"Rap Việt" mùa 2 vướng nghi vấn "xài chùa" sản phẩm sáng tạo của họa sĩ nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vụ việc một số hình ảnh poster quảng bá chương trình "Rap Việt" mùa 2 bị tố "xài chùa" ý tưởng của họa sĩ thiết kế đồ họa nổi tiếng thế giới đang khiến dân tình không khỏi xôn xao. 

Rap Việt mùa 2 đang là chương trình truyền hình nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Trước khi lên sóng, Rap Việt mùa 2 gây chú ý khi hứa hẹn sẽ được đầu tư hoành tráng hơn mùa đầu tiên.

Thế nhưng mới đây, D.H.T - một designer người Việt đã đăng bài viết về việc Rap Việt mùa 2 sử dụng bất hợp pháp hình ảnh từ sản phẩm của Jaime Jasso - họa sĩ thiết kế đồ họa theo phong cách khoa học viễn tưởng. Được biết, Jaime Jasso từng là họa sĩ trưởng của công ty VFX hàng đầu thế giới và hiện nay là Giám đốc phát triển hình ảnh của hãng Tencent Games - một hãng hàng đầu thế giới về game và giải trí nói chung.

"Rap Việt" mùa 2 vướng nghi vấn "xài chùa" sản phẩm sáng tạo của họa sĩ nước ngoài ảnh 1

Chủ nhân bài viết cho biết tác phẩm của Jaime Jasso thực hiện riêng cho series Masterclass của CGPreceptor "bị xâm phạm bất hợp pháp bởi một gameshow tại Việt Nam..." Bên cạnh đó, anh cũng đăng kèm hình ảnh so sánh giữa bản gốc do tác giả Jaime Jasso thực hiện và bản "copy" được đăng trên fanpage Rap Việt. Có thể thấy, phần hình ảnh nền của poster Rap Việt giống "y xì đúc" tác phẩm của Jaime Jasso. Chủ nhân bài viết cũng chia sẻ thêm, tác phẩm gốc được thực hiện 3D hoàn toàn và không cắt ghép dựa vào cảnh có sẵn. Hiện tại, không bên nào được sử dụng bản quyền của tác phẩm gốc ngoại trừ chính tác giả và công ty CGPreceptor.

"Rap Việt" mùa 2 vướng nghi vấn "xài chùa" sản phẩm sáng tạo của họa sĩ nước ngoài ảnh 2

Bản gốc do tác giả Jaime Jasson thực hiện riêng cho series Masterclass của CGPreceptor.

"Rap Việt" mùa 2 vướng nghi vấn "xài chùa" sản phẩm sáng tạo của họa sĩ nước ngoài ảnh 3

Và poster được đăng tải trên fanpage chính thức của Rap Việt mùa 2.

Bên dưới bài viết, nhiều designer thể hiện sự đồng tình và cho rằng với bản gốc được thiết kế bằng công nghệ 3D "cực xịn" này, không phải họa sĩ Việt nào cũng có thể làm được. Không những thế, tác giả Jaime Jasson còn để lại bình luận, khẳng định ê-kíp Rap Việt chưa từng trao đổi với ông hay trả phí bản quyền để được phép sử dụng sản phẩm. Thậm chí, ê-kíp chương trình còn không xóa bỏ logo của công ty CGPreceptor.

"Rap Việt" mùa 2 vướng nghi vấn "xài chùa" sản phẩm sáng tạo của họa sĩ nước ngoài ảnh 4

Tác giả Jaime Jasson khẳng định ê-kíp Rap Việt chưa từng trao đổi với ông hay trả phí bản quyền để được phép sử dụng sản phẩm.

Ở một diễn biến khác, một designer người Việt cũng đã chỉ ra, ảnh bìa trên fanpage Rap Việt mùa 2 cũng là "bản fake" từ họa sĩ người Trung Quốc. Trước loạt nghi vấn đạo nhái ý tưởng, nhiều người không khỏi thất vọng bởi sự thiếu chuyên nghiệp của ê-kíp Rap Việt. Hiện tại, ê-kíp chương trình vẫn chưa đưa ra bất kì phản hồi chính thức nào trước truyền thông về loạt nghi vấn này.

"Rap Việt" mùa 2 vướng nghi vấn "xài chùa" sản phẩm sáng tạo của họa sĩ nước ngoài ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm