Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn”

HHT - New Zealand quyết định áp dụng lại lệnh phong tỏa nghiêm ngặt khi xuất hiện những ca mắc COVID-19 “bí ẩn”, sau 102 ngày không có ca nhiễm mới.

Bí ẩn vẫn bao trùm quanh việc một gia đình ở Auckland (New Zealand) bị nhiễm COVID-19 mặc dù không đi nước ngoài, không tiếp xúc với ai mắc bệnh. Các chuyên gia y tế đang rất đau đầu, cố tìm hiểu xem tại sao 4 người trong gia đình này dương tính với SARS-CoV-2, sau khi New Zealand trải qua 102 ngày không có một ca nhiễm mới nào.

Bởi thế mà New Zealand sẽ phải quay lại với lệnh phong tỏa kể từ giữa ngày thứ Tư (12/8).

Chính phủ ở đây giờ đang cố gắng xét nghiệm cho 50.000 người từ giờ đến trước cuối tuần, nhằm ngăn COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” ảnh 1 Nhân viên y tế kiểm tra, xét nghiệm cho người dân ở Auckland. Ảnh: AP.

Auckland, thành phố đông dân nhất ở New Zealand, sẽ áp dụng lệnh phong tỏa Bậc 3, yêu cầu các gia đình ở nguyên tại nhà trong 72 giờ.

Những nơi khác ở New Zealand sẽ áp dụng lệnh giới hạn Bậc 2: Giữ khoảng cách xã hội và hạn chế số người tập trung tại cùng một địa điểm.

Trong số những ca mới có một người đàn ông hơn 50 tuổi, làm việc ca đêm ở kho đông lạnh. Cả công ty của ông đã phải đóng cửa, tất cả 130 nhân viên đang được xét nghiệm. Trong đó, ít nhất 2 người đã bắt đầu có triệu chứng.

Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” ảnh 2 Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand. Ảnh: EPA.

Con gái của ông đang học ở trường Mt Albert, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nên nhà trường phải tạm đóng cửa để khử khuẩn.

Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand nói rằng, bà biết việc phong tỏa sẽ “là khó khăn đối với mọi người, nhưng là cần thiết”.

Điều này khiến nhiều người dân New Zealand đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ, dù bà Ardern đã đề nghị mọi người không tập trung, chen chúc trong các cửa hàng.

Lệnh phong tỏa tạm thời chỉ kéo dài trong 3 ngày, nhưng bà Ardern không loại trừ khả năng mở rộng, nếu việc truy dấu COVID-19 trong vài ngày tới là chưa đủ để chặn đứng sự lây lan của virus.

Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” ảnh 3 Người dân New Zealand đổ đi mua đồ dự trữ. Ảnh: AFP via Getty Images.

Cập nhật: Vài giờ sau khi New Zealand bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa, đã có người thứ 5 được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, là ca nhập cảnh từ nước ngoài. Ngoài ra, còn 4 trường hợp nghi nhiễm nữa đang chờ kết quả - tất cả đều có liên quan tới gia đình “bí ẩn” nói trên.

Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” ảnh 4
Theo (Theo Daily Mail)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là đương kim vô địch thế giới mà hòa vất vả trước Hungary, đội tuyển Pháp đổ lỗi lung tung

Là đương kim vô địch thế giới mà hòa vất vả trước Hungary, đội tuyển Pháp đổ lỗi lung tung

HHT - Được đánh giá là đội mạnh hơn hẳn và lại là đương kim vô địch thế giới nhưng đội tuyển Pháp đã chỉ có thể có một trận hòa trước Hungary. Sau trận đấu, các thành viên của đội tuyển Pháp đã đưa ra những lý do rất kỳ lạ để giải thích cho trận hòa của mình trước đối thủ yếu hơn.
Ronaldo chạy nhanh đến mức nào để ghi bàn vào lưới Đức mà được gọi là Super Ronaldo?

Ronaldo chạy nhanh đến mức nào để ghi bàn vào lưới Đức mà được gọi là Super Ronaldo?

HHT - Trong trận Đức - Bồ Đào Nha, Cristiano Ronaldo đã có màn chạy nước rút “không tưởng” khiến nhiều người không hiểu anh từ đâu xuất hiện. Khi phân tích tốc độ chạy của anh, người ta không khỏi ngạc nhiên và nói rằng, Ronaldo hẳn là “siêu nhân” chứ không phải là người thường nữa.
Huấn luyện viên Bồ Đào Nha nói gì về Cristiano Ronaldo trước trận quyết chiến với đội Đức?

Huấn luyện viên Bồ Đào Nha nói gì về Cristiano Ronaldo trước trận quyết chiến với đội Đức?

HHT - Dường như không một câu hỏi nào được đặt ra cho những thành viên của đội tuyển Bồ Đào Nha mà không liên quan đến Cristiano Ronaldo. Trước trận đấu với đội tuyển Đức vào đêm nay, huấn luyện viên Bồ Đào Nha đã nói gì về siêu sao trong đội hình của mình? Liệu có phải chỉ toàn những lời khen ngợi?