“Sách dính độc” là có thật trong thư viện trường Đại học, chứ không chỉ là trong phim!

“Sách dính độc” là có thật trong thư viện trường Đại học, chứ không chỉ là trong phim!
HHT - Có những câu chuyện kể về những đồ vật bị tẩm độc, “sờ vào là chết”. Và đó không phải chuyện đùa đâu!

Ba cuốn sách hiếm từ thế kỷ thứ 16 và 17 mới được tìm thấy trong thư viện trường Đại học miền Nam Đan Mạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chúng được phủ bởi một chất độc chết người.

Phát hiện này khiến người ta liên tưởng đến cuốn tiểu thuyết và phim “The Name Of The Rose” (Án Mạng Trong Tu Viện) – trong đó, có nhiều người chết do những trang giấy độc của một văn bản bị cấm động đến.

Ba cuốn sách được đem đi kiểm tra vì trước đó, người ta phát hiện ra rằng có những mảnh văn bản thời Trung Cổ được những người bọc sách sử dụng làm bìa. Khi cố xem những dòng chữ tiếng Latin trên những mảnh văn bản đó, thì các nhà nghiên cứu lại thấy rằng chúng rất khó đọc vì có một lớp gì đó khá dày, màu xanh lá, phủ lên làm mờ hết các chữ.

Cuốn sách cổ đang được kiểm tra bằng tia X.

Rồi khi trường Đại học miền Nam Đan Mạch dùng tia X để kiểm tra các cuốn sách, thì hóa ra, lớp màu xanh chính là asen – một trong những chất độc nhất trên thế giới!

Kaare Lund Rasmussen, một giảng viên của trường, nói: “Ngay khi chúng tôi chạy các tia X lên bề mặt màu xanh, thì chúng tôi thấy lượng asen cao khủng khiếp! Có lẽ asen được người ngày xưa dùng trong trường hợp này để bảo vệ các văn bản khỏi mối mọt, côn trùng”.

Ba cuốn sách hiện nay được cất trong tủ có thông gió, bên ngoài dán nhãn cảnh báo phải cẩn thận.

Người ta cũng có dự định sẽ lưu nội dung các cuốn sách vào máy tính, để giảm việc mọi người phải cầm tay vào chúng.

Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân mà một số người bị dính độc và gặp các vấn đề về sức khỏe khi động vào những đồ vật cổ xưa.

Theo FOX NEWS
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.