Sau hỗn loạn ở Đồi Capitol, Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ được bảo vệ “khủng” cỡ nào?

HHT - Vụ việc những người ủng hộ Tổng thống Trump làm náo loạn Điện Capitol vài ngày trước, cộng với những lo ngại về những gì có thể xảy ra trong Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 đã khiến an ninh được tăng cường có lẽ cũng đến mức “chưa có tiền lệ”. Những việc gì đã và đang được làm để bảo vệ Lễ Nhậm Chức lần này?

Vào ngày diễn ra Lễ Nhậm Chức, ông Joe Biden sẽ đi tàu từ nhà mình ở Wilmington (Delaware) tới Washington DC, theo kênh CNN. Đây cũng chính là cách mà ông đã đi làm trong suốt nhiều năm lúc ông còn làm ở Thượng viện. Hành trình này của ông Joe Biden đã từng khá nổi tiếng, vì ông không dùng phương tiện cao cấp mà cứ đi tàu như vậy mỗi ngày.

Sau hỗn loạn ở Đồi Capitol, Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ được bảo vệ “khủng” cỡ nào? ảnh 1 Ông Joe Biden từng đi tàu chỉ với vài người bảo vệ. Ảnh: Paul Danahar.

Sau đó, ông Joe Biden vẫn sẽ tuyên thệ ở Capitol. Nhưng do vụ việc mà những người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra ở Đồi Capitol vào ngày 6/1, thì vấn đề an ninh giờ được chú trọng hơn rất nhiều so với những năm trước, bao gồm việc dựng nhiều hàng rào mới, cũng như đưa thêm Vệ binh Quốc gia tới.

Thị trưởng Washington DC là Muriel Bowser đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sang cả ngày hôm sau Lễ Nhậm Chức, đồng thời, bà cũng nói rằng bà muốn kéo dài những quy định giới hạn số người ăn uống trong các tiệm ăn, giống như lệnh giới hạn liên quan đến đại dịch, đến tận 24/1, để kiểm soát việc tụ tập đông người.

Tổng thống Trump cũng đã thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington, nhằm đảm bảo sẵn sàng các nguồn lực, trang thiết bị cần thiết.

Sau hỗn loạn ở Đồi Capitol, Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ được bảo vệ “khủng” cỡ nào? ảnh 2 Tổng thống Trump cũng đã đồng ý ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington. Ảnh: Reuters.

Bà Bowser đã đề nghị Bộ An ninh Nội địa tăng cường các biện pháp an ninh trước Lễ Nhậm Chức, bao gồm việc hủy các giấy phép tụ tập ở nơi công cộng từ 11 đến 24/1. Bà cũng yêu cầu Bộ An ninh Nội địa mở rộng “sự kiện an ninh đặc biệt của quốc gia” - vốn là để các cơ quan hành pháp liên bang hợp tác, nhằm ứng phó với các mối đe dọa như khủng bố - từ 11 đến 24/1.

Khoảng 6.200 thành viên của Vệ binh Quốc gia đang có mặt ở Washington DC và ở đó đến tận tháng sau. Con số này có thể tăng lên đến 13.000 hoặc 15.000 vệ binh trong vài ngày tới. Các nhà chức trách sẽ sẵn sàng để giải tán đám đông hơn 1 triệu người, mặc dù người ta cho rằng số người định tụ tập để phản đối sẽ ít hơn thế nhiều, theo AP.

Sau hỗn loạn ở Đồi Capitol, Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ được bảo vệ “khủng” cỡ nào? ảnh 3 Vệ binh Quốc gia đứng bên ngoài Điện Capitol vào tối ngày 6/1. Ảnh: John Minchillo/ AP.

Ngoài ra, các hàng rào “chống trèo” (không thể trèo qua) cao hơn 2 mét cũng đã được dựng quanh Điện Capitol. Đồng thời, lực lượng mật vụ cũng sẽ bắt đầu các hoạt động đảm bảo an ninh kể từ ngày 13/1 thay vì 19/1 như kế hoạch ban đầu.

Sau hỗn loạn ở Đồi Capitol, Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ được bảo vệ “khủng” cỡ nào? ảnh 4 Cảnh sát và vệ binh đứng gần một hàng rào bao quanh Điện Capitol. Ảnh: Brendan Smialowski/ AFP/ Getty Images.

Các Tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton dự định sẽ tới dự Lễ Nhậm Chức của ông Joe Biden. Phó Tổng thống Mike Pence cũng cho biết sẽ tới dự. Con gái Tổng thống Trump là Ivanka Trump đã bày tỏ ý định muốn đến dự nhưng bị bố phản đối, chưa biết cuối cùng thì cô có tới không.

Sau hỗn loạn ở Đồi Capitol, Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ được bảo vệ “khủng” cỡ nào? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

William - Harry lần lượt đăng lời tưởng nhớ Hoàng thân Philip: Là sự hàn gắn hay tách rời?

William - Harry lần lượt đăng lời tưởng nhớ Hoàng thân Philip: Là sự hàn gắn hay tách rời?

HHT - Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã nối tiếp nhau đăng lời tưởng nhớ ông của họ là Hoàng thân Philip. Cả thời điểm lẫn nội dung của những thông điệp từ hai Hoàng tử đều khiến người ta đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu đây là dấu hiệu đầu tiên của sự hàn gắn, hay là bằng chứng của sự tách rời?
Nhà sáng lập phong trào vì người da màu nhưng lại mua nhà xa xỉ ở khu toàn dân da trắng

Nhà sáng lập phong trào vì người da màu nhưng lại mua nhà xa xỉ ở khu toàn dân da trắng

HHT - Rất nhiều người đang cảm thấy “bị lừa” khi người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen (cũng) có giá trị) - một phong trào nhận được nhiều tiền quyên góp từ mọi người - đã mua liền mấy căn nhà đắt tiền. Mới đây nhất là một căn nhà giá 1,4 triệu đôla (hơn 32 tỷ đồng) ở khu hạng sang toàn người da trắng.