Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt

HHT - Cô gái này cẩn thận rửa tay rồi mới dùng tay đeo kính áp tròng chỉnh thị lực vào buổi đêm. Tuy nhiên, điều mà cô không biết là trong nước máy có ký sinh trùng, khiến một bên mắt của cô bị mù.

Để đeo kính áp tròng vào mắt thì trước đó phải rửa tay - đây là điều mà ai dùng kính áp tròng cũng biết. Nhưng đã rửa tay rồi mà vẫn gặp tai nạn đến mù cả mắt thì đúng là đáng sợ.

Như nhiều người khác không thích đeo kính cận, Charlotte Clarkson, 24 tuổi, ở Edinburgh (Scotland), bị cận thị nhưng đeo kính áp tròng chỉnh thị lực (đeo vào ban đêm, để ban ngày không phải đeo kính).

Một buổi tối, cô rửa tay xong rồi đeo kính áp tròng vào như mọi khi, nhưng cô không ngờ là việc này không khiến cô nhìn rõ hơn, mà còn làm một bên mắt cô bị mù.

Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt ảnh 1 Charlotte cẩn thận rửa tay rồi mới đeo kính áp tròng. Ảnh minh họa: Coral eyes.

Sáng hôm sau ngủ dậy, Charlotte thấy mắt phải rất đau. Cô đi khám nhiều lần nhưng bác sĩ chỉ kê kháng sinh để nhỏ mắt. Nhiều ngày sau đó, cô phải ngồi suốt trong phòng tối vì mỗi khi ra ngoài ánh sáng là mắt đau không chịu được. Thế rồi một bên mắt của cô cứ mờ dần đi.

Khá lâu sau đó, các bác sĩ mới xác định rằng mắt Charlotte bị nhiễm ký sinh trùng acanthamoeba, có trong nước máy mà cô rửa tay.

Acanthamoeba thường có mặt trong đất và nước, đôi khi có thể sống trong nước máy. Bởi vậy, nhiều người có thể bị nhiễm loại ký sinh trùng này khi làm vườn hoặc đi bơi.

Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt ảnh 2 Việc đeo kính áp tròng mà không đảm bảo vệ sinh 100% sẽ kéo theo rất nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa: RNIB.

Khi những giọt nước chứa ký sinh trùng bị “kẹt” giữa giác mạc và kính áp tròng, ký sinh trùng có thể “ăn” giác mạc, khiến mắt đau đớn, nhạy cảm với ánh sáng, và 1/4 số người nhiễm sẽ bị mù.

Các nhà nghiên cứu ở ĐH London và Bệnh viện mắt Moorfields cho biết, số người bị nhiễm ký sinh trùng acanthamoeba vào mắt đang tăng dần, trong đó, 95% số trường hợp là những người dùng kính áp tròng.

Các bác sĩ nhãn khoa cảnh báo mọi người không tắm hoặc đi bơi trong khi đang đeo kính áp tròng, và cũng không dùng nước máy để rửa kính.

Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt ảnh 3 Hiện Charlotte chấp nhận chỉ còn thị lực một bên mắt.

Mắt của Charlotte chỉ có thể nhìn lại được nếu cô được ghép giác mạc, tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng khả năng thành công chỉ là 50% (nếu có người hiến giác mạc). Charlotte nói, hy vọng mọi người biết được câu chuyện của cô sẽ thận trọng hơn về vệ sinh khi dùng kính áp tròng, để tránh tai nạn đáng tiếc như cô đã gặp phải.

Rửa tay bằng nước máy bị nhiễm khuẩn rồi đeo kính áp tròng, cô gái bị mù một bên mắt ảnh 4
MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

HHT - Việc chào nhau bằng cách cụng khuỷu tay thay vì bắt tay đã trở nên phổ biến suốt hơn một năm nay, vì như thế sẽ an toàn hơn, giảm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, ngài Bộ trưởng Quốc phòng của Úc bất chợt quên mất, nên ông khá lúng túng khi người đồng cấp ở Hàn Quốc giơ khuỷu tay ra.
Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

HHT - Trong khi khởi động trước trận đấu thuộc Champions League với câu lạc bộ Young Boys, Cristiano Ronaldo đã chẳng may sút trúng đầu một nhân viên ở sân bóng, khiến cô gục xuống. Dù Ronaldo đã đến ngay xem “nạn nhân” thế nào, nhưng vẫn có người cho rằng anh không có vẻ nhanh nhẹn, khẩn trương trong tình huống đó. Giờ đây, một video với góc quay khác đã cho thấy hành động tử tế của Ronaldo.