Sau bão Molave, áp thấp Rolly lại đang mạnh lên thành bão, có thể trở thành cơn bão số 10

HHT - Bão Molave vừa quét qua Philippines, thiệt hại còn chưa ước tính xong thì một vùng áp thấp mới lại đang mạnh lên thành bão, lại có thể tiến vào Philippines. Nếu đường đi của nó tương tự bão Molave, thì nó có thể trở thành cơn bão số 10 ảnh hưởng đến nước ta.

Sau khi chịu thiệt hại đáng kể do cơn bão Quinta (bão Molave, hay ở nước ta gọi là cơn bão số 9), thì các vùng Bicol và Eastern Visayas ở Philippines lại có thể phải hứng một đợt áp thấp nhiệt đới đang tiến vào. Đợt áp thấp này được cho là sẽ mạnh lên thành bão.

Chuyên gia khí tượng Ariel Rojas của Philippines nói với kênh CNN rằng, đợt áp thấp Rolly sẽ vào Philippines trong tối nay hoặc sáng mai, và có thể thành bão trong cuối tuần này.

Sau bão Molave, áp thấp Rolly lại đang mạnh lên thành bão, có thể trở thành cơn bão số 10 ảnh 1

Dự báo đường đi của áp thấp Rolly, được đưa ra vào hôm nay (28/10). Ảnh: PAGASA.

Rolly - với sức gió duy trì mạnh nhất lên tới 55km/ giờ, gió giật lên tới 70km/ giờ - được xác định lần gần nhất là ở cách vùng Central Luzon 2.070km về phía Đông, hiện chưa có ảnh hưởng đến Philippines.

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng ở Philippines đang theo dõi rất kỹ vùng áp thấp này, vì lo rằng nó có thể gây thiệt hại tương tự như bão Molave. Bão Molave đã gây mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất, tàn phá tài sản và mùa màng ở nhiều khu vực tại Philippines, và hiện đang hoành hành ở miền Trung Việt Nam.

Sau bão Molave, áp thấp Rolly lại đang mạnh lên thành bão, có thể trở thành cơn bão số 10 ảnh 2

Ngập lụt ở Philippines do bão Quinta (bão Molave). Ảnh: Eagle News Service.

Ông Rojas cũng nói, Philippines cũng có thể sẽ có mưa lớn, nhiều hơn mức bình thường, trong những tuần tới, do hiện tượng La Niña.

Khi vào Philippines, Rolly sẽ là cơn bão thứ 18 ở đất nước này trong năm 2020, và cũng là cơn bão thứ 5 chỉ trong tháng 10.

Sau bão Molave, áp thấp Rolly lại đang mạnh lên thành bão, có thể trở thành cơn bão số 10 ảnh 3

Bão Quinta rời đi, Philippines có thể đón bão Rolly - nếu có đường đi tương tự thì bão Rolly có thể trở thành cơn bão số 10 ở nước ta. Ảnh: PAGASA.

Đến ngày hôm qua, Philippines đã có 3 người thiệt mạng do đuối nước và 13 người mất tích, hầu hết là do bị nước mạnh cuốn đi ở nhiều địa điểm khác nhau, tất cả đều do bão Molave. Bộ Nông nghiệp Philippines cũng ước tính tạm thời, thiệt hại trong ngành nông nghiệp ở một số địa phương là khoảng hơn 400 triệu peso Philippines (gần 200 tỷ đồng).

Sau bão Molave, áp thấp Rolly lại đang mạnh lên thành bão, có thể trở thành cơn bão số 10 ảnh 4
Theo (Theo CNN Philippines)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm