Samuel An: “Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc”

HHT - Bẵng đi một thời gian, “Chàng thơ” Samuel An tạm ngưng ca hát để bước vào con đường diễn xuất. Thật bất ngờ, vai diễn đầu tiên trên màn ảnh rộng của Samuel lại là vai nam chính trong phim điện ảnh "Thiên Thần Hộ Mệnh" của đạo diễn Victor Vũ.
Samuel An: “Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc” ảnh 1

Sinh ra và lớn lên tại Lausanne, Thụy Sĩ

Ngày sinh: 24/5/1993 (chàng trai Song Tử nhé!)

Được học piano cổ điển từ năm 7 tuổi + tự học guitar hơn 10 năm

Thông thạo 4 thứ tiếng là Pháp, Đức, Anh và Việt Nam

Tốt nghiệp ngành Tài chính (Finance) từ Đại học Lausanne

Về Việt Nam tham gia Giọng hát Việt 2018 và từ cuộc thi này, Samuel An được truyền thông ưu ái tặng cho nickname “Chàng thơ”.

Samuel An: “Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc” ảnh 2
Samuel An: “Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc” ảnh 3

Gia đình của Samuel An tại Thụy Sĩ không ai hoạt động nghệ thuật, nhưng ba mẹ lại rất mê âm nhạc. Chính vì vậy mà ngay từ nhỏ Sam đã được theo học piano cổ điển, và âm nhạc cứ thế thấm dần vào tâm hồn của anh chàng. Lên đại học, Samuel chọn theo học ngành Tài chính vì bản thân rất nhanh nhạy với việc tính toán các con số. Vậy nhưng, không biết từ lúc nào, niềm đam mê âm nhạc và điện ảnh đã lớn dần trong Samuel An. Sau khi tốt nghiệp đại học, Samuel thổ lộ với ba mẹ ý định về Việt Nam để được thử sức, trải nghiệm và sống trọn vẹn cùng đam mê tuổi trẻ của mình.

May mắn là ba mẹ của Samuel cũng thật “cool”! Sau khi biết ước mơ của con trai liền thúc giục anh chàng mua vé máy bay về Việt Nam. Ba anh của Samuel còn khuyên con trai là: “Con muốn làm gì thì phải làm ngay, đừng sống ở đây mà suốt ngày nghĩ về nó.”  Vậy là, một tháng sau, Samuel đã ngồi trên một chuyến bay từ Lausanne về Sài Gòn. Lúc ấy, tương lai thật sự là một dấu hỏi lớn, nhưng mà “Sam muốn thử. Với Sam đó chính là cơ hội cuối cùng để mình thực hiện ước mơ rồi, vì Sam biết tuổi trẻ sẽ qua nhanh lắm. Nếu không thử thì Sam sẽ hối hận cả đời. Sam không muốn 40 năm nữa mình vẫn hối hận vì hồi trẻ mình nhát, mình lưỡng lự.”

Samuel An: “Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc” ảnh 4

Bước ra từ sân khấu Giọng hát Việt 2018, được truyền thông và khán giả biết mặt biết tên, không ít cánh cửa cơ hội đã mở ra với Samuel. Nhưng khi nói về vài dự án đầu tiên của mình, Samuel tự nhận xét rằng bản thân đã làm chưa thật tốt. Mặt khác, chính những trải nghiệm đó cũng đã cho anh chàng những khích lệ về tiềm năng của bản thân cũng như nhận ra khuyết điểm để sửa chữa. Và khuyết điểm lớn nhất (lúc ấy) của Samuel chính là giọng nói tiếng Việt lơ lớ.

Mặc dù từ nhỏ vẫn nói tiếng Việt ở nhà, nhưng vốn tiếng Việt ấy vẫn chưa đủ xài nếu Samuel muốn đứng trước khán giả Việt Nam. Thế là anh chàng đã tìm nơi để học tiếng Việt cho rõ ràng nhất, tròn vành rõ chữ nhất và “trường” rèn giọng nói tốt nhất chính là sân khấu kịch. Samuel đã tham gia sân khấu kịch của thầy Minh Nhí, thử sức mình qua nhiều dạng vai từ thanh niên cho đến người già, từ trai thẳng cho đến người đồng tính. Biến hóa qua các vai diễn đa dạng của kịch nói, giọng tiếng Việt của anh chàng đã “Việt hóa” rất rất nhiều.

Ngoài ra, suốt ba năm về sống tại Việt Nam, Samuel cũng chỉ đọc sách bằng tiếng Việt để nâng cao vốn từ vựng. Bắt đầu từ những cuốn truyện của bác Nguyễn Nhật Ánh, đến bây giờ chàng trai Thụy Sĩ gốc Việt đã có thể đọc hiểu đến 80% những tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam. Bên cạnh khả năng diễn xuất và ngoại hình rất sáng của Samuel, giọng tiếng Việt mượt mà như người bản xứ cũng là một trong các yếu tố khiến đạo diễn Victor Vũ tin tưởng trao vai nam chính của phim Thiên Thần Hộ Mệnh cho anh chàng.

Samuel An: “Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc” ảnh 5
Samuel An: “Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc” ảnh 6
Samuel An: “Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc” ảnh 7
Samuel An: “Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc” ảnh 8

Ngoài công việc, Samuel luôn dành thời gian nghe nhạc, chơi đàn, xem phim, đọc sách, chơi thể thao - hình mẫu chuẩn mực của một introvert (người hướng nội). Nhưng anh chàng lại cũng bảo rằng mình ít khi có thể ở yên một chỗ. Cứ rảnh rỗi thì vài ngày là Samuel lại đi. Gần gần thì xách xe máy đi. Xa xa thì đi máy bay. Điểm đến Samuel thích nhất ở Việt Nam là Phú Yên, Tây Bắc, Đà Lạt - những vùng đồi núi xinh đẹp; còn biển thì không phải gu của anh chàng cho lắm, ở biển một ngày là Samuel đã không biết làm gì tiếp rồi. Gần đây, Samuel còn mua máy chụp phim vì yêu thích màu phim và để muốn lưu lại những khoảnh khắc đẹp.

Cuộc sống một mình ở Việt Nam chắc chắn khiến Samuel nhớ nhà nhiều, nhất là vào những dịp Giáng Sinh, lễ Tết. Nhưng theo lời anh chàng thì “cuộc sống mà, có buồn có vui, và hiện tại thì Sam thích ở Việt Nam vì đây là nơi mà Sam thấy mình vui vẻ, hạnh phúc.” Khởi động hành trình nghệ thuật chuyên nghiệp trễ một chút, nên Samuel biết mình phải cố gắng thật nhiều, tìm cách làm khó mình thật nhiều để có những trải nghiệm đa dạng. Chính những trải nghiệm của bản thân sẽ giúp cho Samuel có thể thổi một chất hồn sâu sắc hơn vào các tác phẩm, không chỉ diễn xuất mà cả âm nhạc. Khi được hỏi về dự định quay lại với âm nhạc, anh chàng này cười bí hiểm: “Khi đúng thời điểm, thì Samuel sẽ trở lại với âm nhạc.”