Sắp có 2 thay đổi quan trọng liên quan đến Căn cước công dân gắn chip, bạn đã biết chưa?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Căn cước công dân gắn chip có lẽ là loại giấy tờ nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong năm nay. Sắp tới, sẽ có 2 thay đổi liên quan đến loại giấy tờ tùy thân quan trọng này mà bạn nên quan tâm.

Tích hợp nhiều thông tin hơn trên Căn cước công dân gắn chip

Một trong những điểm ưu việt của thẻ Căn cước công dân gắn chip chính là tích hợp được nhiều thông tin của công dân trên thẻ hơn so với thẻ Căn cước công dân mã vạch trước đây. Khi đó, người dân đi làm các thủ tục hành chính hoặc các giao dịch khác, chỉ cần mang thẻ Căn cước công dân gắn chip, không cần mang theo nhiều loại giấy tờ khác.

Hiện thực hóa điều đó, ngày 30/11/2021 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã ra Thông báo 331/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng tại phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ trong tháng 12/2021, tổ chức kết nối với cơ sở dữ liệu về thuế, hải quan, ngân hàng, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế để tích hợp thông tin vào thẻ Căn cước công dân gắn chip phục vụ tiện ích cho người dân.

Như vậy, khi dữ liệu đa ngành được tích hợp trên thẻ Căn cước công dân gắn chip, người dân chỉ cần xuất trình thẻ Căn cước, mọi thông tin liên quan đến giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, ngân hàng, thuế, hải quan... đều được hiển thị qua con chip trên thẻ. Người dân không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ như trước đây, cũng như không còn tốn chi phí để công chứng, chứng thực giấy tờ nữa.

Sắp có 2 thay đổi quan trọng liên quan đến Căn cước công dân gắn chip, bạn đã biết chưa? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tăng lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/1/2022

Nhằm chia sẻ với những ảnh hưởng của dịch bệnh gây ra đối với người dân, Bộ Tài chính đã ban hành 02 Thông tư (Thông tư 112/2020/TT-BTC và Thông tư 47/2021/TT-BTC) quy định giảm lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip trong năm 2021.

Mức lệ phí được áp dụng xuyên suốt năm nay như sau:

- Chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân gắn chip: 15.000 đồng.

- Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng; thay đổi họ, tên, chữ đệm, đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán, có sai sót về thông tin trên thẻ và khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng.

- Cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất; khi trở lại quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng.

Kể từ ngày 1/1/2022, các khoản lệ phí nêu trên sẽ tăng gấp đôi. Người dân cần lưu ý thông tin này để đi làm Căn cước công dân gắn chip trước ngày 31/12/2021 để được hưởng hỗ trợ về lệ phí.

Sắp có 2 thay đổi quan trọng liên quan đến Căn cước công dân gắn chip, bạn đã biết chưa? ảnh 5
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
HHT - Sáng 10/8, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể. Dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An: Thanh niên phải nỗ lực rèn luyện để cống hiến
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An: Thanh niên phải nỗ lực rèn luyện để cống hiến
HHT - Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An đề nghị thanh niên phải tiếp tục nỗ lực, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ để nhanh chóng trưởng thành, hăng hái thi đua lao động, sản xuất góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!