Rating lao dốc, K-Biz đành áp dụng chiêu giảm thời lượng để cứu phim Hàn?

Rating lao dốc, K-Biz đành áp dụng chiêu giảm thời lượng để cứu phim Hàn?
HHT - Trong tình hình chi phí làm phim ngày càng tăng, rating ngày càng thấp kéo theo lợi nhuận giảm sút, nhiều đài truyền hình Hàn Quốc đang tính tới biện pháp cắt ngắn các phim truyền hình.

Thời lượng một bộ phim sẽ chỉ còn một nửa?

Lâu nay, mỗi tập phim truyền hình Hàn Quốc thường kéo dài 60 phút, mỗi bộ phim ngắn tập du di trong khoảng 16 đến 20 tập, các series dài tập lên đến con số 50, cá biệt các phim gia đình, phim sitcom hàng ngày thì dài hàng trăm tập chiếu suốt cả năm. Thậm chí phim của các đài truyền hình cáp còn dài hơn, như mỗi tập phim Goblin của tvN hết đúng 90 phút, ngang với một phim điện ảnh.

Rating lao dốc, K-Biz đành áp dụng chiêu giảm thời lượng để cứu phim Hàn? ảnh 1

Nhưng khi khán giả ngày càng bận rộn, thời gian để cho giải trí ngày càng ít đi, thì việc mỗi tuần dành cho 2 tiếng đồng hồ để xem phim không phải dễ dàng. Một phim thông thường từ khi bắt đầu đến khi kết thúc mất khoảng 2 tháng đúng là quá lâu, rất dễ khiến người xem nản lòng. Chẳng thế mà các bộ phim dành riêng để chiếu trên mạng chỉ dài dưới 10 tập, thời gian khoảng 30 phút mỗi tập ngày càng thu hút đông khán giả.

Rating lao dốc, K-Biz đành áp dụng chiêu giảm thời lượng để cứu phim Hàn? ảnh 2

Trước tình hình này, các kênh truyền hình cáp ở Hàn Quốc đã có nhiều thay đổi ngoạn mục. Họ quyết định giảm thởi lượng nhiều series phim mới xuống khá nhièu, chỉ còn từ 8 đến 10 tập mà thôi, chưa kể thời gian mỗi tập cũng chưa đày 60 phút. Tiên phong trong việc cắt giảm này chính là đài tvN khi họ dũng cảm quyết định rút ngắn số tập phim viễn tưởng Circle - vốn đang được nhiều khán giả chờ đợi. Circle sẽ có hai bối cảnh xảy ra song song, hiện tại 2017 và tương lai 2037 với rất nhiều tình tiết liên quan chặt chẽ, nay chỉ còn 10 tập. Kèm theo đó là phim tình cảm Three Color fantasy của đài MBC cũng chung số phận chỉ được gói gọn trong 9 tập, thậm chí 9 tập này còn chia thành 3 phần độc lập với nhau để khán giả không nhất thiết phải theo dõi liền mạch.

Rating lao dốc, K-Biz đành áp dụng chiêu giảm thời lượng để cứu phim Hàn? ảnh 3

Quyết định lợi đủ mọi đường

Có một sự thật là cho dù Goblin rất được yêu thích, thì nhiều người vẫn than phiền 90 phút mỗi tập phim là quá dài, chưa kể lại có khoảng 15 phút trong số đó là tóm tắt các tập trước. Nhiều phim Hàn khác cũng mắc phải lỗi rề rà, dành nhiều thời gian cho các tuyến nhân vật phụ khiến người xem sốt ruột, chỉ muốn tua qua thật nhanh. Khán giả bây giờ cần những bộ phim có tiết tấu nhanh gọn, nội dung súc tích chặt chẽ, nghĩa là biên kịch sẽ phải chắc tay hơn rất nhiều.

Rating lao dốc, K-Biz đành áp dụng chiêu giảm thời lượng để cứu phim Hàn? ảnh 4

Với chính nhà sản xuất, giảm bớt thời lượng cũng là cách tiết kiệm chi phí. Trong khi rating phập phù, lợi nhuận từ quảng cáo chưa biết thế nào, thì một bộ phim chỉ dài một nửa so với trước đây đồng nghĩa mọi chi phí đều giảm đi tương tự. Từ thù lao cho diễn viên hay đạo diễn (thường tính theo số tập) đến thời gian thuê trường quay hay làm hậu kỳ, lương trả cho các nhân viên hậu trường…

Rating lao dốc, K-Biz đành áp dụng chiêu giảm thời lượng để cứu phim Hàn? ảnh 5

Bản thân các diễn viên, đoàn làm phim cũng ủng hộ cuộc cách mạng này. Hàng chục năm qua, những người làm trong ngành sản xuất phim truyền hình Hàn luôn than thở về điều kiện quá khắc nghiệt, lúc nào cũng phải chạy đua với thời gian để hoàn thành lịch quay phim đúng hạn. Nay vẫn với khoảng thời gian ấy, họ chỉ cần hoàn tất một nửa số cảnh quay thông thường, thì mọi chuyện sẽ dễ thở hơn nhiều, sẽ có thể chăm chút cho mỗi tập phim được cẩn thận hơn.

Và đương nhiên, khán giả cũng rất thích thú với việc các bộ phim sẽ ngắn hơn trước, chắc hẳn sẽ hấp dẫn và kịch tính hơn trước.

TRÍ ANH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm