Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết

Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết
HHT - Những cuốn sách nhỏ bé thôi nhưng cũng ghi lại những kỷ lục mà có thể bạn chưa biết.

Cuốn sách cổ nhất thế giới là cuốn Kinh KimCang, được in ấn bằng kỹ thuật khắc gỗ, có từ năm 868 sau Công nguyên. Nó thật ra chỉ là một cuộn giấy được quấn quanh một cái cọc gỗ, thể hiện nội dung bằng các mẫu tự Trung Quốc. Hiện nay nó đang được trưng bày tại thư viện Anh Quốc ở London, Anh.

Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết ảnh 1

Hướng dẫn nghệ thuật thư pháp và hội họa được xem là cuốn sách màu cổ nhất. Được viết vào năm 1633 và được in bằng phương pháp khắc gỗ nhiều màu, cuốn sách mỏng manh tới mức nó bị cấm mở ra, cho tới khi nó được số hóa. Cuốn sách chia làm 8 đề mục, cho thấy hình ảnh chim chóc, hoa lá, tre trúc... Tất cả mọi đề mục của sách được giữ nguyên bằng gáy sách bươm bướm, một phương pháp đóng sách có từ 2000 năm trước.

Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết ảnh 2

Cuốn sách được coi là bí ẩn nhất mà đến nay các nhà khoa học cũng như ngôn ngữ học vẫn chưa đọc được chính là Mật mã Voynich. Cuốn sách có từ thời trung cổ này đã được một người quản thư có tên là Wilfrid Voynich tìm thấy vào năm 1912. Hiện nó đang được lưu trữ tại Đại học Yale, Mỹ. Trong cuốn sách là rất nhiều hình vẽ về thiên văn, vũ trụ cùng các loài cây cối và sinh vật kỳ lạ... được mã hóa bằng một hệ thống ngôn ngữ và ký tự kỳ lạ chưa từng được biết đến trong lịch sử nhân loại.

Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết ảnh 3

Cuốn sách nhỏ nhất thế giới, Teeny Ted from Town là một câu chuyện cổ tích kể về cuộc thi tài giữa các củ cải trong vườn với nhau. Nó có chiều dài 0,10mm và chiều rộng là 0,07mm. Để đọc được cuốn sách này, bạn phải dùng đến kính hiển vi.

Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết ảnh 4

Cuốn sách lớn nhất có kích thước 5m x 8,06m, nặng 1500 kg với 429 trang có tên Nhà tiên tri Mohamed. Đó là tập hợp các câu chuyện xung quanh cuộc đời của nhà tiên tri Mohamed. Có hơn 50 người đã tham gia vào việc tạo ra cuốn sách này để ghi nó vào kỷ lục Guinness.

Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết ảnh 5

Tác phẩm Queen of Crime của nhà văn trinh thám nổi tiếng Agatha Christin đã lập kỷ lục là cuốn sách dày nhất thế giới vào ngày 20/5/2009, với 4032 trang và chiều dày gáy sách là 32,2cm, nặng 8,02kg. Cuốn sách kể về những chiến công của một cô gái mang tên Marple khi chống lại các tên tội phạm. Cuốn sách được trang trí rất đặc biệt với màu đỏ đậm này đang được trưng bày ở hiệu sách Foyles, London, Anh.

Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết ảnh 6

Vào năm 1994, tỉ phú Mỹ Bill Gates đã mua cuốn sách Codex Leicester với giá 30,8 triệu đô la, biến nó trở thành cuốn sách đắt nhất thế giới. Đó là một trong 30 cuốn ghi chép của Leonardo da Vinci, được viết vào năm 1508. Theo thời gian, giá trị của cuốn sách này đã lên tới 49,4 triệu đô la.

Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết ảnh 7

Pi: A source book có lẽ là cuốn sách nhàm chán nhất thế giới, khi mà trong đó tác giả đã dành hẳn 800 trang để trình bày việc làm thế nào để tính toán số Pi với 2 triệu chữ số.

Sách và những kỷ lục thú vị mà bạn chưa biết ảnh 8
Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm