“Reset Hiện Tại Update Tương Lai”: Cuốn sách tiếp lửa cho bạn trước kỳ thi quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong cuốn "Reset Hiện Tại Update Tương Lai", tác giả Uyển Tử Văn đã tập hợp câu chuyện về 8 sinh viên điển hình, là những thủ khoa, nghiên cứu sinh, từng du học tại Mỹ, Pháp... Họ có điểm chung là đã vượt qua chính mình để bước chân vào các trường Đại học hàng đầu.

Mỗi người đến với thế giới này đều mang trong mình một sứ mệnh riêng, vai trò riêng: Trẻ nhỏ cần học hỏi để lớn khôn, người trưởng thành phải đương đầu với những vấn đề của cuộc sống. Không ai dễ dàng hơn ai.

Để làm tốt vai trò của mình, chỉ cần nỗ lực là không đủ, chúng ta còn phải biết cách đối mặt với những thiếu sót, yếu điểm để sửa chữa, thay đổi, hoàn thiện bản thân.

Đối với những bạn trẻ ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, làm thế nào để vượt qua sự lười biếng, ham vui, không phí hoài những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ luôn là thách thức không nhỏ. Ngoài dựa vào bản thân, chúng ta còn cần tiếp nạp thêm năng lượng tích cực từ những anh, chị đi trước để có thêm động lực tăng tốc, tiến về điểm đích mình đã đề ra.

“Reset Hiện Tại Update Tương Lai”: Cuốn sách tiếp lửa cho bạn trước kỳ thi quan trọng ảnh 1

Cuốn sách kể về hành trình của 8 sinh viên điển hình đã từng bước nỗ lực để bước qua cánh cổng những trường ĐH hàng đầu.

Trong cuốn sách Reset Hiện Tại Update Tương Lai, tác giả Uyển Tử Văn chia sẻ: “Thế giới này chỉ có kiểu người ngại thay đổi theo hướng tích cực chứ chẳng ai ngay từ đầu đã can tâm làm kẻ tầm thường”.

Uyển Tử Văn hồi tưởng lại thủa còn ngồi trên ghế nhà trường, ngày nào trong đầu anh cũng chỉ nghĩ đến kỳ thi Đại học. Đã vô số lần anh tưởng tượng cảnh mình ngồi niệm thần chú hoặc hồi hộp đến mức hoảng loạn trong phòng thi, còn chưa thi nhưng đã tính hết tất cả điểm số mình có thể đạt được của từng môn.

Cũng có lúc Uyển Tử Văn vẽ ra viễn cảnh ngày mình bước chân vào cổng trường Đại học Bắc Kinh, anh sẽ làm gì để ăn mừng việc đã vượt qua những ngày tháng căng thẳng và tuyệt vọng, học đến bạt mạng suốt hai mươi tư tiếng đồng hồ mỗi ngày, phải làm gì để bắt đầu cuộc sống mới thật tự do.

“Reset Hiện Tại Update Tương Lai”: Cuốn sách tiếp lửa cho bạn trước kỳ thi quan trọng ảnh 2

Đối mặt với áp lực thi cử, bạn cần chuẩn bị cho mình cả về thể chất lẫn tâm lý, cùng những bí kíp hay từ những anh, chị đi trước.

Anh mơ mộng rằng trong những năm Đại học, bản thân sẽ lưu lại dấu chân ở tất cả những nơi mình muốn đến, còn ước mơ được chuyển đến định cư tại một thành phố phía Nam, có căn nhà nhỏ của riêng mình…

Sau những phút lơ đễnh, ngẩn ngơ nơi hành lang lớp học ngắm sân trường nhiều người qua lại, Uyển Tử Văn cuối cùng vẫn phải đối mặt với thực tại. Bởi thời gian không chờ đợi ai, chỉ đứng yên trong ảo tưởng chẳng có ý nghĩa gì.

Đó cũng như lời nhắc nhở mà Uyển Tử Văn muốn chuyển tới các đàn em đang đứng trước những kỳ thi quan trọng trong đời, rằng chúng ta cần có mộng tưởng tốt đẹp để hướng đến, nhưng đừng chìm đắm trong mộng đẹp mà lơ là với hiện thực.

“Reset Hiện Tại Update Tương Lai”: Cuốn sách tiếp lửa cho bạn trước kỳ thi quan trọng ảnh 3

Thế giới này chỉ có kiểu người ngại thay đổi theo hướng tích cực chứ chẳng ai ngay từ đầu đã can tâm làm kẻ tầm thường.

Không chỉ chia sẻ câu chuyện của riêng mình, trong cuốn Reset Hiện Tại Update Tương Lai, Uyển Tử Văn còn tập hợp thêm 7 câu chuyện học tập của các bạn sinh viên điển hình, là những thủ khoa, nghiên cứu sinh, từng du học tại Mỹ, Pháp... Họ đều đến từ những trường hàng đầu như Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa.

Từ câu chuyện của những người trong cuộc, Uyển Tử Văn đã tập hợp những kỹ năng học tập hiệu quả, những mẹo hay giúp các bạn học sinh đối phó với áp lực thi cử.

Đa phần trong chúng ta không mấy ai là nhân tài thiên bẩm, muốn thành công đều phải dựa vào sự ham hiểu biết để cố gắng vươn lên. Đã không có được “sức mạnh siêu nhiên” thì chỉ có hai lựa chọn, hoặc là “họa địa vi lao” - chấp nhận sống cuộc sống an nhàn mà bản thân cảm thấy phù hợp. Hoặc là “từ sâu hóa bướm” - chịu thay đổi dù đau thương, hòng kéo bản thân đến gần hơn với kỳ tích.

Vẫn biết lựa chọn khó khăn hơn sẽ giúp chúng ta trưởng thành, mạnh mẽ, thêm kiên cường. Nhưng mấy ai thích làm những việc khó khăn gian khổ, mấy ai muốn học những kỹ năng tốn nhiều công sức, muốn dốc sức vào những lĩnh vực còn xa lạ, hay làm những việc không thuộc sở trường của mình. Sự dũng cảm và ý chí vượt khó không phải tự nhiên mà có, những phẩm chất này cần được rèn luyện, bồi đắp, được tiếp thêm lửa từ những người đi trước.

“Reset Hiện Tại Update Tương Lai”: Cuốn sách tiếp lửa cho bạn trước kỳ thi quan trọng ảnh 4

Chúng ta không nỗ lực để chờ đợi sự tán thưởng, khen ngợi từ người khác, mà phải vì bản thân.

Với những câu chuyện gần gũi, kể về quá trình bứt tốc của những sinh viên đã vượt qua chính mình để bước chân vào các trường Đại học hàng đầu của Trung Quốc trong cuốn Reset Hiện Tại Update Tương Lai, hi vọng bạn sẽ được tiếp thêm “vitamin” mạnh mẽ, được truyền thêm cảm hứng để tiếp tục dấn bước.

Quan trọng là bạn cần coi chuyện học hành là việc của chính mình. Chúng ta không nỗ lực để chờ đợi sự tán thưởng, khen ngợi từ người khác, mà phải vì bản thân.

Sự tụt hậu tạm thời chỉ là do tốc độ mỗi người mỗi khác, xuất phát điểm khác nhau, những điều đó đều chẳng phải yếu tố quyết định. Cũng giống như chạy đua marathon, bạn cần có nhịp điệu riêng, ý chí riêng, cần tin vào thời gian, cần kiên cường phấn đấu.

Vì chỉ cần nỗ lực, trời sẽ không phụ lòng người.

Hoa Học Trò dành tặng 3 cuốn sách Reset Hiện Tại Update Tương Lai dành cho 3 độc giả may mắn gửi email về trasuaonline@gmail.com trước ngày 12/5/2021 với tiêu đề thư Nhận sách Reset Hiện Tại Update Tương Lai . Bạn nhớ ghi rõ thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại để tòa soạn liên hệ. Kết quả sẽ được công bố trên Fanpage Trà Sữa Cho Tâm Hồn sau ngày 12/5/2021.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.
"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

HHT - Tôi vẫn hay nói với mẹ, mùa này nhà có gì ăn nấy: Có mì ăn mì, có rau ăn rau. Nhưng nhìn hai quả bí đỏ nằm lăn lóc trong bếp, đã hơn hai tuần chẳng dám đi ra ngoài mua thứ gì, mẹ lại thao thức cả đêm: "Hay là, hay sáng sớm mẹ chạy ù ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."
Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

HHT - Cả một đời, có lẽ mẹ là người duy nhất luôn sẵn sàng chờ đợi tôi. Mẹ chờ tôi xuất hiện trong bụng mẹ, chờ chín tháng mười ngày đến lúc tôi sinh ra. Mẹ chờ đến lúc tôi biết bò, biết ngồi để mẹ tranh thủ làm việc nhà sớm hơn một chút. Mẹ chờ tôi biết nói để gọi một tiếng “Mẹ”.