Sáng tạo đang "nấp" ở đâu trong bạn? Câu trả lời có trong bài viết này!

Sáng tạo đang "nấp" ở đâu trong bạn? Câu trả lời có trong bài viết này!
HHT - Khi nghĩ về “sáng tạo”, chúng ta thường nghĩ rằng đó là một tố chất bẩm sinh, phải ai thật “may mắn” mới có. Nhưng anh Bút Chì sẽ “xí xóa” những định kiến sai lầm ấy cho bạn tự tin nắm lấy chiếc chìa khóa thành công này!

Cùng Toa Tàu truyền cảm hứng sáng tạo tới teen

Nếu bạn đã từng đọc qua cuốn Chuyện con mèo dạy hải âu bay của Luis Sepúlveda do Nhã Nam phát hành và thích mê những bức tranh minh họa dễ thương về chú mèo ngố Zorba thì bạn đã “làm quen” với anh Bút Chì qua nét vẽ của anh í rồi đó!

Anh Bút Chì, tên thật là Đỗ Hữu Chí (thạc sĩ nghệ thuật tiếp diễn Đại học Savannah, Mỹ) là tác giả của nhiều tác phẩm truyện tranh và bìa sách, đồng thời cũng là người đồng sáng lập nên tổ hợp học tập sáng tạo Toa Tàu tại TP.HCM. Lấy cảm hứng từ trường học trên toa tàu cũ Tomoe trong tác phẩm Totto-chan: Cô bé ngồi bên cửa sổ của Tetsuko Kuroyanagi, anh đã mở một không gian để mọi người tha hồ “bung lụa” tiềm năng sáng tạo trong mình và hiện trực tiếp phụ trách lớp Vẽ Sáng Tạo.

Sáng tạo đang "nấp" ở đâu trong bạn? Câu trả lời có trong bài viết này! ảnh 1

Anh Bút Chì chia sẻ: “Cảm hứng” là một điều cực kì quan trọng, là nguồn động lực mạnh mẽ của bất kì hoạt động sống nào, dù là học tập, làm việc hay yêu thương. Ở Toa Tàu, mỗi người hướng dẫn các lớp học được gọi là người truyền cảm hứng. Tuy gọi là lớp học nhưng bọn anh không “dạy” mọi người mà nói đúng hơn là khơi gợi nguồn cảm hứng bên trong mỗi người. Mỗi khi chứng kiến một câu chuyện được kể, một bức tranh được vẽ, một bản nhạc được đánh lên… - mỗi sự sáng tạo được bộc lộ, thì bọn anh đều cảm thấy rất hạnh phúc”.

Sáng tạo đang "nấp" ở đâu trong bạn? Câu trả lời có trong bài viết này! ảnh 2

SÁNG TẠO ĐANG "NẤP" Ở ĐÂU TRONG BẠN?

Giới thiệu “người quen”:

Sáng tạo chính là chơi đùa với cái mà ta chưa biết. Là “người quen” bởi mỗi chúng ta đều có sẵn sức sáng tạo, có sẵn năng lượng, suy nghĩ, cảm xúc. Điều quan trọng là làm sao để khơi thông nguồn mạch và để cho tiềm năng sáng tạo đó được trôi chảy và biểu đạt.

“Kẻ thù” lớn nhất: Nỗi sợ cũng chính là rào cản lớn nhất khiến sáng tạo “trốn kỹ”. Khi đối diện với cái chưa biết, chưa hiểu, chưa làm bao giờ, chưa xác định được mức độ rủi ro và chưa tính toán được kết quả thì chúng ta dễ bị sợ hãi. Giống như khi vẽ tranh, teen đã quen với việc “viện trợ” tới gôm, tẩy như “cứu tinh” nhưng thực ra đó là biểu hiện của nỗi sợ sai. Chuẩn bị sẵn cho mình một “đường lui” với ý nghĩ rằng mình sẽ sai đẩy bạn ra xa khỏi sự sáng tạo.

Sáng tạo đang "nấp" ở đâu trong bạn? Câu trả lời có trong bài viết này! ảnh 3

"Kẻ thù giả": Đó chính là sự hiện đại của công nghệ. Khi năm 2016 vừa qua lại là một năm bùng nổ của công nghệ, giới trẻ không ngừng bị chỉ trích là thế hệ “gấu bông”, không có suy nghĩ và tiếng nói của riêng mình. Sự phát triển công nghệ bị “kết tội” là thủ phạm tắt đi những bóng đèn sáng tạo của teen. Thế nhưng ,thế giới số thực ra chính là nguồn dồi dào những chất liệu cho sự sáng tạo, chỉ là chúng ta chưa tận dụng đúng cách.

"Gia phả" nhà sáng tạo: Thực ra sáng tạo không hẳn là họ hàng của năng khiếu hay “thiên phú” như chúng ta vẫn tưởng, bởi vì nếu một người không có năng khiếu vẽ thì không có nghĩa là họ không vẽ được. Kỉ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ, người có thể nhớ được 20.000 chữ số sau dấu phẩy của số Pi, thuộc làu và định vị chính xác 100% các địa danh trên bản đồ thế giới đã từng lưu ban lớp Ba và “đội sổ” suốt nhiều năm đi học. Anh cũng chia sẻ rằng thành tích mình đạt được ngày hôm nay đều là do luyện tập. Ai cũng có thể luyện tập để giỏi một lĩnh vực nào đó và sáng tạo cũng vậy.

Sáng tạo đang "nấp" ở đâu trong bạn? Câu trả lời có trong bài viết này! ảnh 4

"KẾT BẠN" VỚI SÁNG TẠO KHÔNG KHÓ (NHƯ BẠN NGHĨ)

Dẹp rào "mở cửa" cho sáng tạo

Bái bai nỗi sợ: Joseph Chilton Pearce, nhà nghiên cứu về phát triển con người của Mỹ từng viết: “Để sống một cuộc đời sáng tạo, chúng ta cần buông bỏ nỗi sợ sai”. Sáng tạo là khi con người dám bước vào vùng chưa biết của mình để chơi đùa với nó. Sáng tạo bao giờ cũng sẽ mắc lỗi sai vì thế nên chúng ta cần thử nghiệm nhiều hơn nữa để biết được mà tránh cũng như tìm ra được thế mạnh và phát huy.

Sáng tạo đang "nấp" ở đâu trong bạn? Câu trả lời có trong bài viết này! ảnh 5

Đừng làm toán so sánh: Mỗi người đều được sinh ra với nhiều dạng thông minh khác nhau, có người thông minh về ngôn ngữ, có người thông minh về hình ảnh, có người lại nhạy cảm về âm thanh… So sánh giữa hai người với nhau luôn tồn tại sự khập khiễng, chưa kể sẽ luôn có người giỏi hơn mình ở một lĩnh vực nhất định. So sánh bản thân là bạn đang tự đặt ra một giới hạn cho mình và khó mà vượt qua được để “thám hiểm” khu rừng sáng tạo. Chị Huyền Chip (thạc sĩ Đại học Standford, tác giả nhiều quyển sách nổi tiếng) từng chia sẻ rằng bạn chỉ nên so sánh bản thân mình của ngày hôm qua và ngày hôm nay để thấy được sự tiến bộ và có thêm động lực để cố gắng.

Sáng tạo đang "nấp" ở đâu trong bạn? Câu trả lời có trong bài viết này! ảnh 6

"KEO DÍNH" ĐỂ DUY TRÌ TÌNH BẠN VỚI SÁNG TẠO

- Hãy chơi đùa và thử nghiệm nhiều hơn.

- Học nhiều loại ngôn ngữ hơn. Ngôn ngữ ở đây không chỉ là tiếng Anh, tiếng Pháp… mà là các loại ngôn ngữ biểu đạt khác như viết, vẽ, nhảy múa, nhiếp ảnh, âm nhạc… Khi bạn biết càng nhiều ngôn ngữ thì bạn sẽ càng có nhiều “đầu ra” cho sự sáng tạo của mình.

- Đọc sách, đọc truyện tranh, xem phim, nghe nhạc… bất cứ điều gì có thể cho bạn cảm hứng, trí tưởng tượng, có thể mở ra một thế giới khác, thế giới mới, “lãnh địa” mà bạn chưa biết.

Sáng tạo đang "nấp" ở đâu trong bạn? Câu trả lời có trong bài viết này! ảnh 7

- Sáng tạo là một dòng chảy. Người sáng tạo là người quan sát và lưu giữ cái mình quan sát được. Vì vậy teen cần phải “nhìn” và thu nạp nhiều hơn để cho thêm nguyên liệu cho sáng tạo. Cho đến khi quá trình này khiến bạn không còn sợ và băn khoăn nữa, hòa mình được vào dòng chảy thì đó sẽ là lúc sự sáng tạo được phát huy tối đa!

- Điều quan trọng là bạn giữ được tâm thế háo hức, tò mò, muốn tìm tòi, khám phá mọi thứ. Sự sáng tạo sẽ tự động xảy ra trong quá trình các bạn chơi đùa với những gì chưa biết thôi à!

- Sáng tạo là những điều dễ ợt và quen thuộc như thế đó! Bạn cần phải biết rằng sáng tạo không phải việc mà chúng ta phải làm mà là điều chúng ta dám làm. Năm 2017 này hãy làm mới bản thân mình bắt đầu từ tinh thần mới toe này từ việc chơi đùa cùng người bạn sáng tạo này nhé!

ANH BÚT CHÌ (chia sẻ) TÁO (ghi)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm