Retinol có phải "thần dược" của làn da? Cần biết những điều này trước khi "đu trend"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nói đến chống lão hóa thì retinol là một thành phần thiết yếu trong mỹ phẩm. Tuy nhiên, để tìm ra loại retinol tốt nhất cho làn da của bạn là một thách thức lớn, vì tính chất của retinol có khả năng gây kích ứng, khô và bong tróc với bất kể loại da nào.

Retinol tác dụng cỡ nào mà dân tình rần rần chạy theo?

Retinol có phải "thần dược" của làn da? Cần biết những điều này trước khi "đu trend" ảnh 1

Retinol là một chất giúp chống lão hóa cho da có tính hiệu quả cao và tác dụng lâu dài.

Retinol là một chất giúp chống lão hóa cho da có tính hiệu quả cao và tác dụng của nó đối với làn da là rất lâu dài. Nó cải thiện làn da bằng cách đẩy nhanh quá trình tẩy tế bào chết thông thường, mang lại làn da sáng, mịn và đều màu hơn rất nhiều. Nó cũng kích thích axit hyaluronic bên trong da, giữ cho da ẩm, ngậm nước và căng mọng. Vì các tế bào da tương tác với retinol tốt hơn nhiều so với nhiều thành phần khác trong mỹ phẩm, nên nó kích thích collagen trong da, giúp giữ cho mạng lưới collagen dưới da trở nên săn chắc hơn và làm mờ các nếp nhăn trong quá trình sử dụng.

Nên sử dụng retinol với liều lượng như thế nào?

Retinol có phải "thần dược" của làn da? Cần biết những điều này trước khi "đu trend" ảnh 2

Một lượng nhỏ bằng hạt đậu sẽ an toàn cho bạn khi mới bắt đầu

Điều này phụ thuộc vào từng loại retinol mà bạn đang sử dụng vì nó có rất nhiều biến thể với các cường độ khác nhau. Nếu bạn dùng retinol trong các liệu trình ở spa và viện thẩm mỹ, bạn cần hỏi chuyên viên về mức độ của nó và hỏi họ về liều lượng họ định dùng. Bạn có thể tin tưởng vào chuyên viên bạn chọn hoặc nghi ngờ, hãy yêu cầu họ giảm 1/3 liều lượng xuống cho an toàn.

Còn trong trường hợp bạn tự dùng retinol ở nhà, câu thần chú "càng ít càng tốt" luôn luôn đúng. Một lượng nhỏ bằng hạt đậu sẽ an toàn cho bạn khi mới bắt đầu.

Sử dụng retinol hằng ngày có được không?

Được. Chúng ta có thể sử dụng retinol mỗi ngày, bởi vì nó vẫn là Vitamin A, một thứ hết sức cần thiết đối với da và có sức mạnh chống lại sự lão hóa. Nhưng bạn cũng biết retinol có những tính chất dễ gây khô và bong tróc da khi đẩy nhanh quá trình tống khứ các tế bào chết, nên nếu bạn thoa nó hằng ngày thì việc có làn da đẹp vào ngày hôm nay nhưng qua ngày mai sẽ bị kích ứng là điều có thể đoán biết trước.

Retinol có phải "thần dược" của làn da? Cần biết những điều này trước khi "đu trend" ảnh 3

Để an toàn hơn, hãy sử dụng retinol hai lần một tuần.

Vì vậy không phải lúc nào cũng nên dùng retinol hằng ngày mà chúng ta cần phải dựa vào sức khỏe và mức độ tổn thương trên da vào thời điểm đó. Để an toàn hơn, hãy sử dụng retinol hai lần một tuần (thứ Tư và Chủ Nhật là đẹp nhất vì da của bạn sẽ có đủ thời gian nghỉ ngơi giữa các lần sử dụng). Sau vài tuần đầu tiên, bạn có thể tăng lên ba lần một tuần, bốn lần một tuần tùy theo nhu cầu của da

Bắt đầu sử dụng retinol ở độ tuổi nào?

Nên cân nhắc sử dụng từ năm 25 tuổi, vì collagen bắt đầu suy giảm và cạn kiệt vào khoảng độ tuổi này. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng retinol để hỗ trợ điều trị các tình trạng da như mụn trứng cá, mụn viêm... thì không có giới hạn độ tuổi mà điều này sẽ do các bác sĩ da liễu quyết định và kê đơn. Do đó nếu da của bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không có vấn đề gì, thì cũng không cần sử dụng các sản phẩm có chứa liều lượng retinol vượt trội quá sớm, đặc biệt là những bạn còn rất trẻ mới 19 - 20 tuổi.

Retinol có phải "thần dược" của làn da? Cần biết những điều này trước khi "đu trend" ảnh 4

Nên dùng retinol với những chất gì để đạt được hiệu quả?

Bất cứ thứ gì bạn sử dụng cùng với retinol và vitamin A đều phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe và tính chất da của bạn. Các thành phần dưỡng ẩm như glycerin, peptide, ceramides, khi được kết hợp với retinol đều giúp hỗ trợ làm đẹp và chống lão hóa cho da một cách hiệu quả. Nhưng quan trọng nhất là SPF, chống lão hóa mà không chống nắng thì làm sao có được sự toàn vẹn. Nên SPF và retinol công thức tốt nhất cho một làn da của người trưởng thành.

Retinol có phải "thần dược" của làn da? Cần biết những điều này trước khi "đu trend" ảnh 5

Cuối cùng, bạn nên lắng nghe làn da của mình và để nó làm kim chỉ nam cho việc sử dụng bất kì loại mỹ phẩm nào. Bên cạnh đó, hãy nhớ tìm hiểu và nghiên cứu kĩ càng các phương pháp trước khi vội vàng chạy theo xu hướng.

Retinol có phải "thần dược" của làn da? Cần biết những điều này trước khi "đu trend" ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm