Sáng chế áo phao cứu sinh bằng vỏ chai nhựa của học sinh lớp 5 trở nên “hot” trong mùa lũ

HHT - Trong tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp như hiện nay, áo phao chính là vật cứu sinh vô cùng quan trọng. Thay vì chờ đợi những chiếc áo phao được vận chuyển tới, người dân có thể áp dụng ngay ý tưởng biến chai nhựa thành áo phao rất tiện lợi và đơn giản này.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế tại địa phương, 3 em học sinh Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung, Võ Thị Ngọc Lan (lớp 5, Trường Tiểu học Bình Mỹ, ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) đã cùng nhau sáng chế chiếc “Áo phao cứu sinh” - sản phẩm giành giải nhất bảng A, cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu nhi TP.HCM năm 2017” do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.

Sáng chế áo phao cứu sinh bằng vỏ chai nhựa của học sinh lớp 5 trở nên “hot” trong mùa lũ ảnh 1

Theo em Nguyễn Thị Ngọc Nhung, để thực hiện sản phẩm này, các em đã sử dụng 5 chai nhựa (mỗi chai dung lượng 1,5 lít) kết dính lại với nhau bằng dây bẹ. Sau đó dùng dây cước cố định dây bẹ vào chai để chai không tuột khỏi dây khi sử dụng, ngoài ra còn dùng thêm keo để kết dính chai với dây lại. Các em còn gắn các móc khóa an toàn, giúp người sử dụng dễ dàng tùy chỉnh kích thước cho phù hợp.

Sáng chế áo phao cứu sinh bằng vỏ chai nhựa của học sinh lớp 5 trở nên “hot” trong mùa lũ ảnh 2

Những chai nước phế liệu được các thành viên nhóm xin tại các tiệm tạp hóa xung quanh trường, dây bẹ và keo do các thầy cô trong trường ủng hộ, còn các móc khóa được các em tận dụng từ những chiếc áo phao hư, không còn sử dụng được.

Sáng chế áo phao cứu sinh bằng vỏ chai nhựa của học sinh lớp 5 trở nên “hot” trong mùa lũ ảnh 3

"Tôi thấy nhiều anh chị vận động mua áo phao cho bà con mùa lũ. Chi phí này khá lớn và tốn kém, chưa kể thời gian vận chuyển lâu từ Hà Nội vô hay Sài Gòn ra.

Việc tận dụng chai nhựa làm áo phao chính là tái chế rác thải nhựa, rất tốt cho môi trường. Đặc biệt là ngay tại những vùng còn khô ráo trước khi đi vào tâm lũ có thể triển khai ngay. Đoàn viên thanh niên hay quân đội, công an, nhà từ thiện hay bất kỳ người dân nào, kể cả trẻ em, cũng có thể làm được. Giải pháp này còn có thể thực hiện sau lũ để treo trên trần nhà, để dành cho năm sau" - anh Quốc Ấn Mai chia sẻ trên Facebook cá nhân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm