Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn”

HHT - New Zealand quyết định áp dụng lại lệnh phong tỏa nghiêm ngặt khi xuất hiện những ca mắc COVID-19 “bí ẩn”, sau 102 ngày không có ca nhiễm mới.

Bí ẩn vẫn bao trùm quanh việc một gia đình ở Auckland (New Zealand) bị nhiễm COVID-19 mặc dù không đi nước ngoài, không tiếp xúc với ai mắc bệnh. Các chuyên gia y tế đang rất đau đầu, cố tìm hiểu xem tại sao 4 người trong gia đình này dương tính với SARS-CoV-2, sau khi New Zealand trải qua 102 ngày không có một ca nhiễm mới nào.

Bởi thế mà New Zealand sẽ phải quay lại với lệnh phong tỏa kể từ giữa ngày thứ Tư (12/8).

Chính phủ ở đây giờ đang cố gắng xét nghiệm cho 50.000 người từ giờ đến trước cuối tuần, nhằm ngăn COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” ảnh 1 Nhân viên y tế kiểm tra, xét nghiệm cho người dân ở Auckland. Ảnh: AP.

Auckland, thành phố đông dân nhất ở New Zealand, sẽ áp dụng lệnh phong tỏa Bậc 3, yêu cầu các gia đình ở nguyên tại nhà trong 72 giờ.

Những nơi khác ở New Zealand sẽ áp dụng lệnh giới hạn Bậc 2: Giữ khoảng cách xã hội và hạn chế số người tập trung tại cùng một địa điểm.

Trong số những ca mới có một người đàn ông hơn 50 tuổi, làm việc ca đêm ở kho đông lạnh. Cả công ty của ông đã phải đóng cửa, tất cả 130 nhân viên đang được xét nghiệm. Trong đó, ít nhất 2 người đã bắt đầu có triệu chứng.

Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” ảnh 2 Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand. Ảnh: EPA.

Con gái của ông đang học ở trường Mt Albert, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nên nhà trường phải tạm đóng cửa để khử khuẩn.

Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand nói rằng, bà biết việc phong tỏa sẽ “là khó khăn đối với mọi người, nhưng là cần thiết”.

Điều này khiến nhiều người dân New Zealand đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ, dù bà Ardern đã đề nghị mọi người không tập trung, chen chúc trong các cửa hàng.

Lệnh phong tỏa tạm thời chỉ kéo dài trong 3 ngày, nhưng bà Ardern không loại trừ khả năng mở rộng, nếu việc truy dấu COVID-19 trong vài ngày tới là chưa đủ để chặn đứng sự lây lan của virus.

Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” ảnh 3 Người dân New Zealand đổ đi mua đồ dự trữ. Ảnh: AFP via Getty Images.

Cập nhật: Vài giờ sau khi New Zealand bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa, đã có người thứ 5 được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, là ca nhập cảnh từ nước ngoài. Ngoài ra, còn 4 trường hợp nghi nhiễm nữa đang chờ kết quả - tất cả đều có liên quan tới gia đình “bí ẩn” nói trên.

Sau 102 ngày không có ca mới, New Zealand đau đầu vì một gia đình nhiễm COVID-19 “bí ẩn” ảnh 4
Theo (Theo Daily Mail)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì?

Từ phần thi ứng xử ở Chung kết Miss Universe, Kim Duyên và Đỗ Thị Hà cần chuẩn bị gì?

HHT - Cuối năm nay, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Huỳnh Kim Duyên và Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà sẽ lần lượt lên đường chinh phục vương miện Miss Universe 2021 và Miss World 2021. Phần thi ứng xử tại Chung kết Miss Universe lần thứ 69 vừa qua hé lộ những vấn đề thời sự đang là chủ đề chính của các cuộc thi nhan sắc quốc tế.
Thời điểm đau lòng của Ấn Độ: Đại dịch chưa hết lại đón cơn bão mạnh nhất trong 2 thập kỷ

Thời điểm đau lòng của Ấn Độ: Đại dịch chưa hết lại đón cơn bão mạnh nhất trong 2 thập kỷ

HHT - Trong khi cuộc khủng hoảng vì đại dịch đang làm cho Ấn Độ chao đảo, thì đất nước này lại đón một “cơn bão quái vật”, được coi là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm trở lại đây. Vậy là người dân Ấn Độ không chỉ khốn khổ với dịch bệnh, mà còn cuống cuồng chống bão.
Người Anh kêu gọi Harry - Meghan trả lại các tước hiệu Hoàng gia: “Muốn bỏ thì bỏ hẳn đi”

Người Anh kêu gọi Harry - Meghan trả lại các tước hiệu Hoàng gia: “Muốn bỏ thì bỏ hẳn đi”

HHT - Cuộc phỏng vấn mới của Harry, trong đó, Hoàng gia Anh lại tiếp tục bị “kể tội”, dường như đã khiến công chúng ở Anh không chịu nổi. Hàng loạt tờ báo và cư dân mạng ở Anh đều dồn dập lên tiếng kêu gọi Harry và Meghan tự nguyện trả lại các tước hiệu Hoàng gia, hoặc đề nghị Nữ hoàng thu hồi các tước hiệu đó.