Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ

Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ
HHT - Giải "Nobel Vật lý 2018" đã được trao cho 3 nhà khoa học đến từ Mỹ, Pháp, Canada và trong đó có một nhà khoa học nữ: Donna Strickland.

Ba nhà khoa học: Arthur Ashkin đến từ Mỹ, Gérard Mourou đến từ Pháp, Donna Strickland đến từ Canada đã cùng thắng giải Nobel Vật lý 2018 vì những thành tựu của họ trong việc tìm ra những giải pháp đột phá cho công nghệ laser để biến những chùm ánh sáng laser trở thành một công cụ chính xác, từ đó giúp công nghệ laser trở nên hữu ích hơn trong cuộc sống, đặc biệt là trong các ca phẫu thuật.

Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ ảnh 1

Arthur Ashkin là người đã phát minh ra "nhíp quang học", một công nghệ cho phép các nhà khoa học "gắp" các nguyên tử, vi rút, vi khuẩn bằng các chùm tia laser. Trong khi đó, Gérard Mourou và Donna Strickland là những nhà khoa học đã tạo ra các xung laser ngắn nhất và mạnh nhất từ trước tới nay.

Và điều đặc biệt nhất của Nobel năm nay, đó là sau 55 năm mới lại có một nhà khoa học nữ được vinh danh ở giải Nobel Vật lý: Tiến sĩ Donna Strickland, hiện là Giáo sư của trường Đại học Waterloo, Ontario, Canada.

Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ ảnh 2

Bà là nữ khoa học gia đầu tiên của Canada đạt được giải Nobel Vật lýStrickland cũng là nhà khoa học nữ thứ ba trong lịch sử đạt được giải thưởng này, sau Marie Curie vào năm 1903 và Maria Goeppert-Mayer vào năm 1963. Thú vị là trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (nơi chịu trách nhiệm trao các giải Nobel Vật lý, Nobel Hóa học và Nobel Kinh tế), Strickland không hề biết rằng chỉ có hai người phụ nữ đã giành được giải thưởng Nobel Vật lý trước mình. 

Giải thưởng được trao cho Donna Strickland còn có một ý nghĩa rất lớn. Nó không chỉ khuyến khích, động viên các nữ khoa học gia trên con đường nghiên cứu vật lý mà còn tác động đến cả cách thức tuyển chọn ứng viên của giải Nobel. Ông Goran Hansson, người đứng đầu Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã nói rằng: "Tỉ lệ phụ nữ đã giành giải Nobel Vật lý là rất nhỏ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để khuyến khích thêm đề cử bởi vì chúng tôi không muốn bỏ lỡ bất cứ ai".

Ngoài ra, một điều thú vị nữa là nhà khoa học Arthur Ashkin năm nay đã 96 tuổi. Trong số những người đã đạt được giải Nobel từ trước đến nay, Ashkin chính là người lớn tuổi nhất.

Theo theguardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh đồng loạt chúc mừng sinh nhật Meghan, ảnh mà Nữ hoàng đăng là khác biệt nhất

Hoàng gia Anh đồng loạt chúc mừng sinh nhật Meghan, ảnh mà Nữ hoàng đăng là khác biệt nhất

HHT - Dù Meghan Markle đã rời khỏi Hoàng gia Anh nhưng nhân ngày sinh nhật của cô, Nữ hoàng Anh, vợ chồng Thái tử Charles - Camilla và vợ chồng William - Kate vẫn công khai chúc mừng trên mạng xã hội như đối với bất kỳ thành viên Hoàng gia nào khác. Trong những thông điệp đó có gì đặc biệt không?
Meghan từng viết về sinh nhật mình, giống y những gì cô nói về lý do rời Hoàng gia Anh

Meghan từng viết về sinh nhật mình, giống y những gì cô nói về lý do rời Hoàng gia Anh

HHT - Hôm nay là sinh nhật 40 tuổi của Meghan Markle - nàng dâu đã rời bỏ Hoàng gia Anh. Chưa rõ rằng cô sẽ nhận được quà gì từ người thân, bạn bè, nhưng thực ra, Meghan đã từng viết về món quà mà cô mong muốn nhận được vào ngày sinh nhật. Thậm chí, những lời mà Meghan viết vào ngày sinh nhật nhiều năm trước hóa ra rất giống những gì cô nói về việc cô từ bỏ Hoàng gia Anh.
Biểu trưng cho Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh được công bố: Tác giả là một bạn trẻ Gen Z

Biểu trưng cho Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh được công bố: Tác giả là một bạn trẻ Gen Z

HHT - Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh là sự kiện được mong chờ bởi rất nhiều người, không chỉ ở nước Anh mà còn cả trên thế giới. Biểu trưng chính thức của Đại lễ này vừa được tiết lộ, và thật bất ngờ, người thiết kế không phải là một chuyên gia nổi tiếng nào, mà chỉ là một sinh viên 20 tuổi.