấp Hai", Lập Nguyên còn "bê nguyên xi" lời rap của Á quân King Of Rap - rapper HIEUTHUHAI vào bài thi. Cụ thể, trong lyrics của Lập Nguyên có câu "Em như một thiên thần rơi xuống trần gian gọi em là Maika". Nhiều rap fan nhanh chóng nhận ra, bản rap Phải Là Yêu của HIEUTHUHAI ra mắt vào 1 năm trước cũng có lời ca tương tự.

Bên cạnh đó, một số đoạn gieo vần trong phần thi của Lập Nguyên như "romance - slowdance", "ước mơ lên xe hoa" khiến netizen không khỏi liên tưởng đến bản rap Tình Yêu Bận Bịu (Tlinh) từng gây bão Rap Việt mùa 1.

Rap Việt mùa 2: Tiếp tục bị tố "xài chùa" thiết kế, thí sinh "copy" lời Rap vẫn được chọn ảnh 4
Rap Việt mùa 2: Tiếp tục bị tố "xài chùa" thiết kế, thí sinh "copy" lời Rap vẫn được chọn ảnh 5

Sự trùng hợp trong lyrics của Lập Nguyên và bản rap được HIEUTHUHAI ra mắt cách đây 1 năm.

Trước nghi vấn "đạo nhái" HIEUTHUHAI, Lập Nguyên đã đăng tải bài viết phân trần trên trang Facebook cá nhân, giải thích rằng câu rap trên được lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học nổi tiếng Maika - Cô Bé Từ Trên Trời Rơi Xuống. Nam rapper cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp về nguồn cảm hứng và cảm thấy rất vui khi biết HIEUTHHAI cũng yêu thích tác phẩm và nhân vật Maika.

Lập Nguyên chia sẻ: "Em nghĩ trên thế giới này cũng có rất nhiều người thích tác phẩm này và xem nó là nguồn cảm hứng như em", như khẳng định sự trùng hợp này chỉ là "tư tưởng lớn gặp nhau".

Tuy vậy, việc Lập Nguyên sử dụng câu chữ giống hệt HIEUTHUHAI vẫn khiến nhiều người cảm thấy khó bị thuyết phục trước lời giải thích này. Bạn nghĩ sao?

Rap Việt mùa 2: Tiếp tục bị tố "xài chùa" thiết kế, thí sinh "copy" lời Rap vẫn được chọn ảnh 6

Chia sẻ của Lập Nguyên về nghi vấn đạo nhái HIEUTHUHAI.

MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm