Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi

Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi
HHT - Hành trình 4 ngày đấu tranh lấy lại công bằng cho Akdong Musician (AKMU) của cộng đồng fan AKMU nói riêng và đại gia đình fan YG tại Việt Nam nói chung đã có kết quả tốt.

Như đã biết, vào rạng sáng ngày 22/5, Akdong Musician Vietnam Fanpage đã phát hiện ra sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa hai ca khúc: Give Love (AKMU)Trao yêu thương (Hoàng Hải Dương, Rosa Alba) - OST của bộ phim ngôn tình Từng Có Người Yêu Tôi Như Sinh Mệnh (TCNYTNSM) được chiếu tại kênh Bạc Xỉu TV trên YouTube. Các bạn có thể đọc tại đây để biết thêm chi tiết.

Chúng ta đều biết, một bài hát đã được đăng ký bản quyền thì khi sử dụng với mục đích thương mại, dù chỉ là một phần nhỏ của beat hay lyrics đều phải mua bản quyền. Bạc Xỉu TV đã dùng ca khúc Trao yêu thương làm OST cho phim, đưa vào trò chơi Audition nhưng không hề mua bản quyền ca khúc.

Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 1

Akdong Musician Vietnam Fanpage đã gửi tin nhắn đề nghị giải thích rõ mọi chuyện, nhưng Bạc Xỉu TV chỉ trả lời đúng một lần rồi thôi. Những tin nhắn tiếp theo, Bạc Xỉu TV chỉ “seen” khiến các bạn rất thất vọng. Không thể nhìn sản phẩm âm nhạc của AKMU bị “cover” như vậy, cộng đồng fan AKMU đã quyết định đòi lại công bằng cho thần tượng.

Akdong Musician Vietnam Fanpage đã kết hợp cùng YG Family’s Lover đăng bài thông báo với các fan về vấn đề này, đồng thời tiến hành gửi mail cho YG Entertainment. Trước những bình luận của fan hỏi: Tại sao không có cre, tại sao "đạo nhạc",… Bạc Xỉu TV lúc nào cũng đáp lại cùng một khuôn:

Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 2

Không chịu “bó tay”, các fan đã mở rộng cuộc đấu tranh của mình trên mạng xã hội, từ facebook, YouTube, Twitter, Instagram,… Kết quả là cộng đồng fan AKMUYG tại Hàn lẫn quốc tế đã biết về sự việc. Các bạn vào video OST Trao yêu thương nghe để kiểm chứng, sau đó để lại thắc mắc: Tại sao beat lại giống nhau thế? Tại sao lại đạo nhạc AKMU?...

Sau khi có khá nhiều comment của fan Hàn, link chính thức của Trao yêu thương đã bị Bạc Xỉu TV khóa vào sáng ngày 24/5. Cũng trong ngày 24/5, Koreaboo - trang tin quốc tế lớn của cộng đồng K-Pop đã đưa tin về sự việc này, tiếp đến là fanpage K Crush - News & Gossip,…

Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 3

Cuối cùng, ngày 25/5, Bạc Xỉu TV đã phải đưa ra lời xin lỗi chân thành đến AKMU và cộng đồng fan của nhóm. Để tỏ rõ lòng chân thành, Bạc Xỉu TV đã hứa:

- Tháo toàn bộ bài hát Trao Yêu Thương trên các phương tiện truyền thông.

- Sửa toàn bộ intro đầu phim của TCNYTNSM từ tập 1 đến tập 8, tháo bài nhạc Trao Yêu Thương và thay bằng bài khác. 

- Từ tập 9 trở đi sẽ sử dụng intro mới không liên quan đến Trao Yêu Thương nữa.

- Gỡ Trao Yêu Thương ra khỏi trò chơi Audition. Việc này sẽ được thực hiện vào bản cập nhật sau.

Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 4

Trước động thái này, cộng đồng fan AKMU YG Family’s Lover tại Việt Nam đã chấp nhận lời xin lỗi của Bạc Xỉu TV, đồng thời dõi theo quá trình Bạc Xỉu TV thực hiện lời hứa của mình. Vậy là cuộc đấu tranh lấy lại công bằng cho AKMU của các fan đã diễn ra khá nhanh chóng, chỉ trong 4 ngày và có kết quả tốt.

Tuy nhiên, câu chuyện sẽ có cái kết viên mãn hơn nếu hai ca sĩ thể hiện ca khúc Trao yêu thươngHoàng Hải DươngRosa Alba cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến các fan của AKMUYG. Lý do chính không phải ở việc “đạo nhạc”, mà là vì lối ứng xử thiếu lịch sự và không trung thực của cả hai đã thực sự khiến các fan bức xúc.

Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 5

Trong một bài phỏng vấn, Hoàng Hải Dương cho biết mục đích ban đầu của anh là cover ca khúc và nói rằng: "Khi đăng tải, tôi đều yêu cầu các nhà mạng để là nhạc ngoại lời Việt, chứ không để ai sáng tác. Tôi là người thể hiện, do đó tất cả các mục do phía ca sĩ phát hành thì tôi đều để nhạc ngoại lời Việt". Tuy nhiên, các fan đã tìm được những bằng chứng chứng minh thực tế không như anh nói.

Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 6
Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 7
Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 8
Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 9
Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 10

Từ nhaccuatui, Zing đến facebook cá nhân của cả hai cũng không có một chú thích nào là cover.

Ở một diễn biến khác, trong quá trình đấu tranh vì AKMU, các fan vô tình phát hiện ra hai ca khúc Eat và No make up của Zion.T (nghệ sĩ thuộc YG) cũng bị “đạo” thành hai OST với cùng tên gọi Chỉ cần là chính em cho hai bộ phim trên YouTube: Phim cấp baBồ Công Anh (phía Bồ Công Anh có chú thích đây là Nhạc Hàn lời Việt). 

Sau hành trình đấu tranh của cộng đồng fan Akdong Musician, Bạc Xỉu TV đã chính thức xin lỗi ảnh 11

Ngay sau khi biết tin, toàn bộ ê-kíp của Phim cấp ba đã nhanh chóng xin lỗi các fan của Zion.T và xóa ca khúc. Tuy nhiên, ê-kíp phim Bồ Công Anh vẫn chưa thấy lên tiếng. Các fan nhà YG sẽ tiếp tục đấu tranh cho Zion.T.

TRINA

Nguồn: Akdong Musician Vietnam Fanpage

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm