Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt
HHT - Hài hòa non nước, sân khấu vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc bộ" nằm ngay dưới chân núi Thầy (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), trên mặt hồ nước rộng 4300 mét vuông.

Từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã dẫn dắt du khách bước vào thiên nhiên, đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt... qua những âm thanh, ánh sáng hiện đại và hơn 200 diễn viên - phần lớn là những người nông dân bước lên sân khấu kể về chính cuộc đời mình.

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 1
Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 2

Khi nhận lời làm tổng đạo diễn cho vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ, đạo diễn Hoàng Nhật Nam vấp những phải lo lắng và áp lực. Anh không ngừng đặt cho mình câu hỏi: “Nên khai thác và chất liệu gì đây trong kho tàng tinh hoa Bắc bộ rộng lớn?”. 

Ý tưởng Tinh hoa Bắc bộ được đạo diễn Hoàng Nhật Nam hình thành, phát triển, chia thành 6 phần nội dung: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vuiNgày hội. Khán giả có cơ hội cảm nhận được các lĩnh vực nghệ thuật, điêu khắc, kiến trúc, các hoạt động vui chơi, giải trí đến các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tinh thần của con người Việt Nam trong lao động, sản xuất, cách ăn mặc; và tất nhiên, không thể thiếu được, đó là học vấn, tri thức.

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 3
Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 4

Dưới ánh trăng thiên nhiên lung linh, du khách ngỡ ngàng bước vào thế giới của tiếng côn trùng, tiếng nước, tiếng khua mái chèo làng quê, lão ngư đội nón câu cá thanh bình, tiêu diêu; hoạt cảnh người dân chài lưới, rồi những cô thôn nữ mặc yếm tát nước đầu đình vui vẻ; cảnh múc nước gầu sòng, cảnh tắm áo sen, trai gái đối đáp, bài ca dân chài với tiếng quăng chài, gõ mạn thuyền, những bài vè trong không khí lao động hăng say rộn rã...

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 5
Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 6

Tuy nhiên, nếu nói về những cảnh trong vở diễn khiến khán giả trầm trồ sẽ là thiếu sót cảnh thiền sư Từ Đạo Hạnh xuất hiện, những bông sen vàng nở rộ lấp lánh dưới nước, những người nghệ nhân gắn rối nước trên vai bước đi nhịp nhàng... Hoặc cảnh mở đầu phần Nhạc họa, 4 cô tố nữ bước ra từ tranh vẽ, công nghệ và thực tại được tính toán, đan xen tạo yếu tố làm du khách bất ngờ.

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 7
Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 8

Vở diễn Tinh hoa Bắc bộ là “cầu nối” hợp lý và hợp tình đối với khách du lịch quốc tế chưa am hiểu về văn hóa Việt Nam có nhu cầu vừa trải nghiệm thiên nhiên, ẩm thực, vừa thưởng thức nghệ thuật. Thấu hiểu điều này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam phá bỏ rào cản ngôn ngữ nói và viết bằng ngôn ngữ của âm nhạc, của hình thể trình diễn. Đặc biệt, nội dung vở diễn được tóm lược gọn ghẽ bằng đôi ba dòng trên máy chiếu ngay khi vở diễn khai màn, làm “chìa khóa” cho du khách dễ dàng nắm bắt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?