“Sách dính độc” là có thật trong thư viện trường Đại học, chứ không chỉ là trong phim!

“Sách dính độc” là có thật trong thư viện trường Đại học, chứ không chỉ là trong phim!
HHT - Có những câu chuyện kể về những đồ vật bị tẩm độc, “sờ vào là chết”. Và đó không phải chuyện đùa đâu!

Ba cuốn sách hiếm từ thế kỷ thứ 16 và 17 mới được tìm thấy trong thư viện trường Đại học miền Nam Đan Mạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chúng được phủ bởi một chất độc chết người.

Phát hiện này khiến người ta liên tưởng đến cuốn tiểu thuyết và phim “The Name Of The Rose” (Án Mạng Trong Tu Viện) – trong đó, có nhiều người chết do những trang giấy độc của một văn bản bị cấm động đến.

Ba cuốn sách được đem đi kiểm tra vì trước đó, người ta phát hiện ra rằng có những mảnh văn bản thời Trung Cổ được những người bọc sách sử dụng làm bìa. Khi cố xem những dòng chữ tiếng Latin trên những mảnh văn bản đó, thì các nhà nghiên cứu lại thấy rằng chúng rất khó đọc vì có một lớp gì đó khá dày, màu xanh lá, phủ lên làm mờ hết các chữ.

Cuốn sách cổ đang được kiểm tra bằng tia X.

Rồi khi trường Đại học miền Nam Đan Mạch dùng tia X để kiểm tra các cuốn sách, thì hóa ra, lớp màu xanh chính là asen – một trong những chất độc nhất trên thế giới!

Kaare Lund Rasmussen, một giảng viên của trường, nói: “Ngay khi chúng tôi chạy các tia X lên bề mặt màu xanh, thì chúng tôi thấy lượng asen cao khủng khiếp! Có lẽ asen được người ngày xưa dùng trong trường hợp này để bảo vệ các văn bản khỏi mối mọt, côn trùng”.

Ba cuốn sách hiện nay được cất trong tủ có thông gió, bên ngoài dán nhãn cảnh báo phải cẩn thận.

Người ta cũng có dự định sẽ lưu nội dung các cuốn sách vào máy tính, để giảm việc mọi người phải cầm tay vào chúng.

Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân mà một số người bị dính độc và gặp các vấn đề về sức khỏe khi động vào những đồ vật cổ xưa.

Theo FOX NEWS
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
Tiền Phong Marathon 2023: Ngỡ ngàng với cung đường tuyệt đẹp ở Lai Châu
HHT - Sáng 26/3, hơn 4.000 vận động viên tham dự giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã sải bước trên những cung đường tuyệt đẹp của tỉnh Lai Châu. Như nhà vô địch 9 lần liên tiếp Đỗ Quốc Luật chia sẻ, đó là khung cảnh quá tuyệt vời để làm nên một ngày không thể nào quên.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.