Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt

HHT - Cô gái này cẩn thận rửa tay rồi mới dùng tay đeo kính áp tròng chỉnh thị lực vào buổi đêm. Tuy nhiên, điều mà cô không biết là trong nước máy có ký sinh trùng, khiến một bên mắt của cô bị mù.

Để đeo kính áp tròng vào mắt thì trước đó phải rửa tay - đây là điều mà ai dùng kính áp tròng cũng biết. Nhưng đã rửa tay rồi mà vẫn gặp tai nạn đến mù cả mắt thì đúng là đáng sợ.

Như nhiều người khác không thích đeo kính cận, Charlotte Clarkson, 24 tuổi, ở Edinburgh (Scotland), bị cận thị nhưng đeo kính áp tròng chỉnh thị lực (đeo vào ban đêm, để ban ngày không phải đeo kính).

Một buổi tối, cô rửa tay xong rồi đeo kính áp tròng vào như mọi khi, nhưng cô không ngờ là việc này không khiến cô nhìn rõ hơn, mà còn làm một bên mắt cô bị mù.

Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt ảnh 1 Charlotte cẩn thận rửa tay rồi mới đeo kính áp tròng. Ảnh minh họa: Coral eyes.

Sáng hôm sau ngủ dậy, Charlotte thấy mắt phải rất đau. Cô đi khám nhiều lần nhưng bác sĩ chỉ kê kháng sinh để nhỏ mắt. Nhiều ngày sau đó, cô phải ngồi suốt trong phòng tối vì mỗi khi ra ngoài ánh sáng là mắt đau không chịu được. Thế rồi một bên mắt của cô cứ mờ dần đi.

Khá lâu sau đó, các bác sĩ mới xác định rằng mắt Charlotte bị nhiễm ký sinh trùng acanthamoeba, có trong nước máy mà cô rửa tay.

Acanthamoeba thường có mặt trong đất và nước, đôi khi có thể sống trong nước máy. Bởi vậy, nhiều người có thể bị nhiễm loại ký sinh trùng này khi làm vườn hoặc đi bơi.

Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt ảnh 2 Việc đeo kính áp tròng mà không đảm bảo vệ sinh 100% sẽ kéo theo rất nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa: RNIB.

Khi những giọt nước chứa ký sinh trùng bị “kẹt” giữa giác mạc và kính áp tròng, ký sinh trùng có thể “ăn” giác mạc, khiến mắt đau đớn, nhạy cảm với ánh sáng, và 1/4 số người nhiễm sẽ bị mù.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH London và Bệnh viện mắt Moorfields cho biết, số người bị nhiễm ký sinh trùng acanthamoeba vào mắt đang tăng dần, trong đó, 95% số trường hợp là những người dùng kính áp tròng.

Các bác sĩ nhãn khoa cảnh báo mọi người không tắm hoặc đi bơi trong khi đang đeo kính áp tròng, và cũng không dùng nước máy để rửa kính.

Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt ảnh 3 Hiện Charlotte chấp nhận chỉ còn thị lực một bên mắt.

Mắt của Charlotte chỉ có thể nhìn lại được nếu cô được ghép giác mạc, tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng khả năng thành công chỉ là 50% (nếu có người hiến giác mạc). Charlotte nói, hy vọng mọi người biết được câu chuyện của cô sẽ thận trọng hơn về vệ sinh khi dùng kính áp tròng, để tránh tai nạn đáng tiếc như cô đã gặp phải.

Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quỹ Coca-Cola tiếp tục ủng hộ 9 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch COVID-19

Quỹ Coca-Cola tiếp tục ủng hộ 9 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống dịch COVID-19

Quỹ Coca-Cola - Tổ chức từ thiện toàn cầu thuộc Công ty Coca-Cola - chính thức thông báo khoản tài trợ “Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19” trị giá 400.000 USD (tương đương 9 tỷ đồng) nhằm triển khai các hoạt động thông qua sự điều phối của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Coca-Cola Việt Nam mang thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam mang thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm

Coca-Cola Việt Nam chính thức đưa thông điệp “Tái chế tôi” lên bao bì sản phẩm của tất cả các thương hiệu thuộc Coca-Cola. Với chiến dịch thay đổi bao bì lần này, Coca-Cola trực tiếp đưa ra thông điệp khuyến khích người tiêu dùng chung tay vào các hoạt động hỗ trợ tái chế bao bì sau khi sử dụng sản phẩm.
Tranh cãi quanh hành động “chơi xấu” của Cristiano Ronaldo khi MU thảm bại trước Liverpool

Tranh cãi quanh hành động “chơi xấu” của Cristiano Ronaldo khi MU thảm bại trước Liverpool

HHT - Cristiano Ronaldo đã khiến cả các cầu thủ lẫn cổ động viên của câu lạc bộ Liverpool tức giận vì có hành động “chơi xấu” trong một trận đấu mà M.U thảm bại ngay trên sân nhà. Hành động đó cũng khiến cầu thủ đôi bên suýt lao vào ẩu đả. Rất nhiều người cho rằng thẻ vàng dành cho Ronaldo là nhẹ và lẽ ra anh xứng đáng nhận thẻ đỏ.
Dân IT "thả thính" thế nào cho ngầu, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mách nước đây này

Dân IT "thả thính" thế nào cho ngầu, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mách nước đây này

HHT - Tỷ phú Elon Musk cứ như mới nhận thêm nghề chuyên gia tư vấn tâm lý tình cảm, bởi ông vừa chỉ cho người khác một câu “thả thính” ngắn gọn và rất thú vị (dù bản thân Elon mới chia tay người yêu tháng trước). Những cư dân mạng hiểu ra ngay thì bật cười, nhưng cũng có những người phải hỏi: “Có ai giải thích cho tôi với được không?”. Bạn có hiểu được câu “thả thính” của người giàu nhất thế giới không?