Sau vắc-xin lao, đến lượt một vắc-xin cũ khác được cho là có thể bảo vệ bạn trước COVID-19

HHT - Cả thế giới đang cố gắng tìm hiểu về SARS-CoV-2, trong khi cũng cố phát triển các loại vắc-xin và cách điều trị COVID-19. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, trong khi chờ vắc-xin COVID-19, chúng ta có thể tận dụng những loại vắc-xin có sẵn để giảm nguy cơ nhiễm căn bệnh này.

“Đã nhiều năm nay, chúng ta thấy rằng một số loại vắc-xin có thể giúp chống cả những bệnh ngoài khả năng chính của chúng. Ví dụ, vắc-xin lao (BCG), được tạo ra để ngăn nhiễm bệnh lao phổi. Nhưng nó cũng có thể giúp mọi người giảm nguy cơ bị sốt rét” - theo Andrew Bradley, người đứng đầu Lực lượng Nghiên cứu COVID của trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết “huấn luyện miễn dịch” để giải thích điều này. Theo đó, cơ thể của bạn, trong khi chuẩn bị tự bảo vệ trước một bệnh, thì lại “vô tình” tự bảo vệ luôn trước một bệnh khác.

Sau vắc-xin lao, đến lượt một vắc-xin cũ khác được cho là có thể bảo vệ bạn trước COVID-19 ảnh 1

Vắc-xin phòng lao (BCG) có thể giúp chống cả bệnh sốt rét. Ảnh: AFP.

Với nền tảng đó, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu để so sánh tỷ lệ nhiễm COVID-19 giữa những người đã tiêm một số loại vắc-xin nhất định, với những người không tiêm.

Cụ thể, điều mà họ phát hiện ra là vắc-xin phòng sởi, quai bị, rubella (MMR), cũng như vắc-xin cúm và một vài loại khác - cũng có hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống lại COVID-19.

Một số nghiên cứu về vắc-xin MMR và COVID-19 cũng gợi đến giả thuyết rằng, lý do mà trẻ em có vẻ ít bị nhiễm COVID-19 hơn là vì đã tiêm vắc-xin ở thời điểm gần đây hơn so với người lớn. Tuy nhiên, Mayo Clinic cũng nói, chưa thể khẳng định 100% được.

Sau vắc-xin lao, đến lượt một vắc-xin cũ khác được cho là có thể bảo vệ bạn trước COVID-19 ảnh 2

Nghiên cứu mới cho rằng vắc-xin sởi, quai bị, rubella (MMR) cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Ảnh: Denver7.

Bác sĩ, Tiến sĩ Roy Benaroch ở Georgia (Mỹ) cho biết, điều quan trọng mà chúng ta rút ra từ nghiên cứu này là tất cả mọi người nên đảm bảo tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch theo khuyến nghị của cơ quan y tế địa phương. Về điều này thì Mayo Clinic cũng đồng quan điểm.

Tuy nhiên, ông Bradley nhắc nhở: “Vậy bạn có nên chạy ngay đến cơ sở y tế và tiêm mọi loại vắc-xin không? Không, hoàn toàn không. Bạn chỉ nên xem lại hồ sơ tiêm chủng của mình, hoặc hỏi bác sĩ nào theo dõi sức khỏe cho bạn, xem mình đã tiêm vắc-xin cúm và MMR đúng lịch chưa. Nếu chưa thì bạn nên đặt lịch tiêm sớm”.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Sau vắc-xin lao, đến lượt một vắc-xin cũ khác được cho là có thể bảo vệ bạn trước COVID-19 ảnh 3
Theo (Theo ABC Denver)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.