Sân bay Tân Sơn Nhất liên tục kẹt cứng trong nhiều ngày, lo ngại ùn tắc lớn dịp nghỉ lễ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cứng những ngày qua gây bất tiện lớn cho hành khách. Những bạn trẻ có kế hoạch du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới cũng đang rất lo ngại tình trạng quá tải.

Kẹt cứng ở sân bay tới cả tiếng đồng hồ

Những ngày gần đây, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng, chủ yếu tại khu vực kiểm soát an ninh và soi chiếu hành lý xách tay. Trong các khung giờ buổi sáng từ ngày 14/4 - 19/4/2021, lượng hành khách thông qua cửa an ninh soi chiếu tăng cao, vượt xa ngưỡng quy định.

Số liệu thống kê của Cảng cho thấy, ngày 14/4 có khoảng 64.000 lượt khách, ngày 15/4 có khoảng 77.000 lượt khách. Điển hình tại khung giờ cao điểm ngày 17/4/2021 từ 6 - 7 giờ sáng có khoảng 2.706 khách/ giờ tại sảnh A, ngày 18/4 là 2.400 khách/ giờ, đạt mức 80.000 - 85.000 lượt khách/ ngày (vượt công suất thiết kế khoảng 25 - 35%).

Sân bay Tân Sơn Nhất liên tục kẹt cứng trong nhiều ngày, lo ngại ùn tắc lớn dịp nghỉ lễ ảnh 1

Lượng hành khách những ngày gần đây tăng đáng kể tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất liên tục kẹt cứng trong nhiều ngày, lo ngại ùn tắc lớn dịp nghỉ lễ ảnh 2

Tại khâu soi chiếu an ninh, nhiều hành khách xếp hàng dài, chen chúc.

Sân bay Tân Sơn Nhất liên tục kẹt cứng trong nhiều ngày, lo ngại ùn tắc lớn dịp nghỉ lễ ảnh 3

Lượng hành khách tăng cao dẫn đến tình trạng ùn tắc, gây kẹt cứng lối đi.

Giải thích về vấn đề này, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết nguyên nhân do khách đi lại đông chỉ đúng một phần. Trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã yêu cầu Cảng HKQT Tân Sơn Nhất kiểm tra bổ sung ngẫu nhiên tối thiểu 10% sau kiểm tra an ninh hàng không lần đầu đối với hành khách, hành lý xách tay. Việc này khiến cho lực lượng an ninh ở sân bay “gánh” thêm một nhiệm vụ khác dẫn đến bất cập trong việc quản lý.

Lưu ý cho bạn nếu di chuyển qua sân bay Tân Sơn Nhất

Để giải quyết tình trạng trên, phía sân bay cho biết đã tăng cường các biện pháp nhằm giảm ùn tắc như: Huy động tất cả nhân viên an ninh hàng không cùng các bộ phận liên quan ra hỗ trợ hành khách, bổ sung phương án thêm một nơi để khách đi lại nhanh hơn, yêu cầu các hãng quản lý và kiểm soát tốt hành lý xách tay của khách để giảm bớt tình trạng cồng kềnh khi qua khu vực soi chiếu. Đồng thời, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cũng đang tính phương án lấy một phần nhà ga quốc tế để phục vụ khách đi nội địa.

Sân bay Tân Sơn Nhất liên tục kẹt cứng trong nhiều ngày, lo ngại ùn tắc lớn dịp nghỉ lễ ảnh 4

Để không ảnh hưởng lịch trình bay, teen và người thân có thể tranh thủ khai báo y tế trực tuyến trước khi xếp hàng soi chiếu an ninh tại cảng hàng không. Ảnh: Tuấn Dũng

Về phía hành khách, để thuận tiện hơn trong việc di chuyển cũng như giảm tải áp lực ở sân bay trong dịp lễ sắp tới, mỗi hành khách có thể làm thủ tục trên website, ứng dụng di động của hãng. Tại sân bay, hành khách có thể đến sớm để check-in làm thủ tục tại các máy tự động. Đặc biệt, hành khách nên khai báo y tế online tại nhà (truy cập tokhaiyte.vn), tránh việc chờ đợi lâu, vừa gây ùn tắc tại sân bay vừa có thể dẫn đến tình trạng trễ chuyến bay.

Sân bay Tân Sơn Nhất liên tục kẹt cứng trong nhiều ngày, lo ngại ùn tắc lớn dịp nghỉ lễ ảnh 7
Theo Thông tin Chính phủ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm