Sau vắc-xin lao, đến lượt một vắc-xin cũ khác được cho là có thể bảo vệ bạn trước COVID-19

HHT - Cả thế giới đang cố gắng tìm hiểu về SARS-CoV-2, trong khi cũng cố phát triển các loại vắc-xin và cách điều trị COVID-19. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, trong khi chờ vắc-xin COVID-19, chúng ta có thể tận dụng những loại vắc-xin có sẵn để giảm nguy cơ nhiễm căn bệnh này.

“Đã nhiều năm nay, chúng ta thấy rằng một số loại vắc-xin có thể giúp chống cả những bệnh ngoài khả năng chính của chúng. Ví dụ, vắc-xin lao (BCG), được tạo ra để ngăn nhiễm bệnh lao phổi. Nhưng nó cũng có thể giúp mọi người giảm nguy cơ bị sốt rét” - theo Andrew Bradley, người đứng đầu Lực lượng Nghiên cứu COVID của trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ).

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết “huấn luyện miễn dịch” để giải thích điều này. Theo đó, cơ thể của bạn, trong khi chuẩn bị tự bảo vệ trước một bệnh, thì lại “vô tình” tự bảo vệ luôn trước một bệnh khác.

Sau vắc-xin lao, đến lượt một vắc-xin cũ khác được cho là có thể bảo vệ bạn trước COVID-19 ảnh 1 Vắc-xin phòng lao (BCG) có thể giúp chống cả bệnh sốt rét. Ảnh: AFP.

Với nền tảng đó, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu để so sánh tỷ lệ nhiễm COVID-19 giữa những người đã tiêm một số loại vắc-xin nhất định, với những người không tiêm.

Cụ thể, điều mà họ phát hiện ra là vắc-xin phòng sởi, quai bị, rubella (MMR), cũng như vắc-xin cúm và một vài loại khác - cũng có hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống lại COVID-19.

Một số nghiên cứu về vắc-xin MMR và COVID-19 cũng gợi đến giả thuyết rằng, lý do mà trẻ em có vẻ ít bị nhiễm COVID-19 hơn là vì đã tiêm vắc-xin ở thời điểm gần đây hơn so với người lớn. Tuy nhiên, Mayo Clinic cũng nói, chưa thể khẳng định 100% được.

Sau vắc-xin lao, đến lượt một vắc-xin cũ khác được cho là có thể bảo vệ bạn trước COVID-19 ảnh 2 Nghiên cứu mới cho rằng vắc-xin sởi, quai bị, rubella (MMR) cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19. Ảnh: Denver7.

Bác sĩ, Tiến sĩ Roy Benaroch ở Georgia (Mỹ) cho biết, điều quan trọng mà chúng ta rút ra từ nghiên cứu này là tất cả mọi người nên đảm bảo tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch theo khuyến nghị của cơ quan y tế địa phương. Về điều này thì Mayo Clinic cũng đồng quan điểm.

Tuy nhiên, ông Bradley nhắc nhở: “Vậy bạn có nên chạy ngay đến cơ sở y tế và tiêm mọi loại vắc-xin không? Không, hoàn toàn không. Bạn chỉ nên xem lại hồ sơ tiêm chủng của mình, hoặc hỏi bác sĩ nào theo dõi sức khỏe cho bạn, xem mình đã tiêm vắc-xin cúm và MMR đúng lịch chưa. Nếu chưa thì bạn nên đặt lịch tiêm sớm”.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Sau vắc-xin lao, đến lượt một vắc-xin cũ khác được cho là có thể bảo vệ bạn trước COVID-19 ảnh 3
Theo (Theo ABC Denver)
MỚI - NÓNG
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục
HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Đi lễ hội âm nhạc mà ngỡ đại hội "phát đường": Kiss cam ngập tràn, cầu hôn bất ngờ
Đi lễ hội âm nhạc mà ngỡ đại hội "phát đường": Kiss cam ngập tràn, cầu hôn bất ngờ
HHT - Cuối tuần này, một lễ hội âm nhạc quy mô "khủng" đã diễn ra thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Thông qua "kiss cam" của chương trình, loạt khoảnh khắc ngọt ngào của các cặp đôi đã được ghi lại khiến khán giả thòng tim, đặc biệt là hai màn cầu hôn bất ngờ khiến ai cũng phải hú hét vì quá phấn khích.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!
Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng ngay trên điện thoại

HHT - Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác. Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay, việc đăng ký tài khoản đã trở nên dễ dàng hơn, có thể làm trên điện thoại.