Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động
HHT - Có rất nhiều bạn trẻ muốn cai nghiện thuốc lá nhưng chưa thành công. Và sắp tới, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam sẽ xây dựng một ứng dụng hỗ trợ người hút thuốc tìm cách cai nghiện thuốc lá.

Trong các năm qua, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ thành lập Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai và triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện tại 9 bệnh viện trong năm 2016. Theo báo cáo của các bệnh viện, từ tháng 9/2015 đến tháng 7/2016 đã có hơn 17.000 cuộc gọi đến để xin tư vấn cai nghiện thuốc lá và có gần 23.000 lượt bệnh nhân được tư vấn qua điện thoại và tư vấn tại bệnh viện. 

Để tiếp tục những nỗ lực trong công tác Phòng chống tác hại thuốc lá, bên cạnh mô hình tư vấn trực tiếp tại các phòng khám và tư vấn qua điện thoại, một trong những giải pháp mới được áp dụng tại Việt Nam là sử dụng ứng dụng điện thoại di động để hỗ trợ người hút thuốc lá bỏ thuốc.

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động ảnh 1

Ý tưởng của việc áp dụng công nghệ vào công tác phòng chống tác hại thuốc lá, hỗ trợ cai nghiện thuốc bắt nguồn từ thực tế: Số lượng thuê bao di động tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh, thiết bị điện tử cầm tay đa phần là các thiết bị thông minh nên việc kết hợp giữa các yếu tố: Di động-Công nghệ và Ứng dụng (Apps) hỗ trợ cai nghiện thuốc lá ở Việt Nam gặp nhiều thuận lợi.

Trên thực tế, sáng kiến áp dụng công nghệ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo từ nhiều năm trở lại đây. Tại một số quốc gia đi tiên phong, tỷ lệ người nghiện thuốc lá bỏ thuốc thành công đã được chứng minh tăng 1,67 lần sau 4 tháng và tăng 1,83 lần sau 6 tháng. Ngoài ra, chương trình sử dụng các ứng dụng điện thoại di động như: mHealth, mCervicalCancer, mDiabete, mHpertension)…cũng đã được áp dụng để hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát các bệnh nguy hiểm khác như ung thư cổ tử cung đái tháo đường hoặc tăng huyết áp. Với người nghiện thuốc lá, sử dụng các ứng dụng thông minh chính là liệu pháp tâm lý tích cực hỗ trợ họ có thêm động lực để bỏ thuốc lá.

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động ảnh 2

Trong thời gian sớm nhất, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ phối hợp với các nhà mạng cho ra mắt hệ thống cảnh báo bằng nhắn với mục tiêu nhắc nhở và động viên những người có mong muốn cai thuốc lá. Hệ thống tin nhắn này sẽ được chọn từ ngân hàng tin nhắn để nhắc đi nhắc lại tới người mong muốn cai thuốc lá trong vòng 4- 6 tháng.

Box thông tin

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động ảnh 3

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế, xã hội. Sử dụng thuốc lá gây ra 25 nhóm bệnh dẫn đến tử vong sớm chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại nước ta. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến thuốc lá gồm ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mãn là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.

ANH ANH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.