Sáu loại rau củ quả sẽ hóa thành độc dược nếu chẳng may bạn ăn sai cách

Sáu loại rau củ quả sẽ hóa thành độc dược nếu chẳng may bạn ăn sai cách
HHT - Có rất nhiều loại rau củ, trái cây mà chúng ta vẫn thường xuyên ăn, nhưng chúng lại rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu được chế biến hoặc ăn không đúng cách đấy nhé.

Cà chua

Ơ, bạn đừng vội sợ hãi, cà chua thì không độc đâu! Tức là, quả cà chua thì không độc, nhưng lá, rễ và thân của nó thì rất nhiều tomatine, một hợp chất alkaloid khá độc đối với con người. Thậm chí, một số quả cà chua xanh cũng có hợp chất này, dù ít hơn. Thực tế thì lượng chất tomatine trong cây cà chua không đủ để gây chết người (trừ phi có ai đó ăn hàng cân, hàng cân cà chua xanh và thân, lá, rễ cà chua); tuy nhiên, nó cũng đủ để gây những rối loạn nhất định cho hệ tiêu hóa của bạn đấy!

Sáu loại rau củ quả sẽ hóa thành độc dược nếu chẳng may bạn ăn sai cách ảnh 1

Táo, anh đào, quả mơ, đào

Hạt của tất cả những loại quả này đều không ăn được. Chúng cứng, đắng và không ngon lành gì cả. Nhưng thực ra, vị đắng của hạt chính là một nhân tố tự bảo vệ: cái cây tạo ra hạt như thế để ngăn chặn các loài động vật (bao gồm cả chúng ta) tiêu diệt chúng. Và độc tố trong hạt của quả đến từ một chất gọi là amygdalin, sẽ biến thành cyanide cực độc khi tiếp xúc với các axit trong hệ tiêu hóa của con người.

Anh đào, mơ, đào và xuân đào có hàm lượng chất độc (trong hạt) cao hơn nhiều so với táo. Tuy nhiên, cũng may là hạt của các loại quả này đều cứng kinh khủng. Cho nên, nếu bạn đã nhỡ nuốt phải vài cái hạt? Không thành vấn đề! Cơ thể bạn sẽ đơn giản là tống chúng ra (qua chất thải) thôi. Còn tất nhiên, không ai nên đập vỡ rồi nghiền hạt anh đào ra để ăn rồi!

Sáu loại rau củ quả sẽ hóa thành độc dược nếu chẳng may bạn ăn sai cách ảnh 2

Đậu đỏ

Nhiều loại hạt đậu có thể gây khó tiêu một chút khi nấu chưa chín kỹ, nhưng đậu đỏ là một trường hợp đặc biệt. Hạt đậu đỏ xinh đẹp của chúng ta có chứa chất phytohaemagglutinin (nếu viết trên máy tính thì bạn luôn nên “copy” và “paste”, vì cái tên nó quá phức tạp!). Dù bạn ăn chỉ vài hạt đậu đỏ chưa chín thôi cũng đã có thể bị nôn hoặc tiêu chảy rồi. Theo Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, thì đậu đỏ chưa chín kỹ cũng không độc đến mức khiến người ta phải vào viện, nhưng thường sẽ khiến người ăn cảm thấy mệt mỏi, tức bụng…

Sáu loại rau củ quả sẽ hóa thành độc dược nếu chẳng may bạn ăn sai cách ảnh 3

Rau đại hoàng

Rau đại hoàng thỉnh thoảng được bán ở các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu, là món rất độc đáo, bởi còn có thể dùng làm nhiều loại bánh tuyệt ngon. Nhưng đây cũng là một loại thực vật rất kỳ lạ nhé! Nhánh của nó trông giống như rau cần tây màu đỏ sẫm, ăn ngon, nhưng lá của nó lại đặc biệt độc. Lá của rau đại hoàng có hàm lượng axit oxalic rất cao, có thể nhanh chóng gây độc cho thận của con người. Thực tế, chỉ khoảng 25g axit oxalic thuần chất là có thể gây tử vong rồi. Tuy nhiên, lá của rau đại hoàng cũng không phải là axit oxalic thuần chất đâu, nên sẽ cần tới hơn 5kg lá đại hoàng mới đủ lượng 25g axit oxalic cơ!

Nhưng mà, để cho an toàn, thì chúng ta cứ tránh lá nó ra là hơn, nhỉ!

Sáu loại rau củ quả sẽ hóa thành độc dược nếu chẳng may bạn ăn sai cách ảnh 4

Măng tây

Ôi cái loại rau ngon lành và bổ dưỡng này, chẳng lẽ nó có độc sao? À không, cái phần mà chúng ta vẫn ăn - cái ngọn non ấy - là hoàn toàn an toàn. Nhưng măng tây có một bí mật xấu xí: Quả của nó, trông đẹp tuyệt, giống như quả việt quất màu đỏ tươi, lại rất độc đối với con người. Chỉ cần ăn một nắm quả này là sẽ nôn ọe và tiêu chảy rồi. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng vì quả của cây măng tây trông rất ngon mắt nên các nhà khoa học cũng phải cảnh báo để không ai - nhất là trẻ em - dại dột mà ăn nó.

Sáu loại rau củ quả sẽ hóa thành độc dược nếu chẳng may bạn ăn sai cách ảnh 5

Hạt điều

Hạt điều là một món ăn ngon lành khác mà bạn không bao giờ, không bao giờ nên ăn sống. Tất nhiên, khi chúng ta mua hạt điều đóng hộp thì nó thường đã được rang rồi, nhưng cũng có người mua hạt điều sống để làm sữa hạt. Hạt điều thực tế là một cái hạt của quả cây, và bạn có thể đã để ý thấy rằng chẳng bao giờ chúng ta thấy hạt điều ở trong vỏ như hạnh nhân hay hạt lạc cả. Đó là vì, hạt điều sống được “phủ” một lớp axit anacardic, gần như loại axit ở cây thường xuân độc. Chạm vào lớp axit đó cũng đủ gây kích ứng da, và ăn nó thì càng tệ hơn. Cho nên, để thưởng thức loại hạt ngon lành này, tốt nhất là bạn nên dặn mẹ mua loại hạt điều đã rang sẵn rồi nhé!

Đấy, ăn ngon nhưng cũng cần ăn đúng cách để cho an toàn chứ nhỉ!

Theo thiên thần nhỏ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.