Sàng lọc học sinh lớp chuyên cuối năm: Có phù hợp khi teen phải học online kéo dài?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chưa kịp mừng rỡ vì đậu trường chuyên, nhiều teen 2K6 đã lại cảm thấy áp lực, thấp thỏm khi cuối năm học sẽ bị sàng lọc một lần nữa để quyết định đi (sang lớp thường) hay ở (lại lớp chuyên).

Dịch bệnh khiến điều kiện tiếp thu kiến thức của teen không giống nhau

Việc tuyển chọn học sinh lớp chuyên tại TP.HCM đã ngã ngũ sau khi Sở GD&ĐT công bố điểm chuẩn bổ sung chỉ tiêu vào các trường chuyên, trường có lớp chuyên. Trước nhiều ý kiến cho rằng hình thức tuyển sinh đầu vào dựa trên điểm học bạ năm nay không đảm bảo đánh giá đúng năng lực học sinh khi có trường cho điểm "dễ", trường "siết" khó, Sở GD&ĐT cho biết sẽ tổ chức sàng lọc lại học sinh lớp chuyên vào cuối năm học.

Cụ thể, vào cuối năm học 2021 - 2022, các trường chuyên, trường có lớp chuyên sẽ tổ chức thi kiểm tra, đánh giá năng lực, qua đó sàng lọc học sinh không đủ năng lực học lớp chuyên để đảm bảo chất lượng đào tạo. Sau khi thông tin này được công bố, không ít phụ huynh, teen 2K6 cảm thấy lo lắng và áp lực trong bối cảnh tiếp thu kiến thức hạn chế do học online kéo dài, tình huống xấu nhất có thể đến hết học kỳ I.

Thầy Đỗ Đức Anh (giáo viên Ngữ Văn tại TP.HCM) cũng cho rằng học trực tuyến sẽ khó đánh giá, kiểm tra năng lực của học sinh: "Một số em thuộc diện F0, F1 đang phải tiếp nhận điều trị hay ở trong khu cách ly sẽ khó theo kịp bài vở. Nhiều học sinh cho biết sóng điện thoại rất chập chờn, không thể tham gia các lớp trực tuyến".

Sàng lọc học sinh lớp chuyên cuối năm: Có phù hợp khi teen phải học online kéo dài? ảnh 1

Một phụ huynh bày tỏ lo ngại học sinh sẽ cảm thấy áp lực và căng thẳng trong quá trình học.

Một số phụ huynh cho rằng, "đẩy" học sinh ra khỏi lớp chuyên vì lý do "không đủ khả năng" có thể khiến các bạn chịu sức ép tâm lý lớn và trở nên tự ti. Trong khi năm lớp 10 được cho là khoảng thời gian để học sinh "làm quen" với môi trường và chương trình học mới.

Bạn T.M.N (Đồng Nai) vừa trúng tuyển vào lớp 10 chuyên tại TP.HCM chia sẻ, bản thân đã liên hệ và xin thêm tài liệu môn chuyên từ các anh, chị đi trước để ôn tập ngay từ bây giờ. Dù vậy, cậu bạn vẫn khá áp lực vì sắp tới phải học online: "Kiến thức chuyên rất khó, nếu học trực tiếp mình sẽ có thể hỏi thêm thầy cô, nhưng bây giờ học trực tuyến thế này, mình sẽ hỏi như thế nào, thầy cô có trả lời mình lại được hay không?".

"Sàng lọc" đã là truyền thống của lớp chuyên

Chia sẻ suy nghĩ về kỳ thi này, thầy Vũ Nam Thái (giáo viên trường Phổ thông Năng Khiếu, ĐHQG TP.HCM) cho rằng kỳ thi này là cần thiết. Bởi đây sẽ là một cơ hội để teen có thể nhìn nhận lại năng lực bản thân.

"Nếu học tốt và theo được chương trình chuyên, các bạn sẽ luôn có động lực phấn đấu, cố gắng; ngược lại, nếu quá đuối các bạn sẽ trượt dài, thậm chí căng thẳng, mệt mỏi. Học là cả một quá trình, không thể ngày một ngày hai được. Kỳ thi sàng lọc này cũng là một cách giúp các bạn xác định được khả năng của mình có phù hợp với môi trường chuyên hay không."

Sàng lọc học sinh lớp chuyên cuối năm: Có phù hợp khi teen phải học online kéo dài? ảnh 2

Thầy Vũ Nam Thái chia sẻ, không phải teen nào cũng có thể hiểu rõ khả năng của mình ngay từ đầu, và kỳ thi sẽ là cơ hội để kiểm chứng điều đó. Ảnh: NVCC.

Bạn Phương Anh (lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong) cũng đồng tình với việc tổ chức thi sàng lọc: "Mình nghĩ đây cũng như một kỳ thi tuyển sinh "muộn" mà đáng lẽ tụi mình phải thi thôi. Vừa là cơ hội với những bạn kém may mắn trong đợt xét tuyển học bạ vừa rồi, vừa là dịp để những bạn đậu chuyên như mình chứng tỏ thực lực của bản thân".

Sàng lọc học sinh lớp chuyên cuối năm: Có phù hợp khi teen phải học online kéo dài? ảnh 3

Bạn Phương An cảm thấy thoải mái với việc "sàng lọc" để có thể đảm bảo chất lượng của lớp chuyên. Ảnh: NVCC.

Bạn Phương Quỳnh (cựu học sinh trường THPT Gia Định) cũng tiết lộ, việc chọn lọc là một "truyền thống" của lớp chuyên chứ không chỉ bắt đầu trong năm nay.

"Nếu điểm trung bình không đạt chuẩn thì các bạn sẽ được chuyển sang lớp thường để dễ theo kịp bài vở hơn. Mình nghĩ chỉ khác ở chỗ, năm nay sẽ có những quy định khác để đánh giá, sàng lọc học sinh kỹ càng hơn thôi."

Sàng lọc học sinh lớp chuyên cuối năm: Có phù hợp khi teen phải học online kéo dài? ảnh 4

Phương Quỳnh cổ vũ các bạn 2K6 đừng nên quá áp lực, hãy xem đây chỉ là một bài kiểm tra bình thường. Ảnh: NVCC.

Sàng lọc học sinh lớp chuyên cuối năm: Có phù hợp khi teen phải học online kéo dài? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".