Sau 17 ngày mắc kẹt, toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu ra khỏi hang

Sau 17 ngày mắc kẹt, toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu ra khỏi hang
HHT - Đợt giải cứu cuối cùng nhằm đưa 5 thành viên còn mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài đã thành công tốt đẹp.

Sáng 10/7, đội cứu hộ Thái Lan đã nối lại chiến dịch giải cứu 13 thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang sau 2 đợt giải cứu thành công. 

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osottanakorn cho biết chiến dịch giải cứu lần ba bắt đầu vào lúc 10h08 theo giờ địa phương với sự tham gia của 19 thợ lặn.

Cậu bé thứ 9, người đầu tiên trong tốp giải cứu thứ ba, đã ra khỏi hang vào lúc 16h06. Đến tối 10/7, toàn bộ 13 thành viên đội bóng đã ra ngoài, HLV là người cuối cùng rời khỏi hang sau khi nhường cho học trò ra trước. Đội SEAL Thái Lan cho hay 4 người còn lại trong hang động bây giờ là một bác sĩ và ba lính hải quân đã hỗ trợ các thành viên đội bóng.

Người Thái vui mừng khi toàn bộ các cầu thủ

Hải quân Thái Lan cho biết, họ vẫn đang chờ bác sĩ và ba đặc nhiệm SEAL - những người được cử tới để hỗ trợ đội bóng nhí Thái Lan trong thời gian mắc kẹt - trở ra ngoài hang động.

Nhân viên cứu hộ chuẩn bị phương tiện di chuyển cho các cậu bé và huấn luyện viên được cứu ra hôm nay 10/7. Ảnh: Reuters

Nữ Thủ tướng Iceland, Katrin Jakobsdottir ngay lập tức gửi lời chúc mừng cuộc giải cứu thành công. "Hôm nay, hy vọng, nhiệt huyết và lòng can đảm đã chiến thắng. Gửi những lời chúc ấm áp nhất từ Iceland tới những cậu bé dũng cảm, mong các em sớm hồi phục", bà Jakobsdottir viết trên Twitter.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tiết lộ các cậu bé được cho dùng thuốc chống lo âu chứ không gây mê khi được đưa ra ngoài hang.

Sau 17 ngày mắc kẹt, toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu ra khỏi hang ảnh 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi chiến dịch giải cứu. "Một khoảnh khoắc tuyệt đẹp - tất cả đã được giải cứu, sứ mệnh tuyệt vời", ông viết trên mạng xã hội Twitter.

Narongsuk Keasub, một trong các thợ lặn tham gia vận chuyển bình dưỡng khí vào hang cho Hải quân thái Lan, chia sẻ với CNN rằng đây là nhiệm vụ thử thách nhất từ trước đến nay của anh. "Chúng tôi chỉ nhìn thấy tay mình và một khoảng cách rất ngắn, những bìa đá ở đây khá sắc nhọn, nguy hiểm cho chúng tôi trong quá trình lặn, đường di chuyển vô cùng hẹp", Keasub nói.

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) từ hôm 23/6 vì nước dâng cao chặn lối đi. Họ được tìm thấy vào hôm 2/7 sau 10 ngày mắc kẹt trong hang tối. Ngày 9/7, lực lượng cứu hộ đưa thành công 8/13 người ra khỏi hang sâu. Chiến dịch cứu hộ thứ ba được thực hiện vào hôm nay 10/7 và đưa cả 5 người còn lại ra thay vì một người ở lại như dự tính ban đầu.

Theo CNN, Reuters
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.