Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt
HHT - Hài hòa non nước, sân khấu vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc bộ" nằm ngay dưới chân núi Thầy (xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), trên mặt hồ nước rộng 4300 mét vuông.

Từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã dẫn dắt du khách bước vào thiên nhiên, đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt... qua những âm thanh, ánh sáng hiện đại và hơn 200 diễn viên - phần lớn là những người nông dân bước lên sân khấu kể về chính cuộc đời mình.

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 1
Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 2

Khi nhận lời làm tổng đạo diễn cho vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ, đạo diễn Hoàng Nhật Nam vấp những phải lo lắng và áp lực. Anh không ngừng đặt cho mình câu hỏi: “Nên khai thác và chất liệu gì đây trong kho tàng tinh hoa Bắc bộ rộng lớn?”. 

Ý tưởng Tinh hoa Bắc bộ được đạo diễn Hoàng Nhật Nam hình thành, phát triển, chia thành 6 phần nội dung: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vuiNgày hội. Khán giả có cơ hội cảm nhận được các lĩnh vực nghệ thuật, điêu khắc, kiến trúc, các hoạt động vui chơi, giải trí đến các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, tinh thần của con người Việt Nam trong lao động, sản xuất, cách ăn mặc; và tất nhiên, không thể thiếu được, đó là học vấn, tri thức.

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 3
Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 4

Dưới ánh trăng thiên nhiên lung linh, du khách ngỡ ngàng bước vào thế giới của tiếng côn trùng, tiếng nước, tiếng khua mái chèo làng quê, lão ngư đội nón câu cá thanh bình, tiêu diêu; hoạt cảnh người dân chài lưới, rồi những cô thôn nữ mặc yếm tát nước đầu đình vui vẻ; cảnh múc nước gầu sòng, cảnh tắm áo sen, trai gái đối đáp, bài ca dân chài với tiếng quăng chài, gõ mạn thuyền, những bài vè trong không khí lao động hăng say rộn rã...

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 5
Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 6

Tuy nhiên, nếu nói về những cảnh trong vở diễn khiến khán giả trầm trồ sẽ là thiếu sót cảnh thiền sư Từ Đạo Hạnh xuất hiện, những bông sen vàng nở rộ lấp lánh dưới nước, những người nghệ nhân gắn rối nước trên vai bước đi nhịp nhàng... Hoặc cảnh mở đầu phần Nhạc họa, 4 cô tố nữ bước ra từ tranh vẽ, công nghệ và thực tại được tính toán, đan xen tạo yếu tố làm du khách bất ngờ.

Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 7
Sân khấu “Tinh hoa Bắc bộ" thu hút du khách tìm hiểu và yêu hơn văn hoá Việt ảnh 8

Vở diễn Tinh hoa Bắc bộ là “cầu nối” hợp lý và hợp tình đối với khách du lịch quốc tế chưa am hiểu về văn hóa Việt Nam có nhu cầu vừa trải nghiệm thiên nhiên, ẩm thực, vừa thưởng thức nghệ thuật. Thấu hiểu điều này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam phá bỏ rào cản ngôn ngữ nói và viết bằng ngôn ngữ của âm nhạc, của hình thể trình diễn. Đặc biệt, nội dung vở diễn được tóm lược gọn ghẽ bằng đôi ba dòng trên máy chiếu ngay khi vở diễn khai màn, làm “chìa khóa” cho du khách dễ dàng nắm bắt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?
Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Hơn 1.000 sinh viên tranh tài tại Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM

Ngày 6/12, Lễ khai mạc Giải Bóng rổ Sinh viên TP.HCM năm 2023 chính thức diễn ra tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, TP.HCM) với sự tham gia của 62 đội bóng. Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng Liên đoàn Bóng rổ TP.HCM phối hợp tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của nhãn hàng Nestlé MILO, hứa hẹn mang đến sân chơi bổ ích giúp các em sinh viên nâng cao sức khỏe và rèn luyện ý chí bền bỉ cùng thể thao.