Sách hay đầu tuần: Để rèn bản thân trở thành phượng hoàng và có một trái tim yêu tỉnh táo

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hai tựa sách thú vị nằm trong tủ sách “Tâm lý và cuộc sống” mang đến những vấn đề quen thuộc nhưng đúng đắn, cũng mở ra những góc độ mới mẻ để giúp bạn đọc rèn luyện bản thân trở nên sâu sắc để thành công hơn trong cuộc sống và tình yêu.

Tôi Mình Trong Lửa Đỏ, Sắt Đá Cũng Hoá Vàng của nhà thần học người Mỹ Hugh Black là một cẩm nang để người đọc có thể hiểu được tầm quan trọng của việc tự trui rèn bản thân. Không chỉ rèn luyện thân thể, một người trưởng thành muốn có một cuộc sống chất lượng tốt phải trui rèn cả tâm hồn và bồi đắp trí tuệ.

Shakespeare từng nhận định: “Thân thể yếu đuối nhất lại chứa đựng trong nó tâm hồn tự phụ nhất.” Nghĩa là những người mang thân thể yếu đuối có trạng thái thần kinh dễ kích động, vì thế thường đưa ra những đánh giá thất thường và sai lệch, thay vì sáng suốt và lành mạnh. Trong cuộc sống, suy nghĩ của bạn không bao giờ là suy nghĩ thuần tuý. Nó luôn luôn có phần cảm xúc xen vào, đôi khi phần đấy làm suy nghĩ của bạn trở nên sai lệch. Thân thể khỏe mạnh và trí tuệ minh mẫn luôn gắn bó với nhau, nhưng thân thể không thể tự khỏe mạnh cũng như không có sẵn một trí tuệ sắc bén. Bạn cần phải trải qua quá trình rèn luyện bản thân để đạt được điều này.

Sách hay đầu tuần: Để rèn bản thân trở thành phượng hoàng và có một trái tim yêu tỉnh táo ảnh 1

Cuốn sách của Hugh Black không cụ thể “dặn dò” độc giả nên làm gì và không nên làm gì một cách chi tiết. Bởi mỗi cá thể đều khác biệt, không có một cái khuôn cho tất cả. Vì thế, cuốn sách chỉ gợi mở vấn đề và là một hướng dẫn chung. Như đôi khi chăm sóc thân thể chỉ đơn giản là: Tạo ra một không gian sống giản dị, trong lành, ăn những món ăn thuận theo mùa, mặc quần áo đủ nhu cầu và luyện tập điều độ. Hay qua quá trình tiến hoá, thân thể đã trở nên tối ưu nhưng nó cũng trở nên lười hơn, bạn phải vượt qua chướng ngại lười biếng của bản thân bằng cách tạo ra một thói quen mới cho nó.

Tự trui rèn bản thân không bao giờ là việc đơn giản để làm, người ta luôn cần một nỗ lực vô cùng mạnh mẽ. Nhưng một khi đã làm được, bạn sẽ giống như loài phượng hoàng bay ra từ ánh lửa, lấp lánh và rạng rỡ.

Sách hay đầu tuần: Để rèn bản thân trở thành phượng hoàng và có một trái tim yêu tỉnh táo ảnh 2

Khi Người Ấy Nói Lời Yêu Có Rất Nhiều Điều Bạn Nên Nghĩ của tác giả Minh Đào - sáng lập của Trạm Đọc - được giới thiệu là “những triết lý về tình yêu để đọc khi đang nằm”. Vì mỗi vấn đề được đặt ra khá ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu mà vẫn có dư vị riêng. Ví dụ như: “Yêu cũng giống như ăn. Đôi lúc, chúng ta ăn cả tủ lạnh lúc nửa đêm dù không biết mình ăn để làm gì.

Cuốn sách nhỏ xinh này mang đến nhiều vấn đề, và một trong số nó có thể là vấn đề của bạn. Đó có thể là nỗi cô đơn trong cuộc sống, cách kết nối trong tình yêu, làm sao để trân trọng tình yêu, thậm chí là cách để lãng quên tình yêu…

Sách hay đầu tuần: Để rèn bản thân trở thành phượng hoàng và có một trái tim yêu tỉnh táo ảnh 3

Mỗi một vấn đề đi kèm với một câu chuyện kể, một tâm sự, thậm chí là một tranh luận. Bạn có thể đồng tình hoặc phản đối, nhưng đến cuối cùng cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra rằng nỗi cô đơn cũng giống như lỗ trống trong củ sen - sinh ra đã có. Rằng yêu là việc khó, bạn luôn phải cố gắng để thành thật, kết nối, vun đắp. Để hạnh phúc đừng nhìn vào tình yêu “nhà người ta”, bởi có khi đó không phải là “chiếc áo” bạn mặc vừa. Và đôi lúc bạn cũng cần phải để tình yêu ra đi.

Sống không phải chỉ để yêu, nhưng yêu là cách tuyệt vời để cảm thấy mình đang sống. Hãy cứ yêu đi, nhưng đừng bỏ quên lý trí tỉnh táo của chính mình.

Sách hay đầu tuần: Để rèn bản thân trở thành phượng hoàng và có một trái tim yêu tỉnh táo ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm