Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ

Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ
HHT - Giải "Nobel Vật lý 2018" đã được trao cho 3 nhà khoa học đến từ Mỹ, Pháp, Canada và trong đó có một nhà khoa học nữ: Donna Strickland.

Ba nhà khoa học: Arthur Ashkin đến từ Mỹ, Gérard Mourou đến từ Pháp, Donna Strickland đến từ Canada đã cùng thắng giải Nobel Vật lý 2018 vì những thành tựu của họ trong việc tìm ra những giải pháp đột phá cho công nghệ laser để biến những chùm ánh sáng laser trở thành một công cụ chính xác, từ đó giúp công nghệ laser trở nên hữu ích hơn trong cuộc sống, đặc biệt là trong các ca phẫu thuật.

Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ ảnh 1

Arthur Ashkin là người đã phát minh ra "nhíp quang học", một công nghệ cho phép các nhà khoa học "gắp" các nguyên tử, vi rút, vi khuẩn bằng các chùm tia laser. Trong khi đó, Gérard Mourou và Donna Strickland là những nhà khoa học đã tạo ra các xung laser ngắn nhất và mạnh nhất từ trước tới nay.

Và điều đặc biệt nhất của Nobel năm nay, đó là sau 55 năm mới lại có một nhà khoa học nữ được vinh danh ở giải Nobel Vật lý: Tiến sĩ Donna Strickland, hiện là Giáo sư của trường Đại học Waterloo, Ontario, Canada.

Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ ảnh 2

Bà là nữ khoa học gia đầu tiên của Canada đạt được giải Nobel Vật lýStrickland cũng là nhà khoa học nữ thứ ba trong lịch sử đạt được giải thưởng này, sau Marie Curie vào năm 1903 và Maria Goeppert-Mayer vào năm 1963. Thú vị là trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (nơi chịu trách nhiệm trao các giải Nobel Vật lý, Nobel Hóa học và Nobel Kinh tế), Strickland không hề biết rằng chỉ có hai người phụ nữ đã giành được giải thưởng Nobel Vật lý trước mình. 

Giải thưởng được trao cho Donna Strickland còn có một ý nghĩa rất lớn. Nó không chỉ khuyến khích, động viên các nữ khoa học gia trên con đường nghiên cứu vật lý mà còn tác động đến cả cách thức tuyển chọn ứng viên của giải Nobel. Ông Goran Hansson, người đứng đầu Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã nói rằng: "Tỉ lệ phụ nữ đã giành giải Nobel Vật lý là rất nhỏ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để khuyến khích thêm đề cử bởi vì chúng tôi không muốn bỏ lỡ bất cứ ai".

Ngoài ra, một điều thú vị nữa là nhà khoa học Arthur Ashkin năm nay đã 96 tuổi. Trong số những người đã đạt được giải Nobel từ trước đến nay, Ashkin chính là người lớn tuổi nhất.

Theo theguardian
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm