Rộ tin nhắn lừa đảo mời chào việc làm có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng: Làm thế nào để chặn?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tin nhắn tuyển nhân viên cho các sàn thương mại điện tử với thu nhập hàng chục triệu đồng đang xuất hiện nhiều trở lại, nhất là trên iMessage của iPhone. Vậy làm cách nào để hạn chế cũng như chặn những tin nhắc "rác" này?

Theo đó, nhiều người dùng iPhone cho biết, mỗi ngày họ đều nhận được tin nhắn gắn mác tuyển dụng, gửi từ nhiều địa chỉ Apple ID, nhưng nội dung tương tự nhau là "tuyển nhân viên làm việc bán thời gian" với lương hàng chục triệu đồng: "Chào bạn, tôi là trưởng phòng nhân sự, công ty đang tuyển nhân viên làm việc bán thời gian. Tiền lương được trả trong ngày. Bạn có thể làm việc tại nhà, kiếm từ 15 triệu đến 30 triệu mỗi tháng".

"Ban đầu tôi còn chặn các tin nhắn này, nhưng chúng xuất hiện quá nhiều, lại từ các địa chỉ khác nhau nên block không hết", một người dùng phàn nàn.

Rộ tin nhắn lừa đảo mời chào việc làm có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng: Làm thế nào để chặn? ảnh 1

Một số người cho rằng, sự phiền phức kéo theo những tin nhắn này là khiến hộp thư đầy tin nhắn rác và có thể bỏ lỡ thông tin quan trọng, nên họ thường xuyên phải dọn dẹp ứng dụng iMessage của mình.

Theo hệ thống tiếp nhận tin nhắn rác của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), những tuần gần đây, nội dung tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử và công ty lớn với mức thù lao hấp dẫn đang nở rộ qua tin nhắn iMessage, Facebook, Zalo. VNCERT/CC cho biết đây thực chất là chiêu lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản người dùng.

"Ngay khi người dùng có nhu cầu, kẻ xấu sẽ gửi đường link giả mạo các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo... mời chào thực hiện nhiệm vụ", trung tâm này cho biết.

Rộ tin nhắn lừa đảo mời chào việc làm có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng: Làm thế nào để chặn? ảnh 2

Anh Bình Minh (Hà Nội) chia sẻ, vào cuối năm ngoái anh suýt trở thành nạn nhân của chiêu lừa. Sau khi nhận tin nhắn tuyển dụng, anh Minh tò mò và làm theo hướng dẫn: "Họ giới thiệu là tư vấn viên của một công ty nước ngoài, nói tôi chỉ cần có điện thoại kết nối mạng, tài khoản Internet banking là có thể làm việc". Công việc anh được yêu cầu là "tương tác tăng truy cập cho website bán hàng của đối tác, mỗi nhiệm vụ chỉ cần làm trong 10 phút là có thể nhận tiền hoa hồng".

Để nhận "nhiệm vụ", người dùng được yêu cầu nạp tiền trước. Nạp càng nhiều, tiền hoa hồng được hứa hẹn càng cao. Ví dụ, chọn gói nhiệm vụ 150.000 đồng, người dùng được khẳng định sẽ nhận về 220.000 đồng, nạp 500.000 đồng sẽ nhận 650.000 đồng,...

Rộ tin nhắn lừa đảo mời chào việc làm có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng: Làm thế nào để chặn? ảnh 3

Đối tượng lừa đảo yêu cầu cần có tài khoản Internet banking để làm việc.

Theo VNCERT/CC, ban đầu người dùng sẽ được giao "nhiệm vụ" có giá trị nhỏ vài trăm nghìn đồng, và họ thực sự nhận được tiền hoa hồng vào tài khoản. Khi thấy cộng tác viên bị hấp dẫn vì dễ kiếm tiền, kẻ xấu sẽ mời chào làm nhiệm vụ giá trị cao, có thể lên tới vài chục triệu đồng.

"Sau khi thực hiện xong một giao dịch, họ được thông báo cần thực hiện thêm 2-3 giao dịch nữa mới được hoàn lại tiền. Lúc đó, nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền và mới nhận ra mình bị lừa", đại diện trung tâm cho biết. Ngoài ra, một số người bị thông báo hệ thống đang bảo trì, sau đó bị chặn đầu mối liên hệ và mất tài sản.

Theo trung tâm VNCERT/CC, người dùng cần cảnh giác với các hành vi tuyển dụng cộng tác viên qua mạng. Khi nhận được các lời chào mời với thu nhập hấp dẫn, họ nên tìm hiểu kỹ thông tin doanh nghiệp qua kênh chính thống để kiểm chứng. Nếu tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo, người dân nên phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông qua đầu số tin nhắn 5656.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng iPhone, bạn có thể dùng cách hạn chế, lọc và chặn các tin nhắn rác này theo 3 cách dưới đây:

Cách 1: Báo cáo tin nhắn cho Apple để chặn tin nhắn khỏi thiết bị. Sử dụng tính năng Report Junk để báo cáo cho tin nhắn nội dung xấu bạn nhấn vào Report Junk (Báo cáo tin nhắn rác), sau đó nhấn Delete and Report Junk (Xóa và báo cáo tin nhắn rác). Hệ thống sẽ chuyển tiếp thông tin của người gửi và tin nhắn tới Apple, cũng như xóa tin nhắn và chặn người gửi khỏi thiết bị của bạn.

Rộ tin nhắn lừa đảo mời chào việc làm có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng: Làm thế nào để chặn? ảnh 4

Cách 2: Chủ động chặn số máy gửi tin nhắn; chọn một tin nhắn bạn muốn chặn chạm vào tin nhắn đó để hiện thông tin > Chạm vào biểu tượng chữ “i”.

Rộ tin nhắn lừa đảo mời chào việc làm có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng: Làm thế nào để chặn? ảnh 5

Xác nhận số điện thoại chọn Chặn số điện thoại này bạn sẽ không nhận bất kỳ thông báo cuộc gọi hay tin nhắn nào.

Rộ tin nhắn lừa đảo mời chào việc làm có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng: Làm thế nào để chặn? ảnh 6

Cách 3: Lọc số điện thoại không có trong danh bạ điện thoại. Tính năng Filter Unknown Senders của iMessage giúp bạn chuyển các tin nhắn gửi từ các số không có trong danh bạ vào thư mục riêng.

Rộ tin nhắn lừa đảo mời chào việc làm có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng: Làm thế nào để chặn? ảnh 7

Vào phần Cài đặt > Tin nhắn > mở tính năng Lọc người gửi không xác định. Tính năng này không chặn người dùng gửi đến cho bạn chỉ là không hiển thị thông báo từ các thuê bao không lưu trong danh bạ, bạn có thể kiểm tra lại tin nhắn sau.

Rộ tin nhắn lừa đảo mời chào việc làm có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng: Làm thế nào để chặn? ảnh 11
Theo TGDD News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video bão số 2 gây gió giật dữ dội 38 mét/giây khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc)

Video bão số 2 gây gió giật dữ dội 38 mét/giây khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc)

HHT - Cơn bão số 2 (bão Prapiroon) không chỉ có đường đi phức tạp hơn dự báo, mà về cường độ, nó cũng mạnh hơn các dự báo ban đầu. Khi đổ bộ đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió của bão số 2 lên tới 100 km/h, gió giật hơn 130 km/h. Một người dân ở đây đã ghi được video gió dữ dội vào thời điểm bão đổ bộ nơi này.
Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?