Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động
HHT - Có rất nhiều bạn trẻ muốn cai nghiện thuốc lá nhưng chưa thành công. Và sắp tới, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam sẽ xây dựng một ứng dụng hỗ trợ người hút thuốc tìm cách cai nghiện thuốc lá.

Trong các năm qua, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ thành lập Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai và triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện tại 9 bệnh viện trong năm 2016. Theo báo cáo của các bệnh viện, từ tháng 9/2015 đến tháng 7/2016 đã có hơn 17.000 cuộc gọi đến để xin tư vấn cai nghiện thuốc lá và có gần 23.000 lượt bệnh nhân được tư vấn qua điện thoại và tư vấn tại bệnh viện. 

Để tiếp tục những nỗ lực trong công tác Phòng chống tác hại thuốc lá, bên cạnh mô hình tư vấn trực tiếp tại các phòng khám và tư vấn qua điện thoại, một trong những giải pháp mới được áp dụng tại Việt Nam là sử dụng ứng dụng điện thoại di động để hỗ trợ người hút thuốc lá bỏ thuốc.

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động ảnh 1

Ý tưởng của việc áp dụng công nghệ vào công tác phòng chống tác hại thuốc lá, hỗ trợ cai nghiện thuốc bắt nguồn từ thực tế: Số lượng thuê bao di động tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh, thiết bị điện tử cầm tay đa phần là các thiết bị thông minh nên việc kết hợp giữa các yếu tố: Di động-Công nghệ và Ứng dụng (Apps) hỗ trợ cai nghiện thuốc lá ở Việt Nam gặp nhiều thuận lợi.

Trên thực tế, sáng kiến áp dụng công nghệ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo từ nhiều năm trở lại đây. Tại một số quốc gia đi tiên phong, tỷ lệ người nghiện thuốc lá bỏ thuốc thành công đã được chứng minh tăng 1,67 lần sau 4 tháng và tăng 1,83 lần sau 6 tháng. Ngoài ra, chương trình sử dụng các ứng dụng điện thoại di động như: mHealth, mCervicalCancer, mDiabete, mHpertension)…cũng đã được áp dụng để hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát các bệnh nguy hiểm khác như ung thư cổ tử cung đái tháo đường hoặc tăng huyết áp. Với người nghiện thuốc lá, sử dụng các ứng dụng thông minh chính là liệu pháp tâm lý tích cực hỗ trợ họ có thêm động lực để bỏ thuốc lá.

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động ảnh 2

Trong thời gian sớm nhất, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ phối hợp với các nhà mạng cho ra mắt hệ thống cảnh báo bằng nhắn với mục tiêu nhắc nhở và động viên những người có mong muốn cai thuốc lá. Hệ thống tin nhắn này sẽ được chọn từ ngân hàng tin nhắn để nhắc đi nhắc lại tới người mong muốn cai thuốc lá trong vòng 4- 6 tháng.

Box thông tin

Sắp có ứng dụng hỗ trợ giới trẻ cai nghiện thuốc lá qua điện thoại di động ảnh 3

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế, xã hội. Sử dụng thuốc lá gây ra 25 nhóm bệnh dẫn đến tử vong sớm chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại nước ta. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến thuốc lá gồm ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mãn là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.

ANH ANH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh đồng loạt chúc mừng sinh nhật Meghan, ảnh mà Nữ hoàng đăng là khác biệt nhất

Hoàng gia Anh đồng loạt chúc mừng sinh nhật Meghan, ảnh mà Nữ hoàng đăng là khác biệt nhất

HHT - Dù Meghan Markle đã rời khỏi Hoàng gia Anh nhưng nhân ngày sinh nhật của cô, Nữ hoàng Anh, vợ chồng Thái tử Charles - Camilla và vợ chồng William - Kate vẫn công khai chúc mừng trên mạng xã hội như đối với bất kỳ thành viên Hoàng gia nào khác. Trong những thông điệp đó có gì đặc biệt không?
Meghan từng viết về sinh nhật mình, giống y những gì cô nói về lý do rời Hoàng gia Anh

Meghan từng viết về sinh nhật mình, giống y những gì cô nói về lý do rời Hoàng gia Anh

HHT - Hôm nay là sinh nhật 40 tuổi của Meghan Markle - nàng dâu đã rời bỏ Hoàng gia Anh. Chưa rõ rằng cô sẽ nhận được quà gì từ người thân, bạn bè, nhưng thực ra, Meghan đã từng viết về món quà mà cô mong muốn nhận được vào ngày sinh nhật. Thậm chí, những lời mà Meghan viết vào ngày sinh nhật nhiều năm trước hóa ra rất giống những gì cô nói về việc cô từ bỏ Hoàng gia Anh.
Biểu trưng cho Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh được công bố: Tác giả là một bạn trẻ Gen Z

Biểu trưng cho Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh được công bố: Tác giả là một bạn trẻ Gen Z

HHT - Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh là sự kiện được mong chờ bởi rất nhiều người, không chỉ ở nước Anh mà còn cả trên thế giới. Biểu trưng chính thức của Đại lễ này vừa được tiết lộ, và thật bất ngờ, người thiết kế không phải là một chuyên gia nổi tiếng nào, mà chỉ là một sinh viên 20 tuổi.