Sách của Hamlet Trương được đưa vào đề thi học kỳ môn Ngữ Văn lớp 11

Sách của Hamlet Trương được đưa vào đề thi học kỳ môn Ngữ Văn lớp 11
HHT - Tác phẩm “Người trong đau khổ vẫn cười” vừa phát hành tháng 3/2018 của Hamlet Trương bất ngờ được trích dẫn làm đề thi học kỳ 2 môn Ngữ Văn của trường THPT Vĩnh Long.

Những năm gần đây, việc đưa những tác phẩm hoặc người nổi tiếng vào đề thi dần trở nên phổ biến vì điều đó chứng tỏ thầy cô rất quan tâm đến những gì đang nằm trong thị hiếu của các bạn học sinh. Bên cạnh đó, việc gặp một yếu tố đương thời trong đề thi được cho là sẽ khiến học sinh tăng hứng thú làm bài.

Đề thi học kỳ 2 môn Ngữ Văn của trường THPT Vĩnh Long đã khiến các bạn học sinh cực kỳ bất ngờ khi trích dẫn một đoạn văn về tình bạn nằm trong quyển sách "Người trong đau khổ vẫn cười" của tác giả Hamlet Trương với yêu cầu đọc hiểu và phân tích. 

Sách của Hamlet Trương được đưa vào đề thi học kỳ môn Ngữ Văn lớp 11 ảnh 1

Đoạn trích trong tác phẩm được sử dụng làm đề thi:

“Dẫu biết rằng thỉnh thoảng chúng ta cũng cần phải gặp gỡ những người bạn mới, mở rộng mối quan hệ chưa bao giờ là việc xấu. Tuy nhiên, điều đó chỉ hợp lý khi bạn cần mở rộng công việc, còn với việc kết bạn tâm giao thì quen biết nhiều người chưa chắc là cho một kết quả tốt. Nguyễn Du dạy: Tìm người tri kỷ một ngày được chăng? Câu này chí lý vô biên! Làm sao dễ dàng tìm thấy một người bạn chỉ trong vài lần tìm kiếm?

Một người bạn thân, trước hết phải có những điểm chung. Trong giao tiếp xã hội, để chọn cách bắt đầu câu chuyện với một người bạn mới, người ta thường đưa ra câu hỏi về một thứ gì đó người kia đang sở hữu chứ chẳng ai hỏi chuyện không liên quan. Có thể  là cái laptop bạn đang dùng hiệu gì, trò game đang chơi, thần tượng và những ca khúc mà bạn yêu thích. Đây chính là bước đầu tiên để “khoanh vùng” những ai có cùng sở thích, và khi đã cùng một sở thích thì không phải là để thân thiết, mà là để có chuyện để nói. Sau khi đã nói những chuyện trong sở thích chung, người ta sẽ dần dần nói đến những chuyện riêng, sau đó là quan điểm riêng và nếu thực sự có thể hoà hợp thì chúng ta mới có một người bạn “hơi thân”. Trải qua thời gian, quan trọng là tính tình, nhân cách, sẽ giúp bạn tìm ra tri kỷ.”

Sách của Hamlet Trương được đưa vào đề thi học kỳ môn Ngữ Văn lớp 11 ảnh 2

Với trích dẫn này, đề thi yêu cầu học sinh trình bày quan điểm của mình về việc “Ai cũng cần có một tình bạn chân thành”.

Sách của Hamlet Trương được đưa vào đề thi học kỳ môn Ngữ Văn lớp 11 ảnh 3

Trường THPT Vĩnh Long tại TP. Vĩnh Long.

Liên hệ với Hamlet Trương, nam nghệ sĩ cho biết: "Tôi rất vui và tự hào khi mình có thể gần gũi với các bạn của mình theo một cách tuyệt vời như vậy! Những tác giả trẻ chúng tôi chỉ mong có thể mỗi ngày đồng hành cùng độc giả trẻ, cùng các bạn lớn lên và vượt qua những cơn bão cảm xúc của cuộc sống".

Sách của Hamlet Trương được đưa vào đề thi học kỳ môn Ngữ Văn lớp 11 ảnh 4

Hamlet Trương là cây bút trẻ có nhiều sách lọt vào Top bán chạy tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm