Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động
HHT - Có rất nhiều bạn trẻ muốn cai nghiện thuốc lá nhưng chưa thành công. Và sắp tới, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam sẽ xây dựng một ứng dụng hỗ trợ người hút thuốc tìm cách cai nghiện thuốc lá.

Trong các năm qua, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ thành lập Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai và triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện tại 9 bệnh viện trong năm 2016. Theo báo cáo của các bệnh viện, từ tháng 9/2015 đến tháng 7/2016 đã có hơn 17.000 cuộc gọi đến để xin tư vấn cai nghiện thuốc lá và có gần 23.000 lượt bệnh nhân được tư vấn qua điện thoại và tư vấn tại bệnh viện. 

Để tiếp tục những nỗ lực trong công tác Phòng chống tác hại thuốc lá, bên cạnh mô hình tư vấn trực tiếp tại các phòng khám và tư vấn qua điện thoại, một trong những giải pháp mới được áp dụng tại Việt Nam là sử dụng ứng dụng điện thoại di động để hỗ trợ người hút thuốc lá bỏ thuốc.

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động ảnh 1

Ý tưởng của việc áp dụng công nghệ vào công tác phòng chống tác hại thuốc lá, hỗ trợ cai nghiện thuốc bắt nguồn từ thực tế: Số lượng thuê bao di động tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh, thiết bị điện tử cầm tay đa phần là các thiết bị thông minh nên việc kết hợp giữa các yếu tố: Di động-Công nghệ và Ứng dụng (Apps) hỗ trợ cai nghiện thuốc lá ở Việt Nam gặp nhiều thuận lợi.

Trên thực tế, sáng kiến áp dụng công nghệ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo từ nhiều năm trở lại đây. Tại một số quốc gia đi tiên phong, tỷ lệ người nghiện thuốc lá bỏ thuốc thành công đã được chứng minh tăng 1,67 lần sau 4 tháng và tăng 1,83 lần sau 6 tháng. Ngoài ra, chương trình sử dụng các ứng dụng điện thoại di động như: mHealth, mCervicalCancer, mDiabete, mHpertension)…cũng đã được áp dụng để hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát các bệnh nguy hiểm khác như ung thư cổ tử cung đái tháo đường hoặc tăng huyết áp. Với người nghiện thuốc lá, sử dụng các ứng dụng thông minh chính là liệu pháp tâm lý tích cực hỗ trợ họ có thêm động lực để bỏ thuốc lá.

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động ảnh 2

Trong thời gian sớm nhất, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ phối hợp với các nhà mạng cho ra mắt hệ thống cảnh báo bằng nhắn với mục tiêu nhắc nhở và động viên những người có mong muốn cai thuốc lá. Hệ thống tin nhắn này sẽ được chọn từ ngân hàng tin nhắn để nhắc đi nhắc lại tới người mong muốn cai thuốc lá trong vòng 4- 6 tháng.

Box thông tin

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động ảnh 3

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế, xã hội. Sử dụng thuốc lá gây ra 25 nhóm bệnh dẫn đến tử vong sớm chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại nước ta. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến thuốc lá gồm ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mãn là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.

ANH ANH

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
HHT - Tối 27/5, NTK Tuyết Lê “chơi lớn" khi giới thiệu BST “Rose Secret" hoành tráng, quy tụ loạt Hoa hậu đình đám: Hoa hậu Tiểu Vy, siêu mẫu - Á hậu Võ Hoàng Yến, Hoa hậu Toàn cầu 2019 Karolína Kokešová, Hoa hậu Trái đất 2015 Angelia Gabrena Ong… cùng các cặp đôi “hot" nhất nhì showbiz Việt: Kiện tướng Khánh Thi - Phan Hiển, diễn viên Bình An - Á hậu Phương Nga, diễn viên Quốc Trường - Hoa hậu Diễm Hương.

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?