Sau đợt nắng nóng kỷ lục, thủ đô Ấn Độ bất ngờ có hiện tượng thời tiết lạ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những ngày nắng nóng kỷ lục ở thủ đô Delhi (Ấn Độ) vừa trôi qua, người dân ở đây đã chuẩn bị cho một tháng 5 còn nóng dữ dội hơn. Nhưng một hiện tượng thời tiết bất thường đã xảy ra.

Nắng nóng kỷ lục đã và đang bao trùm nhiều nước châu Á, tạo ra nhiều mức nhiệt độ kỷ lục ở một số địa phương tại Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam… trong tháng 4 và đầu tháng 5.

Thế rồi rất bất ngờ, thủ đô Delhi của Ấn Độ lại được bao phủ bởi một màn sương mù hiếm gặp vào ngày hôm qua (4/5).

Trong lịch sử, tháng 5 là tháng nóng nhất trong năm ở Delhi, nhiệt độ trung bình cao nhất là 39,5oC. Vậy mà đi kèm với màn sương mù trên, nhiệt độ ngày 4/5 ở Delhi bỗng giảm xuống còn 15,8oC, cứ như đang giữa mùa Đông, khiến cho buổi sáng ngày 4/5 trở thành buổi sáng tháng 5 lạnh thứ ba ở Delhi kể từ năm 1901.

Sau đợt nắng nóng kỷ lục, thủ đô Ấn Độ bất ngờ có hiện tượng thời tiết lạ ảnh 1

Sương mù bất thường bao phủ thủ đô Delhi vào ngày 4/5. Ảnh: PTI.

Nhiều người dân ở đây hết sức ngạc nhiên. Họ viết:

“Sương mù sáng tháng 5 ở Delhi. Thật ảo diệu! Tôi chưa từng chứng kiến điều này trong suốt 40 năm sống ở đây”.

“Sương mù lạnh lẽo giữa mùa Hè ở Delhi. Vào thời điểm này năm ngoái, Delhi đang trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng”.

Các nhà chức trách ở cơ quan khí tượng giải thích rằng độ ẩm cao trong không khí, gió nhẹ và sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngày và đêm đã tạo ra tình trạng thời tiết lạ thường này ở Delhi. Ngoài ra, đây cũng là do ảnh hưởng của “nhiễu động phía Tây”, về cơ bản là bão bắt nguồn từ khu vực Địa Trung Hải, mang theo mưa mùa Đông bất ngờ đến một số khu vực ở phía Bắc Ấn Độ và các nước lân cận. Vì vậy, sau đây Delhi có thể sẽ đón mưa lớn.

Sau đợt nắng nóng kỷ lục, thủ đô Ấn Độ bất ngờ có hiện tượng thời tiết lạ ảnh 2

Người tham gia giao thông ở Delhi vào thời điểm trời mưa. Ảnh: SUSHIL KUMAR VERMA.

Ngày tháng 5 lạnh nhất ở Delhi là ngày 2/5/1969, khi nhiệt độ chỉ là 15,1oC, ngày tháng 5 lạnh thứ hai là 2/5/1982, nhiệt độ là 15,2oC. Rồi thứ ba chính là ngày 4/5 vừa rồi. Đúng là những ngày mùa Đông hiếm hoi giữa thời điểm nóng nhất của mùa Hè.

Tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam), đợt nắng nóng hiện tại được dự báo kéo dài đến hết cuối tuần. Từ đầu tuần sau, nhiệt độ sẽ giảm khoảng 10oC, nhiệt độ cao nhất trong ngày chỉ khoảng 30oC.

Sau đợt nắng nóng kỷ lục, thủ đô Ấn Độ bất ngờ có hiện tượng thời tiết lạ ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm