Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ

Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ
HHT - Giải "Nobel Vật lý 2018" đã được trao cho 3 nhà khoa học đến từ Mỹ, Pháp, Canada và trong đó có một nhà khoa học nữ: Donna Strickland.

Ba nhà khoa học: Arthur Ashkin đến từ Mỹ, Gérard Mourou đến từ Pháp, Donna Strickland đến từ Canada đã cùng thắng giải Nobel Vật lý 2018 vì những thành tựu của họ trong việc tìm ra những giải pháp đột phá cho công nghệ laser để biến những chùm ánh sáng laser trở thành một công cụ chính xác, từ đó giúp công nghệ laser trở nên hữu ích hơn trong cuộc sống, đặc biệt là trong các ca phẫu thuật.

Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ ảnh 1

Arthur Ashkin là người đã phát minh ra "nhíp quang học", một công nghệ cho phép các nhà khoa học "gắp" các nguyên tử, vi rút, vi khuẩn bằng các chùm tia laser. Trong khi đó, Gérard Mourou và Donna Strickland là những nhà khoa học đã tạo ra các xung laser ngắn nhất và mạnh nhất từ trước tới nay.

Và điều đặc biệt nhất của Nobel năm nay, đó là sau 55 năm mới lại có một nhà khoa học nữ được vinh danh ở giải Nobel Vật lý: Tiến sĩ Donna Strickland, hiện là Giáo sư của trường Đại học Waterloo, Ontario, Canada.

Sau 55 năm, giải "Nobel Vật lý 2018" mới lại vinh danh một nhà khoa học nữ ảnh 2

Bà là nữ khoa học gia đầu tiên của Canada đạt được giải Nobel Vật lýStrickland cũng là nhà khoa học nữ thứ ba trong lịch sử đạt được giải thưởng này, sau Marie Curie vào năm 1903 và Maria Goeppert-Mayer vào năm 1963. Thú vị là trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (nơi chịu trách nhiệm trao các giải Nobel Vật lý, Nobel Hóa học và Nobel Kinh tế), Strickland không hề biết rằng chỉ có hai người phụ nữ đã giành được giải thưởng Nobel Vật lý trước mình. 

Giải thưởng được trao cho Donna Strickland còn có một ý nghĩa rất lớn. Nó không chỉ khuyến khích, động viên các nữ khoa học gia trên con đường nghiên cứu vật lý mà còn tác động đến cả cách thức tuyển chọn ứng viên của giải Nobel. Ông Goran Hansson, người đứng đầu Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã nói rằng: "Tỉ lệ phụ nữ đã giành giải Nobel Vật lý là rất nhỏ. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để khuyến khích thêm đề cử bởi vì chúng tôi không muốn bỏ lỡ bất cứ ai".

Ngoài ra, một điều thú vị nữa là nhà khoa học Arthur Ashkin năm nay đã 96 tuổi. Trong số những người đã đạt được giải Nobel từ trước đến nay, Ashkin chính là người lớn tuổi nhất.

Theo theguardian
MỚI - NÓNG
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
HHT - Một phụ nữ gốc Việt ở Singapore định mở quầy bán món ăn Việt tại trung tâm ẩm thực, nhưng do đấu giá nhầm nên cô đã “giành được” một quầy hàng để… bán món Ấn Độ. Câu chuyện nhầm lẫn hy hữu này được một số trang tin ở Singapore đăng lên mạng, nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Con gái diễn viên Quách Khả Doanh cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "học quá nhiều"

Con gái diễn viên Quách Khả Doanh cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "học quá nhiều"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.
Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

HHT - Các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 có thể chọn trải qua vòng thi trình bày quan điểm cá nhân bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Anh - Việt. Bên cạnh những phần thi nổi bật như Thảo Nhi Lê, Hoàng Phương... một số thí sinh lựa chọn tiếng Anh hoặc song ngữ để thuyết trình, nhưng kết quả lại tự đẩy mình vào thế kẹt.