Rưng rưng với bức thư của ông nội 86 tuổi gửi cháu gái trước ngày lên thành phố nhập học

HHT - Trước khi cháu gái lên thành phố nhập học Đại học, ông nội đã cố gắng chạy xe tới gặp cháu, dặn dò và tặng chút quà nhỏ. Câu chuyện được chia sẻ lên mạng xã hội khiến người đọc không khỏi rưng rưng.

Đi học xa nhà cũng đồng nghĩa với việc tạm xa gia đình, tạm xa những ngày tháng chỉ biết đi học rồi về nhà, tạm xa những điều đã gắn bó với ta trong quãng thời gian dài. Cuộc sống sinh viên mở ra bao điều mới mẻ, song song với đó là những thử thách mà các bạn trẻ phải học cách đối diện và làm quen.

Thế nhưng không chỉ có các tân sinh viên phải tập cách làm quen với thế giới mới. Chính cha mẹ, ông bà - những người vốn đặt không ít kỳ vọng vào kỳ thi đại học này, cũng phải chấp nhận thực tại rằng đứa con, đưa cháu bé bỏng ngày nào, giờ đã trưởng thành và xa gia đình.

Lo lắng là vậy, nên người ông trong bức thư dưới đây đã cố gắng chạy xe tới gặp cháu gái, dặn dò và tặng cháu chút quà nhỏ trước khi cô bạn này lên thành phố nhập học đại học. Bức thư này được đăng tải trên mạng xã hội, ngắn gọn với nội dung: "Bé Thảo, con đi học Sài Gòn, ông bà nội thưởng cho con một triệu đồng, nhớ ráng học nha!".

Rưng rưng với bức thư của ông nội 86 tuổi gửi cháu gái trước ngày lên thành phố nhập học ảnh 1 Bức thư ông nội gửi cho Hiếu Thảo. (Ảnh: Thảo Nguyễn)

Nhân vật chính trong bức thư chính là cô bạn Nguyễn Bùi Hiếu Thảo, sinh năm 2002 tại Bến Tre. Bức thư là lời nhắn mà người ông 86 tuổi của Hiếu Thảo gửi tới cháu gái mình. Trước khi cô bạn chính thức nhập học hành ngành Tài chính - Ngân hàng, Đại học Ngân hàng TP.HCM, ông nội, dù tuổi đã cao, vẫn cố gắng chạy xe xuống gặp cháu, dúi vào tay cháu ít "lộ phí nho nhỏ" và lời nhắn mà ai đọc lên cũng thấy rưng rưng.

Hiếu Thảo chia sẻ bức ảnh lên MXH kèm theo dòng trạng thái: "Ông nội mình năm nay 86 tuổi rồi, nhưng ông vẫn còn đọc và viết sách. Ông chạy xe đi đi lại lại còn rành hơn mình nữa. Biết mình sắp đi học xa, ông xuống tận nhà gửi mình lá thư do ông viết. Cảm thấy siêu ấm lòng luôn ạ".

Chỉ là vài dòng chữ viết nắn nót trên giấy trắng với lời dặn dò quá đỗi bình thường nhưng lại cực kì thân thương. Chỉ là tình cảm đơn thuần của ông dành cho cháu gái cũng khiến nhiều người xúc động rưng rưng, nhớ lại về ông của mình.

"Tự nhiên xem bức thư này, mình lại nhớ ông nội quá. Ông nội mình hồi trước có tâm sự gì cũng viết ra. Từ ghi nhớ công việc, những ngày quan trọng, tới suy nghĩ lo lắng con cháu trong nhà. Ông viết lên tường, lên mấy trang vở trống. Những ngày cuối đời trên giường bệnh, ông vẫn nhắc mình lên thành phố đi học nhớ mang khẩu trang, mình nhớ mãi... Bạn còn ông bà yêu thương như vậy hãy thật trân trọng nhé. Chúc ông bà của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc" - Bạn P.T xúc động kể lại.

"Thương ghê. Giống mình quá. Mỗi lần lên Sài Gòn đi học, mình qua chào ông ngoại mà buồn lắm á. Lần đầu đi nghẹn nào, chào không được luôn. Mình sợ nói "Ông ngoại ơi, con đi lên Thành Phố nha" là khóc mất nên lần đó không dám từ biệt luôn. Mà ông vẫn biết. Ông dặn ráng học nha con, ông ngoại ở đây ráng ăn có sức khỏe. Nghe rớt nước mắt, mà không dám khóc, sợ mọi người khóc theo" - Bạn M.M tâm sự.

MỚI - NÓNG
Horoscope tuần từ 15/8 - 21/8: Nhân Mã sớm gặp quý nhân, Bảo Bình công việc thuận lợi
Horoscope tuần từ 15/8 - 21/8: Nhân Mã sớm gặp quý nhân, Bảo Bình công việc thuận lợi
HHT - Thành công lâu dài trong cuộc sống là sự kết hợp của năng lực, động lực và thái độ. Năng lực là những thứ bạn có khả năng làm mỗi ngày. Động lực sẽ xác định điều bạn làm, và thái độ quyết định bạn hoàn thành nó tốt như thế nào. Hãy luôn ghi nhớ công thức này và liên tục kiểm tra chính mình.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!