Sách hay mùa tri ân: "Chiến Binh Cầu Vồng" cảm động với những người đưa đò tận tụy

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đây là những cuốn sách tuyệt hay viết về những người thầy, người cô. Không chỉ hợp đọc mùa tri ân mà còn là một món quà ý nghĩa bên cạnh những tấm thiệp xinh, những bó hoa đẹp.

Những Tấm Lòng Cao Cả

Sách hay mùa tri ân: "Chiến Binh Cầu Vồng" cảm động với những người đưa đò tận tụy ảnh 1

Đọc Những Tấm Lòng Cao Cả của tác giả Edmondo de Amicis, độc giả sẽ được ngắm nhìn thế giới qua lăng kính ngây thơ, đáng yêu của một đứa trẻ đang chuẩn bị bước vào lớp Ba.

Không quá đỗi tươi sáng, hồn nhiên như một số tác phẩm thiếu nhi khác, hiện thực trong Những Tấm Lòng Cao Cả có phần khắc nghiệt khi những đứa trẻ chưa kịp trưởng thành đã phải hứng chịu những áp lực, nỗi đau chẳng khác gì người lớn. Tuy nhiên, với văn phong trong sáng, câu chuyện thấm đẫm tình người, Những Tấm Lòng Cao Cả lay động mọi con tim bởi câu chuyện nhân văn, ấm áp.

Sách hay mùa tri ân: "Chiến Binh Cầu Vồng" cảm động với những người đưa đò tận tụy ảnh 2

Mỗi một nhân vật trong Những Tấm Lòng Cao Cả đều có vai trò thiết yếu làm nên đời sống tràn ngập sắc màu của cậu bé nhân vật chính Enrico. Đặc biệt, chúng ta không thể bỏ qua thầy Perboni “không bao giờ cười” nhưng chưa lúc nào ngừng yêu thương những cô cậu học trò bé bỏng của mình. Bên cạnh những hành động bày tỏ niềm trân yêu, thầy Perboni còn dạy học trò mình những bài học sâu sắc: “Đừng để con rắn ghen tị luồn vào trái tim, đó là một con rắn độc, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim”.

Chân dung thầy Perboni hiện lên trong Những Tấm Lòng Cao Cả hiện lên không chỉ là người cầm phấn mang đến cho học sinh tri thức, mà mang cả một trái tim biết lắng nghe, để thấu hiểu và yêu thương từng đứa học trò nhỏ.

Chiến Binh Cầu Vồng

Sách hay mùa tri ân: "Chiến Binh Cầu Vồng" cảm động với những người đưa đò tận tụy ảnh 3

Bạn nghĩ sao về việc học tập tại một ngôi trường 120 năm tuổi “sẵn sàng” sập đổ bất kỳ lúc nào? Có bao giờ bạn mường tượng ra một trường học chỉ có vỏn vẹn mười học sinh và một Hiệu trưởng, một giáo viên đứng lớp? Đó chính là bối cảnh đầy khắc nghiệt của tác phẩm nổi tiếng đến từ Indonesia Chiến Binh Cầu Vồng của tác giả Andrea Hirata.

Chiến Binh Cầu Vồng được lấy cảm hứng từ chính tuổi thơ của tác giả. Tác phẩm là bản nhạc cơ cực nhưng hùng tráng về khát vọng mãnh liệt được chạm tay đến tri thức của những đứa trẻ ở một ngôi làng nhỏ và nghèo gọi là Belitong tại Indonesia.

Mong muốn được đến với cánh cửa mở ra thế giới ấy chưa bao giờ là quá đỗi dễ dàng khi những nỗi lo luôn tràn ngập. Về ngôi trường có thể bị dỡ bỏ; hay việc thiếu thốn dụng cụ học tập, thiết bị luôn lơ lửng trên đầu những đứa trẻ và các thầy cô. Tuy nhiên, thầy Harfan và cô Mus vẫn luôn kiên trì với nghề dạy học, nỗ lực đi đến từng ngóc ngách của làng để đưa những đứa trẻ trở lại trường học.

Sách hay mùa tri ân: "Chiến Binh Cầu Vồng" cảm động với những người đưa đò tận tụy ảnh 4

Chân dung những người đưa đò ở Chiến Binh Cầu Vồng có thầy Harfa luôn tận tụy với công việc của mình suốt 50 năm dù không được nhận một rupi (đơn vị tiền tệ Indonesia) nào. Thầy đã đến tận khu làm việc của các culi để động viên từng trẻ đến trường. Ngôi trường còn có cô Mus quyết định bỏ một công việc hứa hẹn phía trước vì cô muốn cùng thầy Harfa thắp nên ánh sáng tri thức cho những đứa trẻ tại Belitong.

“Hai con người ấy vừa là thầy cô giáo, vừa là bạn bè, vừa là những người dẫn dắt tinh thần để chúng tôi luôn đi đúng hướng. Họ là những anh hùng không được tụng ca, là vị hoàng tử và công chúa hiện thân cho sự tận tâm, và là giếng nước kiến thức thanh khiết cho cánh đồng khô hạn bỏ hoang.”

Sách hay mùa tri ân: "Chiến Binh Cầu Vồng" cảm động với những người đưa đò tận tụy ảnh 5

Chiến Binh Cầu Vồng có thể làm độc giả rơi lệ bởi những khoảnh khắc nhói lòng xuyên suốt tác phẩm, đặc biệt là cái kết. Đến cùng, tuy “cầu vồng” vẫn không thể chiến thắng nổi “cơn mưa” nhưng cũng đã hoàn thành tốt sứ mệnh của mình, đó là mang đến cho những đứa trẻ ở làng Belitong tuổi thơ đẹp đẽ, sáng ngời và khiến chúng dám ước mơ, có hy vọng mãnh liệt về một tương lai xán lạn hơn.

Sách hay mùa tri ân: "Chiến Binh Cầu Vồng" cảm động với những người đưa đò tận tụy ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.