Sao chổi bí ẩn bay sát Mặt Trời mà không tan chảy khiến các nhà khoa học cũng khó hiểu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một sao chổi được miêu tả là “có hành vi rất lạ” đã vừa bay sát qua Mặt Trời nhưng sau đó bình thản bay tiếp chứ không tan chảy như những sao chổi khác. Các nhà vật lý học thiên thể cũng đang rất tò mò về sao chổi này và đưa ra những phán đoán về nguồn gốc của nó.

Ngay cả những người không nghiên cứu vật lý hay thiên văn học có lẽ cũng biết rằng Mặt Trời cực kỳ nóng, và bất kỳ cái gì đến gần Mặt Trời cũng sẽ tan chảy mà thôi.

Nhưng mới đây, một sao chổi đã bay sát Mặt Trời, suýt va phải “quả cầu lửa”, đang khiến các nhà khoa học đau đầu vì “hành vi kỳ lạ” của nó.

Sao chổi này có tên chính thức là 96P/Machholz 1, được Tàu Quan sát Mặt Trời và Nhật quyển của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) và ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) ghi lại hình ảnh khi nó đang lao về phía Mặt Trời.

Sao chổi bí ẩn bay sát Mặt Trời mà không tan chảy khiến các nhà khoa học cũng khó hiểu ảnh 1

Sao chổi 96P khi lao sát qua Mặt Trời. Ảnh: NASA.

Bình thường, các sao chổi sẽ tan rã khi bay gần Mặt Trời, nhưng 96P thì không. Một số nhà khoa học cho rằng chính vì kích thước của nó (sao chổi này khá lớn, chiều ngang khoảng 6km, tức là hơn 2/3 chiều cao của núi Everest, theo LiveScience) nên nó vượt được qua “cửa ải Mặt Trời” mà không tan rã hoàn toàn.

Sao chổi bí ẩn bay sát Mặt Trời mà không tan chảy khiến các nhà khoa học cũng khó hiểu ảnh 2

96P lần đầu tiên được phát hiện là vào năm 1986. Ảnh: NASA.

Karl Battams, giám đốc Dự án Sungrazer của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ ở Washington (Mỹ), đã viết: “96P là một trong những sao chổi kỳ lạ nhất về cả cấu tạo lẫn hành vi trong Hệ Mặt Trời”.

Một lý do là vì đuôi của các sao chổi thường là khí, nhưng theo phân tích về 96P thì các nhà khoa học thấy nó có lượng carbon và khí cyanogen thấp hơn bình thường.

Vì vậy, nhiều nhà khoa học tin rằng 96P là một "vị khách" có nguồn gốc từ đâu đó bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta, và do các lực giữa các hành tinh mà nó bất đắc dĩ bị kéo vào Hệ Mặt Trời.

Nhưng cũng có người lại cho rằng 96P có xuất thân từ một góc nào đó trong Hệ Mặt Trời chứ không phải là "vị khách phương xa", và nó chỉ đơn giản là cứ thích độc đáo như vậy thôi.

Sao chổi bí ẩn bay sát Mặt Trời mà không tan chảy khiến các nhà khoa học cũng khó hiểu ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.